เรื่อง ... ของผม

เรื่อง ... ของผม

ปัญหาของเส้นผม และหนังศีรษะ ไม่ว่าจะเกิดขึ้นกับเพศใด วัยใดไม่ว่าจะเกิดขึ้นเป็นบางช่วง หรือเรื้อรังแก้ไม่หาย เมื่อเกิดขึ้นแล้วย่อมสร้างความวิตกกังวลให้กับเจ้าตัวเป็นอย่างมาก กลัวจะเสียบุคลิกภาพ กลัวดูอายุมาก (สูงวัย)

สำหรับปัญหาของผม และหนังศีรษะนั้น ในทางการแพทย์แผนจีน มีวิวัฒนาการแนวทางการรักษาและการดูแลมาอย่างยาวนาน ทั้งทางด้านการฝังเข็ม และการรักษาด้วยยาสมุนไพร จึงนำมาถ่ายทอดให้ผู้ที่ประสบปัญหาได้ลองทำความเข้าใจกับปัญหาของเส้นผมในอีกแนวทางหนึ่งค่ะ

แล้วจะทราบได้อย่างไรว่าผมร่วงมากผิดปกติ?

ในชีวิตประจำวัน การหลุดร่วงของเส้นผมสามารถเกิดขึ้นได้ และถือว่าเป็นเรื่องปกติธรรมชาติ หากการหลุดร่วงนั้น ไม่มากไปกว่าจำนวน 100 เส้น ต่อวัน แต่หากพบว่ามีจำนวนผมร่วงมากเกิน 100 เส้น ต่อวัน ยาวนานหลายๆ วันติดต่อกัน ถือว่ามีอาการผมร่วงมากผิดปกติ

แยกภาวะผมร่วง ได้เป็นกลุ่ม คือ

1. ภาวะผมร่วงเฉพาะที่ เป็นหย่อมๆ แบ่งเป็น 2 ชนิด คือ

ชนิดไม่มีแผลเป็นบนหนังศีรษะ: เกิดจากเชื้อราพบมากในเด็ก, การดึงผมตัวเอง เกิดจากความเครียด, โรคภูมิแพ้รากผม เกิดจากระบบภูมิคุ้มกันร่างกายผิดปกติ

ชนิดมีแผลเป็นบนหนังศีรษะ: เป็นโรคฝีหนอง เชื้อกลาก เกิดเป็นพังผืดในชั้นหนังแท้ แผลไฟไหม้น้ำร้อนลวก 

2. ภาวะผมร่วงทั่วทั้งศีรษะ

จากโรคติดเชื้อชนิดต่างๆ เช่น ไข้หวัด มาลาเรีย ที่เกิดไข้สูงติดต่อกันหลายๆ วัน

สตรีหลังคลอดบุตร

จากผลของยาบางชนิด

จากพันธุกรรมหรือฮอร์โมนเพศ

แนวทางการรักษาแบบแพทย์แผนจีน ใช้การฝังเข็มร่วมกับการใช้ยาสมุนไพรจีน 

การฝังเข็มเป็นการแทงเข็มขนาดเล็ก เข้าไปในจุดฝังเข็มบริเวณศีรษะ แขน ขา และเท้า ซึ่งจะทำการปรับสมดุลที่จุดอวัยวะสำคัญที่เกี่ยวข้องกับการเกิดผมใหม่ และการไหลเวียนเลือดให้รากผมแข็งแรงขึ้น รักษาการอักเสบหรือความอ่อนแอของร่างกายภายใน เน้นบำรุงอวัยวะตับและไตให้แข็งแรง ใช้เทคนิคของการใช้เข็มแบบพิเศษกระตุ้นถึงโคนรากผมทั่วบริเวณศีรษะ เป็นการกระตุ้นการไหลเวียนเลือดและฟื้นฟูหนังศีรษะ ช่วยให้ร่างกายเกิดความผ่อนคลายและปรับสมดุลของระบบโดยรวม 

ระยะเวลาในการฝังเข็ม: อาทิตย์ละ 1-2 ครั้ง ครั้งละ30 นาที  รักษาประมาณ 10-15 ครั้ง

