Dredd 3D

Dredd 3D

เดือนนี้ผมเองมีโอกาสได้ดูหนังอยู่หลายเรื่อง แต่ก็ยังไม่พบเรื่องที่สนุกสุดๆ อย่างไรก็ตาม ในบรรดาหนังที่สนุกไม่สุดนั้นผมก็อยากแนะนำหนังเรื่องนี้ครับ

 

ตุลาการทมิฬ เดรดด์ เป็นหนังรีเมคจากเวอร์ชั่นแรกสุดในปี 1995 ที่ชื่อ Judge Dredd นำแสดงโดย ซิลเวสเตอร์ สตอลโลนพอมาในปี 2012 ตุลาการทมิฬ เดรดด์ ก็ถูกยกเครื่องใหม่ จากต้นกำเนิดแอ็คชั่นฮีโร่ในหนังสือการ์ตูนปี 1977 ให้เป็นอภิมหาหนังแอ็คชั่นสามมิติ โดยทีมงานวิชวลเอฟเฟ็คจาก TRON: Legacy, Resident Evil: Afterlife และทีมแอ็คชั่นจากDistrict 9 และซีรี่ย์สงคราม Generation Kill

 

เนื้อเรื่องย่อๆ ของหนังเรื่องนี้ เรื่องราวเกิดขึ้นใน เมกะซิตี้วัน มหานครแห่งสุดท้ายบนโลกหลังอารยธรรมล่มสลาย เดร็ดด์ (คาร์ลเออร์บัน) ตุลาการที่อันตรายที่สุดบนท้องถนน เขาสามารถจัดการกับอาชญากรได้ตามอำนาจที่ได้รับ โดยครั้งนี้เดรดด์ต้องร่วมมือกับคาสซานดร้า (โอลิเวีย เทิร์ลบี้) ตุลาการสาวหน้าใหม่ ที่มีความสามารถพิเศษในการอ่านใจ มีสัมผัสพิเศษ หยั่งรู้เหตุการณ์ต่างๆ และกระทรวงยุติธรรมต้องการให้เธอช่วยทำให้โลกโทรมๆ น่าอยู่ขึ้น

 

ภาระกิจแรกที่ใช้ทดสอบเธอก็คือ การจัดการกับ มาม่า (ลีน่า เฮดี้) หัวหน้าแก๊งค้ายาที่มีอำนาจที่สุดในโลกใต้ดิน เลยทำให้สองตุลาการต้องมาเจอกับแก๊งค์ค้ายาจำนวนนับร้อยที่มาพร้อมกับอาวุธหนักครบมือ ลุยกันมันเลยล่ะครับ

 

ความสนุกของหนังเรื่องนี้มาจาก ฉากแอ็คชั่น การไล่ล่าของทั้งสองฝ่าย นอกจากนี้มุมหนึ่งที่น่าสนใจมาอีกอย่าง ก็คือ การนำเทคนิคสโลว์โมชั่นมาใช้เล่นกับภาพสามมิติได้น่าสนใจ มุมนี้หนังทำออกมาได้ดีเลยทีเดียว ส่วนเรื่องเนื้อหาโดยรวมผมว่ายังอ่อนอยู่ขาดการปูภูมิหลังของตัวละคร ทั้งที่เล่ามาได้ดีมากอยู่แล้ว

 

อย่างไรก็ตาม เดรดด์ในเวอร์ชั่น 2012 นั้นผู้กำกับเข้าใจเปรียบเทียบด้วยการนำเดรดด์มาเป็นตัวแทนของประเทศมหาอำนาจ ที่มักทำตัวเป็นตำรวจโลก จนหลายๆ ครั้งก็กลายเป็นศาลเตี้ย พูดง่ายๆ ว่าถึงแม้เดรดด์จะเป็นตุลาการที่มีอุดมการณ์แน่วแน่ แต่ก็ยังมีความบ้าระห่ำอยู่ในตัวเอง

 

สุดท้ายภาพยนตร์เรื่องนี้คงหนีการถูกนำไปเปรียบเทียบกับเวอร์ชั่นปี 1995ไม่ได้ ส่วนตัวแล้วผมชอบการเล่าเรื่องในปี 1995มากกว่า แต่ถ้าเป็นเรื่องของกราฟิก ซีจี เทคนิคพิเศษประกอบต่างๆ ต้องยกให้เวอร์ชั่นปี 2012 ครับ

ส่วนตัวแล้วผมชอบการเล่าเรื่องในปี 1995 มากกว่า