สามวันจาก  นารีเป็นอื่น

สามวันจาก นารีเป็นอื่น

เพื่อนนักกอล์ฟอาจจะคุ้นเคยคำๆ นี้ แต่หากถามว่าแล้วถ้าเป็นกอล์ฟล่ะ คำตอบคือ แค่ Shot เดียวก็ไปแล้ว

ใครดูการแข่งขันกอล์ฟ PGA Tour รายการ Hero World Challenge ที่ Tiger Woods เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน โดยเชิญยอดฝีมือระดับโลกมาชุมนุมกัน คงจะรู้สึกอย่างเดียวกันว่า ได้เห็นสิ่งที่ไม่เคยแม้แต่จะคิดหรือจะได้เห็นนักกีฬาที่ได้ชื่อว่าเป็นอัจฉริยะแห่งวงการกอล์ฟจะเล่นได้อย่างสุดกู่ หลายลูกข้างกรีนที่เคยชิพลงหลุมก็หวดหลังลูกไม่ไปเอาเฉยๆ และก็ไม่ใช่แค่ลูกสองลูก แต่มีให้เห็นหลายลูก ประสาอะไรกับเราๆ ท่านๆ ผิดพลาดในเกมกอล์ฟเป็นเรื่องปกติ ใครต่อใครก็เป็นกันได้

คิดเป็นเวลาอาจจะห่างกันเพียงแค่ไม่กี่นาที สั้นที่สุดก็คือลูกพัท Stroke แรกยิงเบอร์ดี้ พุ่งตรงเข้าหาหลุมไปทักษิณาวัตรครบรอบ แทนที่จะลงกลับปลิ้นขอบหลุมไปตาม Slope ลงไปห่างหลุมแค่ระยะไม่เกิน 3 ฟุต Line ก็รู้ น้ำหนักก็รู้ ระยะเกิน Tap In มานิดเดียว ชั่วอึดใจออก 3 พัทเฉยเลย จิตตกวูบ ความมั่นใจหายวับ

ยิ่งเป็นการแข่งขันระดับโลก ทุก Stroke มีค่าหลายสิบล้าน ผิดพลาดเพียงเล็กน้อยอาจจะมีมูลค่าหลายสิบล้าน

เขียนเกริ่นนำไตเติ้ล เพื่อจะเตือนให้นักกอล์ฟซึ้งถึงสัจธรรมของกีฬาประเภทนี้ จะไปยึดมั่นถือมั่นมากไม่ได้ อะไรที่คิดว่าแน่นอน มันคือความไม่แน่นอน

ไม่ต้องดูอื่นไกล นักกอล์ฟอย่าง Tiger Woods สุดยอดของนักกอล์ฟระดับโลกเท่าที่เคยมีมา สถิติมีไว้ทำลาย Tiger เก็บกวาดเรียบวุธ เหลือเพียง Major อีก 4 ครั้งจะเท่า Jack Nicklaus

ช่วงระยะ 3-4 ปี หลังเลิกรากับภริยา ฝีมือกอล์ฟลุ่มๆ ดอนๆ เจ็บออดแอด ครั้งหลังสุดต้องพักรักษาผ่าหลังร่วมครึ่งปีที่แล้ว กลับมาซ้อมเปลี่ยนวงเปลี่ยนโค้ชผลลัพธ์กู่ไม่กลับ รายการสุดท้าย Waste Management Phoenix Open ตีเหมือนนักกอล์ฟระดับซีเนียร์ ลูกชิพฉึกฉักเสียจนไม่คิดว่าคนอย่าง Tiger Woods จะหมดสภาพ

กอล์ฟเขาถึงให้บอกว่าต้องซ้อม ซ้อม และซ้อม ดังที่ Nick Faldo ว่าไว้ อยากจะเล่นให้ดี ให้สนุก ต้องทุ่มเทฝึกซ้อมอย่างต่อเนื่อง และต้องครบวงจร ลูก Drive ก็ต้องได้ระยะ (ตามอายุ) ขึ้นกรีน Approach อย่าหลุดบ่อย หลุดแล้ว Short Games ต้องแก้ไขได้ ไม่ใช่ผิดซ้ำผิดซาก 

