Asian Beach Games 2014

Asian Beach Games 2014

สำหรับเดือนนี้มหกรรมกีฬาใหญ่ๆ ที่จะจัดขึ้นในบ้านเราคงหนีไม่พ้นกีฬา “Asian Beach Games 2014” ซึ่งจากชื่อคงเดาไม่ยากว่าเป็นกีฬาชายหาดระดับเอเชีย โดยประเทศไทยได้รับเกียรติจากสภาโอลิมปิกแห่งเอเชีย หรือที่เรียกว่า “โอซีเอ” ให้เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันในครั้งที่ 4

งานนี้จะมีขึ้นในระหว่างวันที่ 14-23 พฤศจิกายน 2557 ที่เมืองไข่มุกอันดามัน จังหวัดภูเก็ต ซึ่งมีจุดประสงค์เพื่อสร้างความหลากหลายให้กับวงการกีฬาด้วยการนำกีฬาที่ไม่มีแข่งขันในเอเชี่ยนเกมส์มาบรรจุแข่งขันชิงความ
เป็นเลิศกันภายในชาติเอเชีย และเป็นการสนับสนุน ส่งเสริม พัฒนากีฬาตามนโยบายของโอซีเอ โดยมีกำหนดจัดการแข่งขันขึ้นทุก 2 ปี

สำหรับกีฬาเอเชี่ยนเกมส์ มีการจัดการแข่งขันมาก่อนหน้านี้ 3 ครั้ง ครั้งแรกที่บาหลี ประเทศอินโดนีเซีย ปี พ.ศ. 2551 ครั้งที่ 2 ที่มัสกัต ประเทศโอมาน ปี พ.ศ. 2553 ครั้งที่ 3 จัดขึ้นที่ไห่หยาง ประเทศจีน ปี พ.ศ. 2555 และครั้งที่ 4 คือภูเก็ต ประเทศไทยนั้นเอง

จริงๆ ถ้าจำกันได้ก่อนหน้านี้มีการคัดเลือกเมืองที่จะใช้จัดการแข่งขันครั้งซึ่งนอกจากภูเก็ตที่ได้รับเลือกแล้ว ยังมีชลบุรีที่ถือว่าเป็นอีกหนึ่งจังหวัดที่พร้อมทางด้านของกีฬาและการท่องเที่ยวแถมอยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพมหานครด้วย แต่สุดท้ายก็เป็นจังหวัดชายทะเลทางภาคใต้ที่ได้รับเลือก

การแข่งขันเอเชี่ยนบีชเกมส์ครั้งนี้เบื้องต้นมี 26 ชนิดกีฬา ชิง 168 เหรียญทอง ถือว่าเป็นกีฬาชายหาดที่ยิ่งใหญ่ที่สุดนับตั้งแต่มีการจัดการแข่งขันมา โดยมีชาติต่างๆทั่วเอเชีย 45 ชาติส่งนักกีฬาเข้าร่วมการแข่งขัน ที่สำคัญประเทศไทยได้บรรจุกีฬาเพิ่มเติม เช่น มวยไทย กีฬาเอ็กซ์ตรีม เจ็ตสกี มวยปล้ำและคูราช (ศิลปะการต่อสู้คล้ายมวยปล้ำผสมกับยูโด)

โดยสโลแกนหรือคำขวัญประจำการแข่งขันครั้งนี้ คือ “Celebrate Charming Sunshine” ถ้าให้แปลเป็นไทยก็คือ การเฉลิมฉลอง เสน่ห์และแสงแดดของชายหาด

ส่วนสัญลักษณ์ของการแข่งขันได้รับแรงบันดาลใจจากความงดงามของแหลมพรหมเทพที่เป็นสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังในจังหวัด และต้นปาล์มที่อยู่ทั้งสองข้างเป็นตัวแทนของการมาเข้าร่วมการแข่งขันของนักกีฬาจากชาติต่างๆ โดยมีคำว่า “Asian Beach Games” อยู่ตรงกลางที่หมายถึงศูนย์กลางที่นำพานักกีฬาจากชาติต่างๆ มารวมตัวกันบนคลื่นมหาสมุทรแต่งเติมด้วยสีของธงชาติไทยที่เป็นเจ้าภาพ

มากันที่มาสค็อตหรือสัตว์นำโชคคือ ตัวการ์ตูนเต่าทะเล 3 ตัว ที่มีชื่อว่า “สินธุ” (สีเหลือง) “สาคร” (สีเขียว) และ “สินสมุทร” (สีฟ้า) ที่ชื่อมีความหมายเดียวกันคือน้ำซึ่งเต่าเป็นสัตว์ที่หมายถึงความอดทน ความอุดมสมบูรณ์อย่างยั่งยืนและความเจริญก้าวหน้า เพราะภูเก็ตถือว่าเป็นบ้านของเต้าทะเลพันธุ์หายากหลายๆ ชนิด นอกจากนั้นยังเป็นการแสดงภาพลักษณ์ที่ดีของประเทศไทยในการอนุรักษ์เต่าทะเลและสิ่งแวดล้อมอีกด้วย

ที่สำคัญงานนี้มีหน่วยงานใหญ่ในการดูแลคือคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทยไทย การกีฬาแห่งประเทศในส่วนของการจัดการแข่งขัน สถานที่และการสนับสนุนนักกีฬา ขณะที่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยเป็นฝ่ายที่ดูและในเรื่องของการประชาสัมพันธ์ ทั้งหมดอยู่ภายใต้กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา

เรื่องของงบประมาณต้องบอกว่าเป็นการลงทุนที่คุ้มค่า ภายใต้กรอบ 1,060 ล้านบาท แต่ได้ประชาสัมพันธ์ประเทศไทยไปในตัวและยังเป็นการพัฒนาในเรื่องของกีฬาอีกด้วย ถือว่าเป็นงานเดียวที่สามารถบูรณาการใช้ได้ทั้งเรื่องของการท่องเที่ยวและการกีฬา

มาที่สถานที่มี 6 สนามการแข่งขัน ประกอบไปด้วย สนามการแข่งขันหาดในยาง สนามการแข่งขันหาดป่าตอง สนามการแข่งขันอ่างเก็บน้ำบางเหนียวดำ สนามการแข่งขันเหมืองเจ้าฟ้า สนามการแข่งขันหาดกะรนและสนามการแข่งขันศูนย์กีฬาสะพานหิน

ที่สำคัญศูนย์กีฬาสะพานหินจะใช้เป็นสถานที่เปิด-ปิดการแข่งขัน เนื่องจากเป็นพื้นที่หาดทรายยื่นลงไปในทะเล มีความเหมาะสมและสามารถสร้างอัฒจันทร์ที่นั่งสำหรับผู้เข้าร่วมงานได้ถึง 2,500 คน ที่มีความมั่นคง ปลอดภัยและสะดวกต่อการบริหารจัดการงานต่างๆ อีกทั้งยังมีทัศนียภาพที่สวยงามอีกด้วย  

ถือว่า เอเชี่ยนบีช เกมส์ ครั้งที่ 4 นี้ เป็นงานใหญ่ส่งท้ายปลายปีของชาวไทยทุกคนที่จะได้มีโอกาสต้อนรับแขกจากทั่วเอเชียที่มาร่วมการแข่งขันและร่วมเชียร์ และยังเป็นงานกีฬาระดับโลกที่คนไทยทุกคนต้องภาคภูมิใจกับศักยภาพความพร้อมของบ้านเราในการรับบทเป็นเจ้าภาพงานใหญ่แบบนี้ครับ  

อีกงานใหญ่ของคนไทย