We’re Catalunya !!

We’re Catalunya !!

 หลายๆคนอาจพูดว่าในช่วง 5 ปีที่ผ่านมาจนถึง ณ ปัจจุบันนี้คือยุคทองของวงการฟุตบอลแดนกระทิงดุอย่างแท้จริง ไม่ว่าจะเป็นการดาหน้าคว้าแชมป์โลกและแชมป์ยูโรของทีมชาติสเปนทีมสโมสรทั้งรีล มาดริดและบาร์เซโลน่าต่างก็พาเหรดกันประกาศศักดาความเป็นราชาแห่งโลกมาแล้วทั้งสิ้น แต่ยุคทองของประเทศสเปนอาจหมดไปจากความพยายามแยกประเทศของชนกลุ่มหนึ่งที่เรียกตัวเองว่า คาตาลัน !!

แคว้นคาตาลันแท้จริงแล้วคือแคว้นๆ หนึ่งในประเทศสเปน ประกอบไปด้วย 4 จังหวัดคือ บาร์เซโลน่า,ตาร์ราโกนา, แยย์ดา และฆิโรนา มีอัตลักษณ์ทั้งทางวัฒนธรรมและภาษาเป็นของตัวเองที่แตกต่างจากสเปน ความพยายามในการแยกประเทศของชาวคาตาลันมีมาอย่างช้านานเนื่องจากพวกเขารู้สึกว่าแคว้นของตนโดนประเทศสเปนข่มให้อยู่ใต้อาณัติมาตลอดตั้งแต่การห้ามไม่ให้ใช้ภาษาคาตาลันเป็นภาษาทางการแต่ให้ใช้ภาษาสเปนแทนและการดูแลที่ไม่เท่าเทียมกันของรัฐบาลเป็นต้น ชาวคาตาลันจึงไม่เคยคิดว่าพวกเขาคือประชาชนชาวสเปนในเมื่อพวกเขามีการบริหารรัฐของตนเอง มีภาษาและวัฒนธรรมของตนเองและไม่มีความจำเป็นใดๆ ที่ต้องยอมตกเป็นเบี้ยล่างของประเทศสเปนเลย ที่กล่าวมาข้างต้นเป็นเรื่องของการเมือง แล้วสิ่งเหล่านี้จะสร้างปัญหาอะไรให้กับวงการฟุตบอลของสเปนล่ะ?

หากเรามาดูพื้นฐานการเล่นฟุตบอลของสเปนในชั่วโมงนี้คงปฎิเสธไม่ได้ว่าถอดแบบมาจาก Tiki Taka (การเล่นฟุตบอลแบบเท้าสู่เท้า) อันเลื่องชื่อของสโมสรบาร์เซโลน่าโดยการหลักของทีมชาติสเปนกว่าครึ่งก็มาจากสโมสรบาร์เซโลน่า ซึ่งถ้าการแบ่งแยกประเทศเกิดขึ้นจริง นักเตะอย่าง ซาบี้, ฆอร์ดี้ อัลบ้า, เชส ฟาเบรกัส, เซอร์คิโอ บุสเก็ตต์และ อันเดรียส อิเนียสต้าก็จะไม่ใช่นักฟุตบอลทีมชาติสเปนอีกต่อไป ซึ่งนั่นจะทำให้ความแข็งแกร่งของทีมชาติสเปนลดลงไปอย่างมากทีเดียว ในแง่ของลีกฟุตบอลสเปน สโมสรอย่างบาร์เซโลน่า, เอสปัญญ่อล และอีกหลายๆ ทีมก็จะไม่ได้สิทธิ์ลงเตะในลาลีกาอีกต่อไป ต้องไปตั้งลีกใหม่ที่เป็นของประเทศคาตาลันเล่นกันเองซึ่งนั่นจะทำให้ทั้งสมาคมฟุตบอลสเปนและสโมสรอย่างบาร์เซโลน่าสูญเสียรายได้จำนวนมหาศาลไป พร้อมกับคำถามของแฟนบอลว่าถ้ามีการจัดตั้งลีกใหม่ที่มีทีมแม่เหล็กอยู่ทีมเดียวคือบาร์ซ่าแล้วจะแข่งกับใคร? ใครจะยังตามดู?

อันที่จริงแล้วแคว้นคาตาลันได้รวมตัวกันแข่งเป็นฟุตบอลทีมชาติมาตั้งแต่ปี 2002 แล้วแต่ไม่ได้รับการยอมรับจากยูฟ่า (สหพันธ์ฟุตบอลยุโรป) โดยสมาชิกในทีมส่วนใหญ่ก็คือนักเตะจากบาร์เซโลน่านั่นเอง ซึ่งหากการประท้วงแบ่งแยกประเทศเกิดขึ้นจริง สิ่งที่ตามมาแน่ๆ คือทีมสโมสรบาร์เซโลน่าจะถูกตัดสิทธิ์ออกจากทุกการแข่งขันฟุตบอลอย่างเป็นทางการจนกว่าสถานะของประเทศคาตาลันจะถูกยอมรับและจัดตั้งให้เป็นประเทศจาก EU ซึ่งก็ไม่รู้ว่าเมื่อไร เราคงต้องมาตามดูกันว่าบทสรุปของเรื่องนี้จะจบลงที่ต้องไหนแต่ที่แน่ๆ เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องที่จะเกิดขึ้นง่ายๆแน่นอนเพราะการจัดตั้งประเทศใหม่ยังต้องมีกฎหมายรองรับทั้งในแง่ของเศรษฐกิจ การปกครองและอีกหลายๆ เรื่องด้วยกันนั่นเอง 

We’re Catalunya !!