พัทอย่าให้เกินเกณฑ์ 3 พัทอาจมีบ้าง แต่อย่าให้บ่อย ทุกเรื่องต้องซ้อมให้ทัดเทียม ไม่ใช่หวดกระบองโครมๆ อย่างเดียว แต่ Shot อื่นไปไม่เป็น มันก็ไร้ค่าหมดราคา 

ช่วงที่ผ่านมาใครต่อใครมักไปพักผ่อน ถ้าไม่ใช่ภูเขาก็ต้องทะเล แต่เมื่อต้องการอากาศเย็นสดชื่นในปลายฤดูหนาว ก็ต้องพื้นที่สูงอย่างเขาใหญ่ บรรยากาศน่าเล่นกอล์ฟ น่าพักผ่อนสุดๆ ในรอบหนึ่งปีบริเวณแถบมวกเหล็กเลยขึ้นไปตามถนนมิตรภาพ อากาศจะเย็นสบายอยู่ประมาณ 3 เดือน เริ่มจากปลายเดือน พ.ย.ถึงปลายเดือน ก.พ. ขึ้นอยู่กับสภาพอากาศจะวิปริตผิดอาเพศหรือจะเป็นปกติ

อุตุนิยมวิทยารายงานสภาพอากาศว่าจะเย็นลงจนถึงต้นเดือน มี.ค. อุณหภูมิเฉลี่ยบริเวณปากช่อง-เขาใหญ่ อยู่ประมาณ 25-28 องศา เล่นกอล์ฟตามสนามบริเวณนี้ก็เหมือนเล่นในห้องแอร์

ชวนสมัครพรรคพวกพร้อมใจกันลางานระหว่าง Weekday สักวัน ขนถุงกอล์ฟใส่รถตู้ออกเดินทางแต่เช้าไปเล่นกอล์ฟบริเวณนั้น มีสนามดีๆ ให้เลือกหลายสนาม

ถ้าจะดูสภาพสนามที่สมบูรณ์ บริการดีเยี่ยม แนะนำว่าเมื่อเข้าเส้นทางเขาใหญ่ได้ประมาณ 2 กิโลเมตร ให้เลี้ยวซ้ายไป Bonanza สนามกอล์ฟของเฮียไพวงษ์ เตชะณรงค์ คนรักใคร่คุ้นเคยกับผม ผู้มีลูกสะใภ้สวยบรรเจิดเป็นดาราอย่างน้องแอฟ ... ติดนิตยสารเล่มนี้ไปด้วยรับรองได้ราคาพิเศษครับ 

Golf Tip 2015 APRIL

นักกอล์ฟที่ตีไกล คือนักกอล์ฟที่ได้เปรียบ เพราะจะสามารถทำให้ช็อต Approach นั้นสั้นมากขึ้น และวางตัวได้ง่าย นักกอล์ฟส่วนใหญ่จึงเน้นการตีหัวไม้ที่เร็วและแรง กลายเป็นการเข่นวงสวิงออกไป นักกอล์ฟระดับโลกอย่าง Ernie Else ได้กล่าวไว้อย่างน่าฟังว่า การเข่นวงสวิงบางครั้ง ไม่ได้ทำให้ได้ระยะเสมอไป การสวิงไปตามวงกำลังปกติ บวกเข้ากับการเน้นตีลูกให้แม่น จะช่วยให้ได้ระยะมากกว่าปกติเสียอีก อย่างน้อย 20-30 หลา โดยเฉพาะอย่างยิ่งในปัจจุบัน นักกอล์ฟส่วนใหญ่เน้นการเข้าฟิตเนสเทรนนิ่ง ก็จะยิ่งช่วยให้ประสบผลในการตีลูกให้ไกลมายิ่งขึ้นอีกด้วย 

 

เตือนให้นักกอล์ฟ ซึ้งถึงสัจธรรมของกีฬาประเภทนี้