อุรชา วงษ์เทียน

อุรชา วงษ์เทียน

เทรนด์การออกกำลังกายและการดูแลสุขภาพยังคงมาแรงในยุคนี้ ความสวยงามของบอดี้ที่กระชับสมส่วนกลายเป็นกระแสยอดนิยม หลายคนอาจไม่คาดคิดว่ากีฬาประจำชาติของเราอย่างมวยไทย เป็นกีฬาอีกชนิดหนึ่งที่ตอบโจทย์ในเรื่องนี้ได้อย่างเหลือเชื่อ “คุณอุรชา วงษ์เทียน” Business Development Director ของสถาบันมวยไทยอคาเดมี่ จะมาแนะนำหลักสูตรมวยไทยที่จะปฏิวัติการออกกำลังกายสำหรับคนรุ่นใหม่เช่นคุณ 

“ผมมองว่ามวยไทยเป็นกีฬาประจำชาติของเรา แต่ดันไม่มีสอนในโรงเรียนระดับสามัญศึกษา เด็กไทยไม่มีโอกาสเรียนรู้ทักษะกีฬาชนิดนี้ นอกจากจะเลือกเป็นนักมวยไทยเท่านั้น กลับกลายเป็นสอนกีฬาอย่างอื่นซึ่งมาจากชาติอื่นในโรงเรียนแทน ก็เลยทำให้คิดว่านอกจากจะช่วยส่งเสริมให้คนได้เรียนรู้ทักษะของกีฬาประจำชาติแล้ว ยังได้ประโยชน์เรื่องของสุขภาพที่ดีและหุ่นที่เฟิร์มอีกด้วย นี่คือจุดเริ่มต้นของ MTM ครับ”

“ก่อนหน้านี้ผมทำธุรกิจมาหลายอย่าง เช่น ปั้มแก๊ส และธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ซึ่งตอนนี้ก็ยังทำอยู่ครับ แต่จะมาโฟกัสที่ธุรกิจใหม่ตัวนี้เป็นพิเศษ เนื่องจากผมเคยเป็นนักกีฬาว่ายน้ำของมหาวิทยาลัย และชื่นชอบการออกกำลังกายมาก ถ้ามีเวลาว่างก็จะไปออกกำลังกาย คือจะมีกลุ่มเพื่อนที่เล่นฟิตเนสและกีฬาอื่นๆ จากนั้นก็เริ่มมาสนใจกีฬามวยไทย เพราะได้ใช้พละกำลังเต็มที่ ยกตัวอย่างถ้าเป็นฟิตเนสจะเน้นที่การสร้างกล้ามเนื้อแต่จะไม่ได้เบิร์นหรือเผาผลาญพลังงานเท่ากับมวยไทย เลยเริ่มลองสมัครเรียนมวยไทยหลายๆ ที่ครับ แต่ละที่ก็จะมีจุดเด่นในแต่ละด้าน”

“หลังจากไปเรียนมวยไทยมาหลายที่ก็ทำให้เกิดความรู้สึกว่าในแต่ละที่ก็ยังขาดในบางด้านอยู่ เริ่มจากสิ่งที่เราอยากให้มีก่อน เช่น เครื่องอำนวยความสะดวกต่างๆ ตัวสถานที่ ไปจนถึงบรรยากาศที่อยากทำให้คล้ายกับฟิตเนส เพื่อที่จะทำให้คนรุ่นใหม่อยากเข้ามาใช้บริการ เลยเอาไอเดียนี้มาคุยกับเพื่อนในกลุ่มที่ออกกำลังกายด้วยกัน ก็เลยได้ความคิดที่อยากทำสถานที่ออกกำลังกายแนวใหม่ในแบบของเราขึ้นมาครับ” 