การใช้สมุนไพรยาจีน
การเลือกใช้ยาสมุนไพรในทางการแพทย์แผนจีน ควรปรึกษาแพทย์จีนเพื่อการจัดปริมาณสมุนไพรให้เหมาะกับการรักษาในแต่ละบุคคล ถึงแม้สมุนไพรส่วนใหญ่จะปลอดภัย แต่ก็ไม่ควรซื้อสมุนไพรมาทานเอง เนื่องจากอาจจะพบสารปนเปื้อนในสมุนไพรที่ไม่ผ่านการทำความสะอาด หรือใช้สมุนไพรในปริมาณที่ไม่เหมาะสม  

สมุนไพรที่ใช้ในการดูแลเส้นผม อาทิเช่น He Shou Wu,Ginseng , Quine Fruit , Rehmannia Root

ส่วนในทางการแพทย์ตะวันตกจะใช้ยา Minoxidil ,Finasteride และยาทาน-ยาทาอื่นๆ ซึ่งต้องได้รับการดูแลกับแพทย์ปัจจุบันผู้เชี่ยวชาญ เพราะยาบางประเภทอาจมีผลข้างเคียง 

ภาวะผมร่วง ผมบาง ผมหงอก มีปัจจัยที่เกี่ยวข้องหลายอย่าง อีกทั้งมีแนวทางการรักษาอีกหลายรูปแบบในปัจจุบัน จึงควรคำนึงการดูแลสุขภาพในระยะยาว ลดภาวะปัจจัยเสี่ยงที่จะได้รับต่างๆ เพื่อให้ผมอยู่กับเราไปอีกนานๆ ค่ะ 

ปรึกษาแพทย์ปริญญาทางการแพทย์แผนจีนที่ “แมนดารินคลินิก” 

ทุกวัน จันทร์-อาทิตย์ เวลา 10:00-21:00น.สาขาพระรามสอง โทร.02-4764600สาขาพระรามสี่ โทร.02-2586100

สาเหตุของผมร่วงเกิดจาก 

1. พันธุกรรม เพศ อายุ 
2. โรคทางผิวหนัง หรือ โรคติดเชื้อจากอวัยวะต่างๆ แล้วส่งผลกระทบภายหลัง
3. การแพ้ผลิตภัณฑ์ สารเคมี รังสี ยาต่างๆ สารปนเปื้อนในอาหาร และน้ำ
4. ภาวะเครียด เศร้าหมอง ซึมเศร้า พบบ่อยในผู้ที่มีภาวะอารมณ์แปรปรวนง่าย ตกใจง่าย
5. สูญเสียสมดุลของเลือดหรือฮอร์โมน เช่น ผู้ป่วยเรื้อรัง ผู้ที่สูญเสียเลือดมากจากการป่วย หรืออุบัติเหตุ
6. อวัยวะตับ และไตอ่อนแอ ทำหน้าที่ได้ไม่เต็มที่

ในทางการแพทย์แผนจีนทั้งสองอวัยวะเป็นแหล่งควบคุมการเจริญเติบโตของร่างกายรวมถึงเส้นผมอีกทั้งเป็นอวัยวะที่ควบคุมการไหลเวียนเลือด การกักเก็บสารอาหารและพลังงานในการหล่อเลี้ยง ซ่อมแซมส่วนต่างๆ ในร่างกาย รวมถึงเส้นผม (ทางเดินของเส้นตับ อยู่ทางด้านข้างของศีรษะ เป็นเส้นทางเดินส่งสารอาหารและพลังงานแก่เส้นผม)

เกี่ยวกับผู้เขียน

พจ.ธนินท์ธร อนันต์สรรักษ์ (หมอออม) จบคณะแพทยศาสตร์เกียรตินิยมจากมหาวิทยาลัยแพทย์ปักกิ่ง มหาวิทยาลัยแพทย์จีนอันดับ 1 ปัจจุบันเป็นแพทย์ที่แมนดารินคลินิก ใช้วิธีการรักษาโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการฝังเข็ม และได้เอกสิทธิ์การรักษาตามหลักวิชาการแพทย์ของมหาวิทยาลัยแพทย์จีนปักกิ่งจากสาธารณรัฐประชาชนจีน

ผมร่วง ผมบาง ผมหงอก ผม ...