Star Trek  Into Darkness

Star Trek Into Darkness

เดือนนี้เป็นเดือนที่มีหนังที่ผมชอบเยอะมากครับ ตั้งแต่ Iron Man 3, Star Trek Into Darkness, Fast 6 เลือกยากจริงๆ ครับว่าจะเขียนเรื่องไหนดี Iron Man 3 ก็เรียกได้ว่าเป็นหนังที่ผมชื่นชอบเป็นการส่วนตัวมากที่สุดเรื่องนึง ด้วยลีลายียวนกวนบาทาของโทนี่ สตาร์ก ส่วน Fast 6 ก็สนุกสุดมันส์ ชนิดกระพริบตาไม่ได้ แต่สุดท้ายผมขอนำเสนอเรื่องนี้ครับ Star Trek Into Darkness หนังที่เป็นยิ่งกว่าตำนานภาพยนตร์ Sci-Fi ที่เหล่า “เทรคเกอร์” (Trekker) รอคอย ชื่นชอบกันมาตั้งแต่รุ่นพ่อจนถึงรุ่นลูกเลยทีเดียว และผมเองก็เป็นอีกหนึ่งคนที่เข้าไปดูเรื่องนี้แล้วรู้สึกตื่นตาตื่นใจกับเทคนิคพิเศษ ซีจี ประกอบต่างๆ ทำเอาตะลึงไปเลยครับ นอกจากความโดดเด่นในเรื่องการของเทคนิคแล้วผมยังชอบเนื้อหาการนำเสนอ Star Trek ในเวอร์ชั่นของ J.J. Abrams พูดถึงความเป็นมนุษย์ ความรัก ครอบครัว ความสัมพันธ์ของการมีชีวิตและการลาจาก สิ่งเหล่านี้ทำให้เราแตกต่างจากสิ่งมีชีวิตอื่นนั้นเอง

หลังจากการเรียนรู้และฝึกฝนอย่างหนักใน Star Trek เมื่อปี 1999 กัปตัน เจมส์ ที เคิร์ก และลูกเรือยานเอ็นเตอร์ไพรซ์ ก็ได้ออกท่องอวกาศปฏิบัติงานสำรวจดวงดาวใหม่ๆ และนี้คือฉากเริ่มเรื่องครับ กัปตันเคิร์ก ลงพื้นที่บนดวงดาวที่อารายธรรมยังไม่ก้าวหน้า แถมดาวดวงนี้กำลังจะถูกภูเขาไฟระเบิดทำลายซะอีก กัปตันเคิร์กและลูกเรือยานเอ็นเตอร์ไพรซ์จึงเข้าทำการช่วยเหลือ โดยส่งสป็อคต้นเรือแถวตรงเจ้าระเบียบลงไปยับยั้งการปะทุของภูเขาไฟ แต่ทำไปทำมากลายเป็นสป็อคที่ต้องการความช่วยเหลือซะเอง และปฏิบัติการช่วยสป็อคก็ทำให้กัปตันเคิร์กละเมิดกฎการสำรวจอวกาศจนเป็นที่มาที่ทำให้ถูกยืดยานเอ็นเตอร์ไพรซ์และถูกปลดจากตำแหน่งเมื่อพวกเค้ากลับมาถึงโลก แต่นี้ยังไม่ใช่สาระสำคัญของเรื่องครับเรื่องมาสนุกเข้มข้นขึ้นเมื่อผู้ก่อการร้ายรายหนึ่งซึ่งเป็นสุดยอดอาวุธของโลกวางแผนปฏิบัติการโจมตีฐานที่มั่นในลอนดอน และยังบุกลุยเดียวอย่างบ้าระห่ำฆ่าเจ้าหน้าที่ระดับสูง จนเป็นที่มาให้ เจมส์ ที เคิร์ก ขอคืนตำแหน่งกัปตันและอาสาไล่ล่าคนร้ายไปยังดวงดาวที่เต็มไปด้วยอันตราย...

ภาพยนตร์ชุด Star Trek เต็มไปด้วยแรงบันดาลใจจริงๆ ครับ ดูเรื่องนี้แล้วเห็นอะไรคิดอะไรได้หลายอย่าง และไม่น่าเชื่อว่าเรื่องราวของกัปตันเคิร์กและลูกยานเอ็นเตอร์ไพรซ์จะอยู่มายาวนานตั้งแต่ปี 1979 (เฉพาะเวอร์ชั่นภาพยนตร์) แฟนเก่าๆ จะได้ชมได้ยินประโยคคลาสสิคที่คุณคุ้นเคย ส่วนตัวผมเองก็ชื่นชอบตัวละครหลายตัวในหนังและการให้คาแรคเตอร์ที่ชัดเจน อุปนิสัยกล้าบ้าบิ่นของกัปตันเคิร์ก อีกสิ่งสำคัญที่ช่วยเพิ่มเสน่ห์ให้กับหนังคือบท ข่าน ที่มีความลับสับซ้อน อยากให้ผู้อ่านที่จะเข้าไปดูเรื่องนี้ลองนึกและตีความไปกับผมนะครับ ว่า ข่าน ตกลงเป็นคนร้าย...ตัวจริงหรือไม่

 

ไม่น่าเชื่อว่าเรื่องราวของกัปตันเคิร์ก