สนาม Links Course

สนาม Links Course

ข่าวสารบ้านเมืองที่ผ่านมาช่วงเดือนพ.ค. - มิ.ย. พื้นที่ข่าวมีแต่เรื่องรัฐประหาร การประท้วงที่ก่อหวอดตามสี่แยกและหน้าห้างสำคัญ ไม่เหลือให้พี่น้องคนไทยได้ชื่นชมยินดีกับชัยชนะกอล์ฟ European Tour ของธงชัย ใจดี ในการแข่งขัน Nordea Masters

นักกอล์ฟขนานแท้ที่นั่งเฝ้าหน้าจอตลอด 4 วัน สวดภาวนาตรงกันอยู่เรื่อง ให้ทายก็ผิด !!?

เกือบทั้งหมด ไม่ได้ลุ้นให้โปรช้างชนะ เพราะจบรอบวันเสาร์ที่ 31 มิ.ย. โปรช้างมี 9 อันเดอร์ตามผู้นำอยู่ 4 Strokes และภายใต้สภาพสนามกึ่งๆ Links Course กระแสลมเอาแน่นอนไม่ได้ การจะควบคุมระยะแต่ละ Shot ต้องเผื่อทั้งฝีมือและดวง

แฟนนักกอล์ฟไทยแลนด์แดนยิ้ม “ลุ้นอะไร” คำตอบก็คือ ลุ้นไม่ให้การถ่ายทอดการแข่งขันหยุดชะงักหรือต้องตัดกลับไปฟังข่าวของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) ตลอดเวลาได้แต่ภาวนาไม่ให้ภาพสัญลักษณ์ของ 4 หน่วยงานของกองทัพและสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ปรากฏหน้าจอคั่นรายการ

จะด้วยเมตตาของหัวหน้า คสช. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ. และด้วยเหตุผลที่โปรช้าง ธงชัย ใจดี เป็นอดีตทหารพลร่ม ป่าหวายลพบุรี หน่อเนื้อเชื้อไขกองทัพบกแท้ๆ ผมเชื่อว่าท่านคงดูอยู่ด้วย รายการถ่ายทอดจึงราบรื่นจนจบการแข่งขัน และทุกคนส่งแรงใจไปเชียร์ก็ได้น้ำตารินไปกับโปรช้างที่พัทลูกสุดท้ายทำเบอร์ดี้ เก็บชัยชนะในการดวล Play Off ไปได้อย่างงดงาม

โปรช้างได้พิสูจน์ให้เห็นการเล่นแต่ละ Shot ที่วางแผนอย่างรัดกุมและปราศจากความกดดัน Shot เด็ดที่ตัดสินคือ การโยนลูกขึ้นกรีน Shot 3 ในหลุมพาร์ 5 ระยะไม่ถึง 100 หลา ด้วย Wedge ลูกตกบนกรีนเฉียดธงแล้วสปินหยุดห่างจากหลุมประมาณ 2 ฟุตครึ่ง ก็ระยะขาสั่นล่ะครับ แต่โปรช้างของเราก็นิ่งพอที่จะพัทลูกลงกลางหลุม คว้าเงินรางวัลไป 12 - 13 ล้านบาท

ลูกที่โปรช้างโยนเข้าไปใกล้ธงนั้น ในความคิดเห็นของผมเป็นลูกตัดสินฝีมือครบวงจร คือ เป็นลูกทำแต้ม ลดการสูญเสียแต้ม เมื่อต้องการแก้ไข โดยเฉพาะนักกอล์ฟที่ตีไม่ไกลแต่ตรงใช้ลูกนี้เป็นอาวุธประจำกาย ไว้สู้กับพวกตีไกลพลังช้าง พลังแรด

ไม่ต้องดูอื่นไกลอย่าง Miguel Angel Jimnez โปรชาวสเปน วัย 40 ปี เล่นลูกนี้ได้เฉียบขาดไว้สอนนักกอล์ฟหนุ่ม

ท่านนักกอล์ฟที่อยากเล่นกอล์ฟสนุก ตีกอล์ฟได้ดี หมั่นซ้อมลูกระยะต่ำกว่า 80 หลาลงมามากๆ เถอะครับ แล้วการตี Wedge ด้วยความแม่นยำ ปรับสวิงสูงต่ำเพื่อควบคุมน้ำหนักและทิศทางลูก จะช่วยให้การสวิงเต็มวงทั้งกระบองและเหล็กขึ้นกรีนแม่นยำพัฒนาตามไปด้วย

มีแฟนานุแฟนนักกอล์ฟ Line และโทรผ่าน Mobile ว่าอยากจะไปเล่นกอล์ฟ Links Course ดีๆ ในบ้านเรา โดยไม่ต้องลงทุนไปตีถึง Scotland เพราะเป็นพวกเบี้ยน้อย หอยใหญ่ ช่วยแนะนำสนามให้หน่อย

เอาใกล้ที่สุดฝั่งตะวันออกก็บางปู คันทรีคลับ ฝั่งตะวันตกขอแนะนำให้ไปตีสนามเบสท์ โอเชียน กอล์ฟ อยู่เกือบถึงสมุทรสาคร

ถ้าขับรถไกลออกไปหน่อย สนามกอล์ฟกองทัพบก สวนสน หัวหิน ประจวบคีรีขันธ์ เยี่ยมมากครับ

สนามสุดท้ายผมเพิ่งไปตีมา เจ้าของเป็นผู้ที่เคารพนับถือ คือ คุณสุรพันธ์ งามจิตสุขศรี แห่งสนามกอล์ฟ Mission Hill ที่ภูเก็ต สนามนี้ผมว่าดีที่สุดสำหรับ Links Course ในประเทศไทย 

Golf Tip

มีอาการเจ็บปวดหลายอย่างที่อาจจะทำให้ท่านนักกอล์ฟทั้งหลายตกใจ อาทิเช่น อาการเจ็บหน้าอกเหมือนมีของแหลมทิ่มแทงเข้าไป ซึ่งทำให้นักกอล์ฟหลายท่านเข้าใจผิดว่า คุณเป็นโรคหัวใจ หรือเปล่า..? แท้ที่จริงแล้วอาการดังกล่าวคือปัญหาของกล้ามเนื้อหน้าอก อันเกิดจากวงสวิงที่ไม่ถูกต้อง หากคุณใช้วงสวิงที่เกิดจากการออกแรงของแขน มากกว่าการหมุนไหล่ตามหลัก และซ้อมอย่างหนัก อาการเจ็บหน้าอกนี้ก็จะเกิดขึ้น ลองปรับเปลี่ยนวงสวิงการซ้อมดีๆ นะครับ 

 

 

การแข่งขัน Nordea Masters