Ride My Bike

Ride My Bike

มีคนถามว่าทำไมถึงปั่นจักรยาน ... 

ก็เพราะขณะที่เราปั่น นั่นคือช่วงเวลาแห่งความอิสระและความคิดสร้างสรรค์ ...

เดี๋ยวนี้ใครๆ ก็ปั่นจักรยานกิจกรรมที่ฮิตกันอย่างแพร่หลาย เนื่องจากกระแสการเอาใจใส่สุขภาพ และการท่องเที่ยวผ่านจักรยานเพื่อสัมผัสความงามของธรรมชาติ ซึ่งกำลังมาแรงในปีนี้ ที่สำคัญธุรกิจที่เกี่ยวกับจักรยานก็เติบโตขึ้นเรื่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นร้านอุปกรณ์จักรยาน ธุรกิจร้านอาหารที่มีโปรโมชั่นพิเศษสำหรับนักปั่น แบรนด์เสื้อผ้า กระเป๋ารวมถึง การสร้างทีมจักรยานชายหญิงอย่างจริงจัง ซึ่งมีการขยายตัวอย่างมาก

สำหรับเมืองต้นแบบของจักรยานที่นักปั่นอยากไปสัมผัสต้องยกให้อัมสเตอร์ดัม เมืองหลวงของเนเธอร์แลนด์ ถูกขนานนามว่าเป็น “Bicycle-friendly city” เมืองนี้มีจำนวนจักรยานมากถึง 1 ล้านคัน และมีเลนจักรยานรวมกันยาว 400 กิโลเมตร เรียกได้ว่าเป็นสวรรค์ของนักปั่น การจราจรของที่นี่น่าสนใจเพราะมีการแบ่งแยกเลนจักรยาน แยกจากรถยนต์ อย่างชัดเจนไม่ต้องมาปั่นรวมกันให้ เสียวสันหลัง และมีการใช้ไฟจราจรสำหรับจักรยานโดยเฉพาะ

แถมยังมีกฎหมายว่า “หากรถยนต์ชนกับรถจักรยาน ... ถือว่ารถยนต์ผิดทุกกรณี” ดังนั้น ผู้ขับขี่รถยนต์ในกรุงอัมสเตอร์ดัมจึงต้องระมัดระวังนักปั่นเป็นพิเศษ นอกจากฮอลแลนด์แล้ว ยังมี ปารีสอีกเมืองที่ส่งเสริมการปั่นจักรยานและมีการบริหารจัดการให้กับนักปั่นเป็นอย่างดีที่เรียกว่าระบบ Velib มาจาก คำว่า Velo หมายถึงเคลื่อนที่ และ Liberty หมายถึงอิสรภาพ เป็นโครงการจักรยานสาธารณะให้เช่า ในแต่ละวันมีการใช้บริการกว่า 150,000 ครั้งต่อวัน เป็นเรื่องที่ดีที่คนหันมาปั่นจักรยาน ใส่ใจสุขภาพและยังช่วยเรื่องสิ่งแวดล้อม

กลับมาที่ประเทศไทยของเราบ้าง สำหรับเดือนพฤศจิกายนนี้จะมีอีเว้นท์จักรยานทางไกลครั้งยิ่งใหญ่แห่งภาคตะวันออกทีได้รับการตอบรับจากนักกีฬาระดับโลกเข้ามาแข่งขันมากมายทั้ง “แม็คก้า” คริส แม็คคอแมค แชมป์โลกไตรกีฬา 4 สมัย ผู้ได้รับการขนานนามว่าเป็นมนุษย์ที่ฟิตที่สุดในโลกจาก ESPN พอล แอมบรอส แชมป์ไตรกีฬาของออสเตรเลีย ซึ่งแน่นอนว่าการแข่งขันครั้งนี้ เขาจะพาจักรยาน Bianchi คู่ใจมาให้นักปั่นชาวไทยได้ยลโฉมนิค เกทส์ นักปั่นจักรยานมืออาชีพ ชาวออสเตรเลีย มีประสบการณ์มากมายทั้งการแข่งขัน จิโอดิอิตาเลีย ตูร์เดอฟรองซ์ และนักปั่นชื่อดังอย่าง เคซี่ มันโร ก็ไม่พลาดมาแข่งขันเช่นกัน เขาคือ อดีตนักปั่นจักรยานมืออาชีพของทีม Rapha Condor Sharp จากอังกฤษ 

สำหรับ เส้นทางการแข่งขันนั้น เป็นเส้นทาง ระยอง - จันทบุรีระยะทาง 151 กิโลเมตร ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี กับ งาน World Travel Joy East Coast Challenge 2014 แต่ปั่นหากใครมีคู่รักนักปั่น ก็สามารถลงทำการแข่งขันกับเส้นทางเลียบชายหาดสุดโรแมนติกระยะทาง 117 กิโลเมตร นักปั่นจะได้พบกับเส้นทางธรรมชาติเรียบชายฝั่งทะเล ผ่านจุดชมวิวเนินนางพญาที่จันทบุรี เห็นแบบนี้ใครที่ชื่นชอบการปั่นจักรยานไปเจอกันได้ 16 พ.ย.นี้ แถมยังได้ใกล้ชิดกับแชมป์ระดับโลกอีกด้วย

ใครที่คิดจะเริ่มปั่นจักรยาน ... เริ่มเลยตอนนี้ได้เลยเริ่มต้นจากการวางแผนการปั่นและอาหารการกินที่มีสารอาหารเพียงพอ นักปั่นมืออาชีพส่วนใหญ่จะแนะนำให้ทานอาหารออร์แกนิก และจะแบ่งทานเป็นมื้อย่อยๆ ที่สำคัญควรจะฝึกปั่นเป็นกลุ่มเพื่อความปลอดภัย และแน่นอนแอพพลิเคชั่นที่ก๊วนนักปั่นนิยมกันจะมีทั้ง MapMyRide แอฟที่ วางแผนเส้นทางการปั่นเราสามารถเลือกมากกว่า 120 ล้านเส้นทางรอบโลก Runtastic ที่มีโหมด Offline Map สามารถโหลดแผนที่เฉพาะส่วนมา
ใช้งานแบบไม่ต้องต่ออินเตอร์เน็ตหรือจะใช้ Endomondo แอพฯ นี้จะช่วยคำนวณเวลา, วัดระยะทาง, วัดค่าอัตราการเต้นของหัวใจ และคำนวณปริมาณแคลอรี่ที่ถูกใช้ไปลองหันมาปั่นจักรยานกัน เพราะไม่แน่ว่าคุณอาจจะสามารถทำลายขีดจำกัดของตัวคุณเองเพื่อออกไปพบกับโลกใบใหม่ๆ 

 

2014 ยุคนี้ต้องจักรยาน