ก่อนเข้าพรรษา ประเทศไทยไชโยประสบปัญหาภัยแล้ง เขื่อนสำคัญๆที่เก็บกักน้ำเกือบทั้งหมดของประเทศไทยเหลือน้ำอยู่ในเขื่อนรวมแล้วไม่ถึง 20 เปอร์เซ็นต์ของความจุทั้งหมด

เกษตรกรที่ต้องพึ่งพาอาศัยน้ำหล่อเลี้ยงพืชผลทางการเกษตรโดยเฉพาะข้าว ยืนดูต้นข้าวที่กำลังตั้งท้องเหี่ยวแห้งอย่างหมดอาลัยตายอยาก เพราะรัฐบาลให้ปิดประตูน้ำทุกแห่ง เพื่อสงวนน้ำไว้ใช้สำหรับอุปโภคบริโภค

สนามกอล์ฟทุกแห่งที่ต้องอาศัยน้ำเป็นปัจจัยหลักในการบำรุงรักษาสภาพสนาม ต่างพากันเอาตัวรอดด้วยการรักษากรีนกับแฟร์เวย์บางส่วนที่เป็นจุดตกของลูก   ส่วนอื่นๆ  ก็ต้องปล่อยไปบ้างตามยถากรรม เพราะแต่ละสนามใช้แหล่งเก็บกักน้ำของตัวเองมาประทัง

ผู้คนที่ทำมาหากินในสนามกอล์ฟ นั่งคอย นอนคอยนักกอล์ฟเหมือนต้นข้าวคอยฝน ด้วยสภาพอากาศที่ร้อนอบอ้าว และสภาพเศรษฐกิจในยามที่ตกสะเก็ด เนื่องจากสหภาพยุโรปและสหรัฐอเมริกาเริ่มบอยคอร์ตสินค้าส่งออกของเรา เหล่าบรรดานักกอล์ฟจึงใช้จ่ายอย่างระมัดระวัง

ผมไปทัวร์กอล์ฟที่สนามในเขตปากช่อง นครราชสีมา ตอนปลายเดือนกรกฎาคมมา 3 วัน ผมเห็นเหตุการณ์ที่ทำให้ต้องมานั่งวิตกกังวลแทนเจ้าของและผู้ใช้แรงงานในสนามกอล์ฟ

สนามที่มีชื่อเสียง วันธรรมดาตลอดวันมีเพียง 6 ก๊วน แคดดี้บ่นให้ฟังว่า ลาออกไปเกือบครึ่งผันตัวเองไปทำงานอย่างอื่น โรงงานปิดตัวจะไปเป็นสาวโรงงานก็ไม่ได้ หลายคนยอมไปทำงานเป็นแจ๋วตามบ้านไล่ที่ชาวกะเหรี่ยง พม่า ลาว

มีอยู่สนามหนึ่งที่ผมไปเล่นวันสุดท้ายก่อนที่จะกลับกรุงเทพฯ ปิดป้ายใหญ่โตประกาศขายด้วยการเปิดประมูล สภาพสนามยังดีอยู่มาก คือ สนาม Voyage Panorama ทั้งกรีนและแฟร์เวย์ Lay Out ของสนามท้าทายเหมือนเดิม สอบถามผู้คนในสนามทราบว่า สนามนี้ยังเป็นที่นิยมของนักกอล์ฟเกาหลี ทุกปีจะมีกลุ่มนี้มาปักหลักอยู่นานอย่างน้อย3 เดือน ฝึกซ้อมกันอย่างจริงจังทั้งหญิง – ชาย พูดคุยด้วยก็ทราบว่า สภาพสนามช่วยให้นักกอล์ฟพัฒนาฝีมือได้เร็วโดยเฉพาะนักกอล์ฟสตรีชาวเกาหลี อย่างน้อยต้องซ้อมและออกรอบวันละ 8 ชั่วโมง จึงไม่น่าประหลาดใจว่าทำไมใน LPGA นักกอล์ฟหญิงเกาหลีอยู่ในระดับแนวหน้าผูกขาดเกือบทั้งหมด

เมื่อ 2 วันก่อน Inbee Park ก็ชนะ Richo Lady British Open ไปเรียบร้อยโรงเรียนเกาหลีอีกครั้ง ทำให้น้องหุ่นตุ้ยนุ้ยผู้ไม่เคยยิ้มตลอดเกมส์ ยิ้มอย่างเปิดกว้างเมื่อปิดเกมส์ และจะสามารถชนะครบทุกรายการเมื่ออายุยังไม่ครบ 30 ปี

เห็นความมุ่งมั่นจริงจังของนักกอล์ฟเกาหลีแล้วภาคภูมิใจในระเบียบวินัยที่หล่อหลอมให้คนในชาตินี้ทำอะไรจริงจัง จนสามารถก้าวขึ้นเป็นมหาอำนาจทางเกมกอล์ฟได้ทุกวันนี้

การได้ออกไปเล่นกอล์ฟเพื่อเปลี่ยนบรรยายกาศ ทำให้ได้รับรสชาติไปอีกแบบหนึ่ง โดยเฉพาะมีโอกาสเล่นสนามอย่าง Rencho Charnvee บอกได้เลยว่า ด้วยสนนราคาที่ Dump ลงมาในขณะนี้ ใครไม่ไปเล่นจะเสียดายโอกาสแทน

ขออนุญาตค้างทัวร์กอล์ฟเมืองเหนือไว้เล่มหน้าครับ 

Golf tips october 2015  By PROPUI

มีคำถามมากมายเกี่ยวกับเรื่องเสื้อผ้าที่เราใส่ขณะออกรอบ มีหลายคนบอกว่าเสื้อผ้ามีผลโดยเฉพาะเสื้อผ้ารุ่นใหม่ๆ ที่ออกมานั้นจะเน้นกระชับกล้ามเนื้อ ทำให้วงสวิงคงที่ไม่ติดขัด แต่ในความเป็นจริงแล้วนั้นเสื้อผ้าแทบจะไม่ส่งผลกับวงสวิงแต่อย่างใดเลย จะมีเพียงการช่วยพยุงกล้ามเนื้อไม่ให้เกิดการบิดหรืออักเสบเท่านั้น คุณจะเลือกเสื้อผ้าแบบใดๆก็ได้เพียงแต่สวมให้พอดีใส่สบายไม่ติดขัดขณะวาดวงสวิงเท่านั้นเป็นพอครับ

สภาพของสนามมีส่วนช่วยให้นักกอล์ฟพัฒนาฝีมือได้เร็ว…