“จุดเด่นที่เราไม่เหมือนฟิตเนสหรือค่ายมวยไทยอื่นๆ คือการนำวิทยาศาสตร์การกีฬามาผสมกับศาสตร์ของมวยไทย เน้นในการออกกำลังกายเพื่อลดน้ำหนักและทำให้ร่างกายเฟิร์มขึ้น แถมยังได้ทักษะทางมวยไทยซึ่งเป็นศิลปะป้องกันตัวในตัวอีกด้วย ซึ่งหลักสูตรเราเป็นคนคิดร่วมกันกับทางวันทรงชัยโปรโมชั่นซึ่งเป็นโปรโมเตอร์ชื่อดังของเมืองไทย โดยหลักสูตรของเราจะมีทั้งหมด 5 Level ตั้งแต่ทักษะเบื้องต้นจนถึงขึ้นชกบนสังเวียนได้จริงๆ” 

“ทำเลสำคัญครับ ทำให้เราเลือกเปิดสาขาแรกที่ถนนพระรามสี่ เพราะกลุ่มเป้าหมายของเราคือกลุ่มคนวัยทำงานที่มีไลฟ์สไตล์และใช้ชีวิตในเมืองเป็นหลัก อาจเป็นผู้บริหาร พนักงานออฟฟิศ หนุ่มสาวที่ชื่นชอบการออกกำลังกาย เขาอาจแวะมาเรียนมวยไทยก่อนที่จะนัดสังสรรค์กับเพื่อนต่อที่ร้านอาหารหรือผับย่านทองหล่อและเอกมัย ซึ่งที่นี่จัดว่าเป็นทำเลที่เดินทางสะดวกและอยู่ใจกลางเมือง” 

“สถานที่และการบริการเป็นเรื่องสำคัญเช่นกัน อย่างห้องน้ำของเราจะเน้นในเรื่องความสะอาดมากๆ คือบางที่อาจไม่ให้ความสำคัญกับรายละเอียดยิบย่อยแต่เราให้ความสำคัญทั้งเรื่องของสถานที่ การบริการ และสิ่งอำนวยความสะดวก พยายามเน้นทุกอย่างให้เป็นห้าดาวครับ นอกจากนี้อุปกรณ์การกีฬาของเรายังทันสมัย ตอบโจทย์คนชอบการออกกำลังกายและรักษาหุ่นได้เป็นอย่างดี” 

“เป้าหมายหลักของเรามี 2 อย่าง ไม่ว่าคุณต้องการออกกำลังกายเพื่อลดน้ำหนักหรือจะฝึกมวยไทยเพื่อป้องกันตัว การชกมวยเป็นกีฬาที่ใช้ร่างกายครบทุกส่วน (หมัด เท้า เข่า ศอก) ภายในหนึ่งคลาสคุณจะเบิร์นได้มากถึง 1,200 Kcal/hr ช่วยให้คุณลดไขมันสะสมอย่างรวดเร็ว เมื่อฝึกอย่างเป็นประจำสม่ำเสมอคุณจะเห็นการเปลี่ยนแปลงของร่างกายอย่างชัดเจน ดูเพรียว หุ่นดี เฟิร์ม กระชับ ได้รูปร่างสมส่วนสวยงามอย่างที่ตั้งใจ” 

“ครูมวยและเทรนเนอร์ของเราจะช่วยให้คำแนะนำเกี่ยวกับการออกกำลังกายและการควบคุมอาหารอย่างถูกวิธี นักมวยเป็นอาชีพที่ต้องควบคุมน้ำหนักตลอดเวลา คนส่วนใหญ่ไม่รู้ว่าการควบคุมอาหารสำคัญมากถึง 80% ของภาพรวมการลดน้ำหนักทั้งหมด ไม่จำเป็นต้องอดอาหารแบบผิดวิธี แถมช่วยให้คุณเห็นผลการพัฒนาของรูปร่างและทักษะมวยไทยอย่างรวดเร็ว”

