Prozone

Prozone

เวลาที่เราดูฟุตบอลทางหน้าจอทีวี บางครั้งนักพากย์จะให้ข้อมูลว่านักเตะคนนี้วิ่งกี่กิโลเมตร นักเตะคนนั้นวิ่งมากที่สุดในสนาม คนนั่งชมอยู่หน้าจอทีวีก็อาจงง เฮ้ย! เขารู้ได้ยังไงฟ่ะ แถมบอกออกมาเป็นตัวเลขแบบเป๊ะๆ อีก แหม ...อยากจะรู้จริงๆ ว่าเขาแอบนับก้าวนักฟุตบอลหรือเปล่า

ความจริงไม่มีใครนั่งนับก้าวหรอกครับ เพราะสมัยนี้ทีมฟุตบอลอาชีพเขาใช้โปรแกรมวิเคราะห์นักเตะที่เรียกว่า Prozone กันหมดแล้ว

Prozone คือโปรแกรมที่ใช้วิเคราะห์นักเตะ และวางแผนการเล่น เป็นการบันทึกสถิติหลังเกม เมื่อฟุตบอลแข่งเสร็จ จะมีการบอกสถิติหลังเกมว่ามีการยิงกันฝั่งละกี่ประตู ครองบอลกี่เปอร์เซ็นต์ หรือโดนใบเหลืองแดงฝั่งละกี่ใบ 

ถ้าจินตนาการโปรแกรมนี้ไม่ออก ให้ไปเปิดเกมฟุตบอลเมเนเจอร์ รูปแบบก็จะคล้ายกันมาก แต่เจ้า Prozone ละเอียดกว่านั้นเยอะ เช่น สามารถให้ข้อมูลเชิงลึกเข้าไปถึงการผ่านบอลสำเร็จกี่เปอร์เซ็นต์ การเปิดบอลเข้าไปในกรอบกี่ครั้ง หรือเรื่องของการตัดบอลเท่าไหร่ แม้กระทั่งเจาะลึกไปถึงนักเตะรายบุคคลว่าทำอะไรในเกมนี้บ้าง เป็นเรื่องง่ายมากขึ้นที่ผู้จัดการทีมจะนำไปวางแผนและปรับใช้นักเตะในเกมถัดไป

ในความจริงโปรแกรม Prozone มันไม่ใช่ของใหม่อะไร เพราะประเทศอังกฤษนำมาใช้วิเคราะห์ผลมาตั้งแต่ ค.ศ.1995 นักฟุตบอลในยุโรปจึงเคยชินกับโปรแกรมเหล่านี้มากกว่า นักเตะฝั่งเอเชีย โดยเฉพาะประเทศที่กำลังพัฒนาลีกภายในของตัวเอง

อย่างที่บอกว่าโปรแกรม Prozone นี้สามารถวิเคราะห์รายละเอียดยิบย่อยได้ตลอดทั้งเกม แต่สิ่งที่นอกเหนือจากเบสิก และรูปแบบการเล่นแล้ว ส่วนที่ทุกคนให้ความสำคัญอย่างหนึ่งคือ เรื่องความฟิตของนักเตะที่แสดงออกจากการวิ่ง 

ตามมาตรฐานฟุตบอลสมัยใหม่ ด้วยค่าเฉลี่ยการวิ่งในหนึ่งเกม นักเตะควรวิ่งอย่างน้อย 10 กิโลเมตรซึ่งนักเตะเอเชียอย่างเกาหลีใต้ และญี่ปุ่น จะวิ่งอยู่ในค่าเฉลี่ย 9-10 กิโลเมตรแบบสบายๆ 

ส่วนนักเตะในแถบอาเซียนเรียกว่าใน 1 เกม วิ่งได้ 5 กิโลเมตรก็หืดขึ้นคอแล้ว ถ้าอยากพัฒนาฟุตบอลเรื่องเบสิกแบบนี้ต้องพัฒนาร่างกายไปให้ได้เท่าระดับสากลให้ได้

เป็นที่น่าดีใจที่ทีมสโมสรในบ้านเราก็นำโปรแกรม Prozone มาใช้อย่างเช่น บุรีรัมย์ ชลบุรี เมืองทอง สุพรรณบุรี ราชบุรี บีอีซีเทโร โดยราคาก็ไม่แพงมากแค่หลักแสนบาทขึ้นไปเท่านั้นเอง!

พอมีโปรแกรมนี้เข้ามาจะเห็นได้ชัดเจนว่านักเตะไทยมีความฟิตมากขึ้น วิ่งได้ตลอดเกม หรืออาจเพราะใครที่ชอบอู้กินแรงเพื่อนแบบสมัยก่อนมันจะแสดงให้เห็นหลังเกมทันที นอกจากอาจอายเพื่อนแล้วยังมีผลต่อค่าเหนื่อย จึงต้องวิ่งสู้ฟัดเอาไว้ก่อนนั่นเอง 

โปรแกรมอัจฉริยะ