@ Phra Arthit Road

@ Phra Arthit Road

ริมถนนพระอาทิตย์ที่เต็มไปด้วยร้านแฮงก์เอาท์มากมาย หนึ่งในนั้นก็คือร้าน Jazz Happens!ที่ได้รับการขนานนามว่า เป็น Jazz Pub ที่ยอดเยี่ยมติด 1 ใน 5 ของบรรดาร้าน Jazz ในกรุงเทพ อย่างไร้ข้อกังขา จากเสียงชื่นชมของทั้งนักฟังเพลง Jazzรวมไปถึงจากกระแสนิยมของนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเองก็ตาม

Jazz Happens! เป็นร้านที่ยืนหยัดมาเป็นเวลากว่า7 ปีแล้ว จากจุดเริ่มต้นโดยอาจารย์นุ วุฒิวิชัย อดีตอาจารย์คณะดุริยางคศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร และคณาจารย์ต่างๆ ที่ต้องการเปิดร้านให้บรรดานักศึกษาได้มีพื้นที่แสดงความสามารถ ซึ่งช่วงแรกก็จะมีแต่นักศึกษาจากมหาวิทยาลัยศิลปากร แต่เมื่อเวลาผ่านไปทำให้มีนักศึกษาจากมหาวิทยาลัยอื่นๆ มาขอฝึกปรือฝีมืออยู่เป็นประจำ 

ร้าน Jazz Happens! ตั้งอยู่ริมถนนพระอาทิตย์ บรรยากาศค่อนข้างคลาสสิก เนื่องด้วยว่าเป็นพื้นที่เก่าแก่ที่มีประวัติศาสตร์มากมาย รวมไปถึงการที่บริเวณนั้นอุดมไปด้วยร้านรวงต่างๆ มากมาย เพราะฉะนั้นจะคึกคักตลอดทั้งวัน ร้านมีขนาดไม่ใหญ่มากครับ แต่อบอุ่นและเป็นกันเองสุดๆ ร้านจะเปิดให้บริการทั้งสองชั้น ซึ่งดนตรีสดจะอยู่ที่ชั้นล่าง แต่ถ้าหากว่ามี Event ก็จะขึ้นมาเล่นกันบนชั้นสองที่ค่อนข้างมีพื้นที่มากกว่า ส่วนใหญ่จะเป็นการเชิญนักดนตรีอาชีพทั้งในไทยและศิลปินแจ๊สจากต่างประเทศมาเล่น ทีเด็ดก็คือจะเปิดโอกาสให้เด็กๆ ได้ร่วมแจมเพื่อหาประสบการณ์กับมืออาชีพเหล่านั้น

ค็อกเทลเมื่อมาเยือน Jazz Happens! แล้วต้องลองได้แก่ Jazz Happenist ค็อกเทลซิกเนเจอร์ของร้านที่ต้องบอกว่ากลมกล่อม อร่อยกำลังดี มีส่วนผสมของเหล้าไทยพื้นบ้าน อันเป็นสูตรเฉพาะของร้าน ผสมน้ำแคนเบอรี่และมะนาวอย่างลงตัว 

แก้วต่อมาพิเศษมาก Jazznita Apple ส่วนผสมหลักคือ แอปเปิ้ล ผสมวอดก้า เหล้าไทย และมะนาว พิเศษที่ว่าคือการนำเบียร์โคโลนิต้า ซึ่งแง้มๆฝาไว้ แช่ลงไปในแก้วด้วย เบียร์ก็จะค่อยๆ ละลายผสมกับค็อกเทล ทำให้รสชาติเข้มขึ้น แต่หอมอบอวลด้วยกลิ่นแอปเปิ้ล 

James Bond ค็อกเทลชื่อเดียวกับสายลับรหัส 007 ส่วนผสมหลักคือวอดก้าตกแต่งด้วยมะกอกกับผิวมะนาว เน้นให้ดื่มแบบลื่นคอ สำหรับแก้วสุดท้ายหรือต้องเรียกว่าเซ็ตจะเหมาะกว่า Moods 2 Tones ต้องกระดกให้หมดไล่ตั้งแต่แก้วแรกจนถึงแก้วสุดท้าย เป็นค็อกเทลขนาดกะทัดรัด 5แก้วชอต ประกอบไปด้วย Sa - ke, Martini, Black Label, Coffee liqueur red bull (เหล้ากาแฟผสมเรดบูล) และ Teguila ทางร้านแอบกระซิบมาว่าใครโดนเซ็ตนี้เข้าไปแล้วไม่จอด ถือว่าสายแข็งครับ!

สไตล์อาหารทางร้าน Jazz Happens! ก็จะเป็นแนวไทยประยุกต์ เน้นทานแกล้มกับการฟังดนตรีสบายๆ อย่าง หมูทอดน้ำปลา รสชาติกลมกล่อม เสิร์ฟพร้อมกับน้ำจิ้มรสเด็ด หรือจะเป็นลาบหมูทอดทานร่วมกับค็อกเทลต้องพูดเลยว่าอร่อยอย่าบอกใครและอย่างสุดท้าย ยำแซลมอน ที่แซลมอนเน้นๆ เต็มคำ รสชาติจี๊ดจัดจ้าน เครื่องปรุงนี่ขึ้นจมูกมากๆ เด็ดจริงครับ

ร้านเปิดบริการเวลา 19.00  น. –  00.00 น. ทุกวันยกเว้นวันพฤหัสบดี โดยวันธรรมดาดนตรีสดจะเริ่มเล่นเวลา 20.00 น. ในขณะที่วันศุกร์ – เสาร์ ดนตรีจะเริ่มเล่นเร็วกว่าในเวลา 19.15 น. 

HOW TO GO?

ร้าน Jazz Happens! ตั้งอยู่ริมถนนพระอาทิตย์ หากมาทางฝั่งสามเสนผ่านป้อมพระสุเมรุ ร้านจะอยู่ทางซ้ายมือติดตามข่าวสารของร้านได้ทาง jazzhappens.org  หรือทางแฟนเพจ jazZhappens

Jazz Happens! สถานีเพลงแจ๊สคุณภาพ