“เป้าหมายในอนาคตและสิ่งที่เราคาดหวัง อย่างแรกเราต้องขยายและเพิ่มสาขาให้มากขึ้น ทำให้คนไทยได้เรียนรู้มวยไทยมากขึ้น เราไม่ได้คิดแต่จะกอบโกยหรือทำธุรกิจเพื่อผลกำไรเท่านั้น เรานึกถึงอาชีพครูมวยหลังจากแขวนนวมไปแล้วด้วย การเป็นครูมวยหรือเทรนเนอร์ใน MTM ก็เป็นการช่วยให้นักมวยเหล่านี้มีอาชีพอื่นรองรับหลังจากเลิกชกมวย ไม่ต้องไปเป็นนักเลง ไม่ต้องไปขายลูกชิ้น หรือกลับไปทำนา” 

“ต้องทำความเข้าใจก่อนครับว่านักมวยไทยอาชีพจะเน้นฝึกเชิงมวย มีน้อยคนที่ได้เรียนหนังสือสูงๆ ฉะนั้นหลังจากแขวนนวมหลายๆ คนก็อาจจะเลือกเดินทางผิดเพื่อหาเงินได้ ที่นี่เป็นอาชีพหลักให้เขาได้เพราะมีเงินเดือนมีสวัสดิการในรูปแบบบริษัท ต่างจากค่ายมวยในปัจจุบัน ทุกคนเป็นพนักงานบริษัทของ MTM ครับ ยิ่งเราเพิ่มสาขาเราเยอะขึ้นก็ยิ่งขยายฐานอาชีพให้นักมวยเหล่านี้ได้มีงานมากขึ้น แถมยังมีเกียรติมีศักดิ์ศรีในฐานะครูมวยด้วยครับ” 

โปรแกรมการฝึกแบ่งออกเป็นคลาสต่างๆ ดังนี้ 

GENERAL CLASS ที่ออกแบบมาเพื่อคนที่ต้องการออกกำลังกายเพื่อลดน้ำหนัก และปูพื้นฐานมวยไทยที่สำคัญทั้งหลาย การตั้งการ์ด การเดิน การวางเท้า ตอบรับการเบิร์นไขมันที่เร็วยิ่งขึ้นในคลาสต่อไป เรียนเป็นกลุ่มละ 15 คน ตามเวลาที่กำหนดไว้

MANIA CLASS เหมาะสำหรับทุกคนที่ต้องการสร้างหุ่นในฝันอย่างรวดเร็ว ลดน้ำหนักและรีดไขมัน ด้วยการเรียนมวยไทยอย่างถูกต้องเป็นขั้นตอน ไล่ตั้งแต่ Level 1-5 ฝึกการออกอาวุธมวยไทยผสม การป้องกันหลบหลีกและสวนกลับ แถมยังได้รับประกาศนียบัตรจากทางวันทรงชัยโปรโมชั่นอีกด้วย เน้นการเบิร์นอย่างรวดเร็วต่อเนื่อง พัฒนาฝีมือมวยไทยอย่างเป็นระบบ (level 1-5) เรียนเป็นกลุ่มเล็กๆ ไม่เกิน 5 คน

PRIVATE CLASS สำหรับผู้ที่ต้องการความเป็นส่วนตัวกับครูมวย หลักสูตรการสอนแบบ Tailor Made ที่ออกแบบมาเพื่อคุณโดยเฉพาะ ครูมวยจะดูแลคุณอย่างใกล้ชิด แนะนำเทคนิคที่จะช่วยให้คุณสร้างหุ่นในฝันได้อย่างรวดเร็ว รวมถึงการพัฒนาทักษะมวยไทยอย่างมีประสิทธิภาพในระยะเวลาที่สั้น 

สำหรับผู้ที่ต้องการไปไกลกว่านั้น ครูมวยยังสามารถฝึกฝนให้คุณจนถึงระดับมืออาชีพ และพร้อมส่งให้คุณได้ลองประสบการณ์ขึ้นชกจริงบนเวทีในตำนานอย่างรายการศึกวันทรงชัยอีกด้วย 

 

Muay Thai Mania Academy