The External Green House

The External Green House

เคยจินตนาการโลกของเราในอนาคตบ้างไหมครับ ว่าโลกของเราจะเป็นอย่างไร ทุกท่านคงเดาไม่ยาก โลกร้อน ประชากรหนาแน่น ทรัพยากรเป็นที่ต้องการมากขึ้น พื้นที่ส่วนตัวเช่น “บ้าน” ของคนเราจะถูกบีบลงเรื่อยๆ จนต้องไปใช้ชีวิตอยู่ในห้องอย่างตึก แฟลตหรือคอนโดขนาดประมาณหนึ่งที่ไม่เหลื่อมล้ำกว่ากันมากนัก

แล้วจากนี้คุณจะจินตนาการการใช้ชีวิตออกไหมว่า คนเราจะปรับตัวใช้ชีวิตประจำวันและอยู่กันอย่างไรในสถานที่เช่นนั้น จะกินจะนอน หรืออาบน้ำแต่งตัว คงอุดอู้น่าดู และไม่สบายดังเช่นบ้านเดี่ยวมีบริเวณดั่งที่เคย ... 

แล้วชีวิตประจำวันล่ะ? คนเราจะมีการปรับตัวอย่างไร กิจกรรมหลายๆ อย่างที่เป็นความเพลิดเพลินของครอบครัว คงต้องถูกตัดทิ้งออกไปมากพอสมควร แต่ผมมีงานออกแบบไอเดียหนึ่งที่อยากนำเสนอ อันเกิดขึ้นจากแนวคิดของการปรับเปลี่ยนการใช้ชีวิต
ของผู้คนในอนาคตอยู่งานหนึ่ง ซึ่งขอบอกเลยว่างานนี้ออกจะรั่วๆ เพี้ยนๆ แปลกๆ อยู่บ้าง แต่ถ้ามองในมุมมองของไอเดียแล้วก็ถือว่าไปได้อย่างไม่เลวนัก

งานนี้เป็นงานออกแบบที่มีชื่อว่า The Garden Pod อันเป็นผลงานออกแบบของ Ovidiu Subtire ถึงแม้ผมจะบอกในข้างต้นว่าเป็นงานรั่วๆ แต่ก็เป็นงานที่ที่ติดอันดับ 1ใน 35 ชิ้นงานออกแบบที่เข้ารอบของ Electrolux Design Lab Competition ในปี 2014 ทีเดียว 

The External Green House
The External Green House

เจ้า Garden Pod นี้ ก็มีรูปทรงให้เห็นดังภาพ ถ้าให้ผมเดาความคิดในหัวของนักออกแบบท่านนี้จากงานที่ปรากฏออกมา ผมคงเดาว่า “จากนี้ไป คนเราจะอยู่ใช้ชีวิตกันแต่ในตึก และหากเราจะเพาะปลูก ทำพืชผักสวนครัวเราจะเอาพื้นที่ที่ไหนปลูกฟระ ...?” และแล้วเขาก็คิดค้นรูปทรงของ เจ้า Garden Pod นี้ออกมา ออกแบบให้เป็นอุปกรณ์ Electronic ที่เอื้ออำนวยการเพาะปลูก ติดตั้งในแบบ Hanging ภายนอกอาคาร ตรงกับบริเวณหน้าต่างที่อยู่อาศัยของ 

แล้วเมื่อได้รูปทรงที่ต้องการแล้ว ทีนี้ทุกสิ่งทุกอย่างที่ใส่ได้ นักออกแบบ Ovidiu Subtire ท่านนี้ก็ใส่ไปไม่มียั้ง ไม่ว่าจะเป็นการเชื่อมต่อระบบการสั่งงานกับ Tablet ที่คุณมีอยู่ จะสั่งการให้หมุนหันซ้ายหันขวา หรือเปิดฝาครอบ รวมไปถึงสั่งให้รดน้ำก็ทำได้ด้วย
Tablet เพียงเครื่องเดียว สิ่งที่เป็นไม้เด็ดกว่านั้นก็คือ คุณสามารถนำเอา Organic Garbage หรือขยะที่เป็นจำพวกพืชผักเหลือทิ้ง ใส่เข้าไปใน Capsule สีเขียวที่อยู่ภายในเครื่อง Garden Pod นี้ได้แล้วให้มันเน่าเปื่อยสลายไปภายในนั้น เมื่อใดก็ตามที่คุณสั่งให้
รดน้ำต้นไม้พืชผักของคุณ Organic Garbage ที่เน่าสลายก็จะกลายเป็น Nutrient สารอาหารละลายมากับน้ำ มาเป็นสิ่งบำรุงให้กับต้นไม้ของคุณ โดยที่คุณไม่ต้องไปเติมหรือไปหาซื้อปุ๋ยใดๆ มาใส่อีกต่อไป 

The External Green House
The External Green House

นับเป็นความฉลาดและเป็นสีสันความรั่วของนักออกแบบครับ ผมขอชมในเรื่องของความกล้าคิดงานผลงานเช่นนี้ออกมา และแนวโน้มของงานออกแบบนี้ที่จะเป็นจริงในอนาคตนั้นมีมากเสียทีเดียว โดยเฉพาะบ้านเมืองที่มีเนื้อที่น้อยอย่าง ฮ่องกง เกาหลี ญี่ปุ่น หรือ สิงคโปร์ และอีกหลายๆ ที่ทั่วโลก แต่หากในวันที่ประชากรล้นโลกมาถึงนั้น ผมไม่ห่วงในเรื่องที่อยู่อาศัย หรือห่วงในเรื่องอุปกรณ์ออกแบบที่ช่วยเหลืออำนวยความสะดวกหรอกครับ สิ่งที่ผมห่วงก็คือ “คุณภาพชีวิตของประชากร” ต่างหาก เพราะวันนั้นมาถึง
เมื่อใด คุณภาพชีวิตของคนเราคงตกต่ำลงมากจนน่าใจหายทีเดียว ...  

เคยจินตนาการโลกของเราในอนาคตบ้างไหมครับ ว่าโลกของเราจะเป็นอย่างไร