เส้นทางสู่ความมั่งคั่ง

เส้นทางสู่ความมั่งคั่ง

ผมเห็นด้วยอย่างที่สุดนะครับกับประโยคทองของบิลล์ เกตส์ ในหนังสือ The Road Ahead ที่บอกว่า “โลกในปัจจุบันกับในอดีตเปลี่ยนไปคนละเรื่อง เราใช้รูปแบบการพล็อตกราฟเหมือนปี ค.ศ.1970 ไม่ได้แล้ว เราเทียบบัญญัติไตรยางศ์ไม่ได้แล้ว ทั้งเรื่องชีวิตและเรื่องธุรกิจ เพราะส่วนผสมในอดีตสู่ปัจจุบันกับส่วนผสมปัจจุบันสู่อนาคต มันคนระนาบกัน”

เราไม่สามารถนำอาวุธในสมัยโบราณไปใช้กับการรบสมัยใหม่ได้อีกแล้วครับ ในเรื่องการสร้างความมั่งคั่งทางการเงินก็เช่นเดียวกัน

สมัยก่อนหาเงินจะได้มากได้น้อยก็พออยู่พอกินได้ มีเงินก็ฝากแค่ธนาคารดอกเบี้ย 13-14% ดอกอย่างเดียวก็อยู่ได้อย่างสบายแล้ว ต่อมาดอกเบี้ยลด ก็เริ่มกินต้น ตอนนี้กินถึงรากแล้ว

วิธีการที่คนจะมั่งคั่ง ร่ำรวยได้ในปัจจุบันต้องมี 3 อย่างนี้

1.หาเงินเก่ง
2.เก็บเงินอยู่
3.บริหารเงินเป็น 

ขาดข้อใดข้อหนึ่งไม่ได้เลย ถ้าข้อแรกหาเงินไม่เก่ง จบเลยนะครับ คุณจะไม่ได้ไปต่อแน่นอน ถึงแม้คุณจะหาเงินเก่ง แต่ก็ใช้เก่ง เก็บเงินไม่เคยอยู่ แล้วจะหาเงินที่ไหนมารวยจริงไหม และถึงแม้คุณเก็บเงินเก่งมากๆ แต่เอาเงินที่เก็บได้ไปฝากแต่ธนาคาร ถามจริงเมื่อไหร่จะรวย จริงไหมครับ? 

ผมถึงบอกไงครับว่าโลกมันเปลี่ยนไปแล้วจริงๆ ดังนั้นถ้าคุณจะรวยได้ในยุคนี้ คุณต้องพัฒนาตัวคุณเองให้มีความรู้ ความสามารถที่จะได้ทำงานที่มีรายได้ที่ดี 
โดยเฉพาะความรู้ความสามารถที่จะใช้ไปในการทำมาหากิน ไม่ใช่แค่ความรู้ในตำราหรือปริญญาบัตรอีกต่อไป 
คนที่มีความสามารถพิเศษที่โดดเด่นเท่านั้นถึงเป็นที่ต้องการในการทำงานไม่ว่าจะทำงานเป็นลูกจ้าง หรือเป็นเจ้าของธุรกิจเอง 

และความรู้อีกอย่างที่คุณต้องมี ไม่มีไม่ได้เด็ดขาดในยุคนี้คือ ความรู้ทางการเงิน ซึ่งไม่ใช่แค่ความรู้ที่จะหาผลตอบแทนสูงๆ จากการลงทุนเท่านั้น แต่คุณต้องเรียนรู้
ความรู้ทางการเงินเหล่านี้

1. วิธีสร้างความมั่งคั่ง ได้แก่ 
การวางแผนเก็บออม วางแผนค่าใช้จ่าย และวางแผนหนี้สิน 

2. วิธีปกป้องความมั่งคั่ง ได้แก่ 
การวางแผนประกัน และวางแผนเกษียณ

3. วิธีเพิ่มพูนความมั่งคั่ง ได้แก่ 
การวางแผนลงทุน และวางแผนภาษี 

4. วิธีส่งต่อความมั่งคั่ง ได้แก่ 
การวางแผนมรดก

เริ่มต้นสร้างความรวย ความมั่งคั่งที่ถูกต้อง และยั่งยืนกันเดี๋ยวนี้เถอะครับ แล้วชีวิตที่เหลือของคุณจะเป็นชีวิตของคนรวยที่มีความสุขอย่างแน่นอน 

Know Him

หมง “มงคล  ลุสัมฤทธิ์”

เจ้าของหนังสือ Best Seller “อยากรวย ผมช่วยคุณได้” ผู้มีประสบการณ์ ในการเป็นที่ปรึกษาทางการเงินส่วนบุคคลมากว่า 20 ปี และเป็นเจ้าของบริษัท Wealth Design Consulting

ติดตามพูดคุยกับคุณหมงต่อได้ทาง Facebook FANPAGE : Financial Times by Mongkol

Did You Know?  

คุณรู้หรือไม่ ว่าในปัจจุบันจะเรียนรู้เรื่องพวกนี้ได้จากที่ไหน ไม่ยากเลยครับ มีหลายแหล่งความรู้เลย ไม่ว่าจะเป็นหนังสือเรื่องวางแผนการเงิน สัมมนาการวางแผนการเงิน ในอินเตอร์เน็ตอย่างใน facebook fanpage ของผม Financial Times by Mongkol ที่มีบทความเรื่องการเงินเสิร์ฟทุกเช้าให้เรียนรู้ และติดตาม หรือแม้แต่อาศัยความรู้จากนักวางแผนการเงิน ที่เขาร่ำเรียนมาในเรื่องนี้ มาช่วยคุณในการวางแผนจัดการการเงิน

 

ที่เปลี่ยนไป