10 ข้อห้ามสำคัญของการล้างพิษตับ

10 ข้อห้ามสำคัญของการล้างพิษตับ

หนึ่งในวิธีที่ฮอตฮิตอย่างมากๆ ก็คือ การล้างพิษตับครับและก่อนที่เราจะนำเสนอเรื่องราวการล้างพิษตับอย่างถูกต้อง และถูกวิธี หมอขอนำเสนอข้อห้ามของการล้างพิษตับให้ได้รับรู้กันเสียก่อน เพื่อที่ว่าใครที่ได้อ่านบทความนี้ จะไม่ใจเร็วด่วนได้นำไปปฏิบัติเพราะได้ข้อมูลไม่ครบถ้วน

โดยแม้วิธีการล้างพิษตับถือเป็นกระบวนการทางธรรมชาติอย่างหนึ่งของร่างกาย สามารถทำเองได้ที่บ้าน และมีความปลอดภัยสูงก็ตาม (ต้องทำถูกวิธี) แต่ข้อห้ามเหล่านี้ที่หมอกำลังจะเล่าก็ถือเป็นสิ่งที่ทำให้กระบวนการล้างพิษตับมีความปลอดภัยอย่างสูงสุด และหากใครที่ตกอยู่ในเงื่อนไขของข้อห้ามแล้ว อยากจะล้างพิษตับขึ้นมาจริงๆ ก็ควรจะปรึกษาแพทย์เจ้าของไข้ของท่านก่อนเพื่อความปลอดภัยไร้กังวลโดย

อย่างแรกก็คือ ภาวะลำไส้อุดตัน ถ้ามีอาการอุดตันของลำไส้เล็ก การล้างพิษตับเป็นสิ่งที่ไม่สมควรทำอย่างยิ่งการอุดตันของลำไส้เล็กนั้นมีสาเหตุมาจากขบวนการทางพยาธิวิทยาหลายอย่าง เช่นอาจจะเกิดจากพังผืดหลังการผ่าตัด หรืออาจจะมาจากการมีก้อนเนื้อร้าย (มะเร็ง) ในช่องท้อง โรคลำไส้ Crohn’s disease และโรคไส้เลื่อน ก็อาจจะเป็นสาเหตุของภาวะลำไส้อุดตันได้ทั้งสิ้น 

การผ่าตัดที่สัมพันธ์อย่างใกล้ชิดกับการเพิ่มความเสี่ยงของภาวะลำไส้อุดตัน คือ การผ่าตัดไส้ติ่งอักเสบ การผ่าตัดลำไส้ใหญ่และทวารหนัก ภาวะทางสูตินรีเวช และการทำหัตถการทางระบบทางเดินอาหารส่วนบนสำหรับอย่างที่สองที่เป็นข้อห้ามก็คือ ภาวะอ่อนเพลีย หลายคนอาจสงสัยว่า แค่ไหนถึงรียกว่าอ่อนเพลีย เกณฑ์หลักๆ ก็คือ อ่อนแรง ไม่มีแรง สำหรับผู้ที่ผอมแห้งจะสังเกตง่าย คือ น้ำหนักตัวต่ำกว่าเกณฑ์มาตรฐานมากๆ บุคคลที่มีภาวะแบบนี้ไม่เหมาะกับการทำล้างพิษตับถ้าผู้ที่มีภาวะอ่อนเพลียและผอมแห้งต้องการทำการล้างพิษตับจริงๆ สิ่งที่ต้องทำก่อนเป็นอันดับแรก ก็คือ การเพิ่มความแข็งแรงและความสมบูรณ์ของร่างกายของท่านเองก่อน เป็นสิ่งสำคัญอันดับหนึ่ง เมื่อร่างกายของท่านมีน้ำหนักที่ใกล้เคียงคนมีสุขภาพดีมากขึ้น และรู้สึกแข็งแรงขึ้นเมื่อใด ท่านจึงจะสามารถลองทำการล้างพิษตับครั้งที่ 1 ได้ 

อาการข้อห้ามอย่างที่สามก็คือ โรคลำไส้ หลายคนอาจจะงงว่า ล้างพิษตับ แล้วลำไส้เกี่ยวข้องได้อย่างไร หมอเน้นย้ำไว้เลยว่าเกี่ยวข้องกันมาก เพราะอาจมีการติดเชื้อได้ ดังนั้นควรหลีกเลี่ยงการล้างพิษตับหากมีการอักเสบของลำไส้ใหญ่ที่เป็นแผลเรื้อรังและรุนแรงชนิด Ulcerative Colitis โรคลำไส้ใหญ่อักเสบเรื้อรังชนิด Crohn’s disease โรคลำไส้ใหญ่อักเสบเรื้อรังชนิด perticulitis โรคลำไส้ใหญ่อักเสบเรื้อรังชนิด perticulosis ตรวจพบภาวะติ่งเนื้อชนิด Polyps ในลำไส้ จำนวนหลายๆ ก้อน มีริดสีดวงทวาร ขนาดใหญ่ 

ในกรณีที่เป็นโรคเหล่านี้ต้องทำการรักษาโรคเหล่านี้ให้หายขาดก่อนจึงจะสามารถทำการล้างพิษตับได้อย่างปลอดภัยสำหรับข้อห้ามข้อที่สี่ คือมีภาวะติดเชื้อเฉียบพลัน กินยาตามที่แพทย์สั่งอยู่ห้ามทำการล้างพิษตับเมื่อท่านป่วยด้วยภาวะติดเชื้อเฉียบพลัน กินยาตามที่แพทย์สั่งอยู่ (ยกเว้นการกินยาไทรอยด์ชนิดไม่รุนแรง) การมีรอยแผลแตกที่ทวารหนัก (fissure) หรือ ริดสีดวงทวารขนาดใหญ่ (Large heamorrhoids) เคยมีประสบการณ์ปวดท้องอย่างรุนแรง คลื่นไส้ อาเจียน และมีภาวะขาดน้ำ (Dehydrated)

หรือมีภาวะ ท้องเสียบ่อยๆ หรือมีถ่ายเป็นเลือด ฉบับนี้พื้นที่หมดแล้ว หมอแนะนำก่อน 4 ข้อ เล่มหน้าข้อที่เหลือจะนำมาเล่าต่อครับ

เวลาไม่กี่ปีมานี้ ความรู้ทางการแพทย์ที่พัฒนาไปมาก