Where

Where

 ในทุกๆ การออกแบบนั้น ล้วนมีจุดเริ่มต้นของความคิด หากจะเรียกเป็นภาษาหรูๆ ก็คือ “Inspiration” หรือแรงบันดาลใจนั่นเอง แต่จริงๆ แล้วสิ่งที่นักออกแบบต้องการอย่างแรกก็คือ Theme – Concept ที่จะสามารถนำไปพัฒนาเป็นรูปฟอร์มของผลิตภัณฑ์ต่างๆ ได้ 

ทุกๆ สิ่งล้วนมีที่มาครับ ในบางครั้งฟอร์มหรือรูปทรงของผลงานการออกแบบก็สามารถฟ้องหรือบอกได้ว่า นักออกแบบกำลังคิดอะไรอยู่ แต่บางครั้งความคิดที่มาของนักออกแบบมันก็ลึกเสียเกินกว่าที่เราจะคาดถึงได้ ผมจึงอยากนำเสนอผลงานสองชิ้นให้ท่านผู้อ่านได้รับชม ให้ท่านคาดเดาความคิดของนักออกแบบไปพร้อมๆ กันครับ ว่ามันตรงกับที่ท่านคิดจินตนาการไว้หรือไม่ 

ผลงานชิ้นแรกมีชื่อว่า Quartz Armchair เป็นผลงานออกแบบของ Ctrlzak and Davide Barzaghi  ในตอนแรกนั้นผมนึกว่าเก้าอี้ตัวนี้ นำรูปแบบมาจากทรงของรวงผึ้ง แต่ไม่ใช่เลย แท้ที่จริงแล้วเก้าอี้ตัวนี้ถูกพัฒนามาจากรูปทรงของแร่ Quartz ซึ่งมีรูปร่างเป็นมุมเหลี่ยม โดยแร่แต่ละชนิดจะมีสูตรการจับตัวทางพันธะเคมีแร่ Quartz เองก็เช่นกัน ตัวโครงไม้รูปหกเหลี่ยมดังกล่าวก็แทนค่าการจับตัวของพันธะทางเคมีดังกล่าวนั่นเอง 

สิ่งที่เป็นไฮไลต์สำคัญของเจ้าเก้าอี้อาร์มแชร์ตัวนี้ก็คือ หมอนอิงรูปทรงเลขาคณิต ที่แต่ละก้อนนั้นมีรูปทรงหกเหลี่ยมเหมือนกันแต่ขนาดของหมอนแต่ละก้อนไม่เท่ากัน ในส่วนนี้ผู้ใช้งานสามารถปรับเปลี่ยนตำแหน่งหมอนได้ตามที่ใจเราต้องการ จะจับช่องไหนลงช่องไหนก็ได้ ขอแค่ปรับให้เรานั่งสบายก็เพียงพอ และเมื่อเราลองมองเปรียบเทียบแร่ Quartz กับ Quartz Armchair แล้วเราก็จะเห็นว่า รูปทรงดั้งเดิมกับงาน Design ที่ออกมานั้น ไม่ทิ้งกันกับรูปแบบเดิมเท่าไรนัก และยังพอคาดเดาได้ว่าที่มา หรือ Theme-Concept ของเก้าอี้ตัวนี้มาจากที่แห่งใด 

คราวนี้เราลองมาดูอีกตัวหนึ่งครับ ผมอยากให้ท่านผู้อ่านทุกท่านลองเดาที่มาของเก้าอี้ตัวนี้ดู เก้าอี้ตัวนี้มีชื่อแปลกมากๆ ครับ มันมีชื่อว่า Animada Chair เป็นผลงานการออกแบบของ Eduardo Benamor Duarte แค่ชื่อของเก้าอี้ตัวนี้ก็ทำให้หลายๆ คนอึ้งกับความแปลกของชื่อไปเสียแล้วนะครับ และหากผมแปลไม่ผิดนัก Animada นั้นเป็นภาษาโปรตุกีส ซึ่งแปลความหมายว่า “ความเคลื่อนไหว” (หากผมแปลผิดขออภัยด้วยนะครับ) ในความคิดของผมตอนแรกคิดว่า “ถ้าหากชื่อมันเกี่ยวกับความเคลื่อนไหว มันก็น่าจะมาจากอะไรที่ดิ้นได้ พลิ้วได้” และดูจากทรงของเก้าอี้ตัวนี้ มีความเป็นไปได้อย่างสูงที่ต้องมาจาก “ริบบิ้น” แน่ๆ 

ผลคือ “ผิดถนัด” ครับ และคำเฉลยก็ทำให้ผมอึ้งไปมากพอสมควร โดย Animada Chair นั้น นักออกแบบได้แรงบันดาลใจมาจาก งานวรรณกรรมเรื่องหนึ่งของ Paulo Coelho  ที่มีความเชื่อว่า “ทุกๆ สรรพสิ่งบนโลกนี้ที่นอกเหนือจากมนุษย์ มีพลังและจิตวิญญาณสถิตอยู่” และด้วยเหตุผลดังกล่าว เก้าอี้ตัวนี้ก็คือเก้าอี้ที่สถิตด้วยพลังแห่งจิตวิญญาณ ดีไซน์ที่ออกมาทรงบิดๆ Spiral (เกลียว) ที่เห็นก็เพื่อแสดงให้เห็นถึงความเคลื่อนไหวของจิตวิญญาณภายในนั่นเอง ... ล้ำลึกไหมครับท่านผู้อ่าน 

ไม่น่าเชื่อว่าเก้าอี้ที่มีไม้เป็นท่อนต่อกันบิดๆ เป็นทรงเกลียวแค่นี้ จะมีที่มาจากวรรณกรรมและความเชื่อเรื่องจิตวิญญาณล้ำลึกขนาดนั้น        แต่สิ่งที่ผมได้หยิบมานำเสนอให้ท่านผู้อ่านได้รับชมนี้ เพียงแค่อยากนำเสนอให้เห็นว่า ทุกไอเดีย ทุกงานออกแบบ ย่อมมีจุดเริ่มต้น และทุกอย่างที่มีอยู่บนโลกนี้สามารถเป็นจุดเริ่มต้นของงานออกแบบได้หมด และสิ่งที่สำคัญที่สุดของงานออกแบบก็คือคุณต้องนำจุดเริ่มต้นของความคิดนั้นมาพัฒนาต่อ ให้มีความ Unique (โดดเด่น) ไม่ซ้ำใคร ในผลงานของคุณให้ได้ อย่างเช่นสองผลงานออกแบบที่ผมได้นำเสนอมานี้ ท่านผู้อ่านจะเห็นว่าทั้งคู่มีที่มาต่างกันอย่างสุดขั้ว แต่เมื่อออกมาในรูปแบบผลิตภัณฑ์แล้ว ทั้งคู่มีความโดดเด่นไม่แพ้กัน และเชื่อผมเถอะครับ เรื่องความคิดสร้างสรรค์เหล่านี้ สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน ไม่จำกัดวงเฉพาะการออกแบบ เพียงแค่คุณสังเกตสิ่งรอบตัว คิดเยอะๆ ขึ้น คุณเองก็สามารถทำได้อย่างแน่นอนครับ  

 

R u From….?