Best of The Year 2013

Best of The Year 2013

อันดับ 10 The Conjuring คนเรียกผี 

ปกติผมเองไม่ค่อยกล้าดูหนังผีหรอกครับ แต่สำหรับเรื่องนี้ผมขอยกไว้อีกเรื่อง ซึ่งคอหนังแนวนี้เขายกให้เป็นหนังสยองขวัญแห่งปีเลยทีเดียวครับ ด้วยเนื้อเรื่องที่สร้างมาจากเรื่องจริงรวมถึงอุปกรณ์ประกอบฉากที่สมจริงสมจัง และจังหวะที่แปลกใหม่ทำให้ The Conjuring กลายเป็นภาพยนตร์ที่ถูกเล่ากันปากต่อปาก และที่สุดก็ประกาศสร้างภาคต่อรวมไปถึงภาคแยกเฉพาะเรื่องราวของตุ๊กตาผีในหนังอีกด้วยครับ 

อันดับ 9 Now You See Me อาชญากลปล้นโลก

นี่คือภาพยนตร์ที่หลอก!!! ผมซะสนิทใจเลยครับ เล่นหักมุมกันชนิดเดาทางไม่ถูกกันเลยทีเดียว การแสดงที่แพรวพราวของ Jesse Eisenberg และนักแสดงคนอื่นๆ ทำเอาผมหลงรักมายากลขึ้นมาในทันที ใครที่พลาดเรื่องนี้ไปลองไปหยิบมาดูครับ 

อันดับ 8 Monster University มหา'ลัยมอนสเตอร์

MU เป็นหนังที่ให้พลังใจ สร้างแรงบันดาลใจที่ดีเรื่องนึงเลยครับ ในทุกๆ ปีผมจะเฝ้ารอดูหนังของค่าย Pixar ซึ่งปี 2013 ที่ผ่านมาก็ไม่ทำให้ผิดหวังครับ ทั้งสนุก ภาพสวย ได้สาระกำลังพอดี 

อันดับ 7 About Time ย้อนเวลาให้เธอ (ปิ๊ง) รัก 

ถ้าจะถามว่าหนังรักที่ดีที่สุดของปี 2013 คือเรื่องไหน คำตอบของผมคือเรื่องนี้เลยครับ About Time ด้วยการดำเนินเรื่องที่เรียบแต่ไม่ง่าย ทำให้หนังดูสนุกได้จินตนาการอินไปกับพระเอกที่เป็นคนธรรมดาที่ไม่ธรรมดา และนางเอก (Rachel McAdams) ที่ทั้งสวยและแสนดี 

อันดับ 6 The Hunger Games : Catching Fire  เกมล่าเกม 2 แคชชิ่งไฟเออร์

ภาคต่อของภาพยนตร์ที่ถูกจับตามองมากที่สุดเรื่องนึงของปี 2013 ซึ่งเปิดตัวด้วยรายได้ที่เป็นสถิติของสหรัฐฯ และในบ้านเราเองก็ทำรายได้ไปไม่น้อยเช่นกัน หนังที่สร้างชื่อให้ Jennifer Lawrence กับบท Katniss Everdeen สาวน้อยผู้มากับไฟ ตัวหนังยาวเกือบ 2 ชั่วโมงครึ่ง แต่คุณจะได้สนุกกับทุกนาทีที่หนังพาคุณไป

อันดับ 5 Fast & Furious 6 เร็ว แรง ทะลุนรก 6

นี่คือภาพยนตร์รถแข่งที่ดีที่สุดตลอดกาลไปแล้วสำหรับ Fast & Furious ได้เดินทางมาถึง Fast 6 เรื่องราวยิ่งสนุก ตื่นเต้นมากขึ้นกว่าเดิม และปูทางไปสู่ภาค 7 ที่จะมี จา พนม ร่วมแสดงแต่เมื่อเสีย Paul Walker ไปจากอุบัติเหตุทางรถยนต์ โปรเจค Fast 7 จึงมีอันต้องสะดุดทันที

อันดับ 4 Despicable Me 2 มิสเตอร์แสบ ร้ายเกินพิกัด 2

ทันทีที่ชมเรื่องนี้จบผมเดินไปหาซื้อเจ้าตัว Minion ทันทีครับ เพราะความน่ารักบวกกับความตลก ทำให้หลายคนคงจะหลงรักลูกน้องผู้ซื่อสัตย์แกงค์นี้ของมิสเตอร์กรูไม่ยากเหมือนผม ด้วยกระแสที่มาแรงแซงลูกพี่ของ Minion จึงทำให้เราจะได้ดูภาพยนตร์ที่แยกออกมาเฉพาะ Minion ในปี 2015 ครับ

อันดับ 3 Gravity กราวิตี้ มฤตยูแรงโน้มถ่วง

หนังอวกาศยังคงสร้างปรากฏการณ์ได้เสมอ ซึ่งเป็นหนังที่ใช้นักแสดงน้อยที่สุดของปี 2013 แต่ได้รับความนิยมและคำชมมากที่สุดเรื่องนึงจากทั่วโลก งานที่ว่ากันว่าจะเป็นตัวเต็งในเวทีสำคัญๆ หลายเวที รวมไปถึงภาพยนตร์แห่งปีของ Oscar ด้วยครับ

อันดับ 2 Iron Man 3
ฮีโร่ที่ทั้งเก่ง เท่ มีเสน่ห์และยียวนกวนมากที่สุด สารภาพเลยครับผมดูเรื่องนี้ไปไม่ต่ำกว่า 5 รอบ ด้วยลีลาการต่อสู้ของ Iron Man และโทนี่ ซึ่งภาคนี้ดูจะครบรสมากกว่า 2 ภาคก่อนหน้านี้ แถมได้เห็นหุ่นรุ่นต่างๆ กว่า 40 ตัว ฉาก Action ที่ทั้งตลกและมันส์สะใจ ผมยกให้เรื่องนี้เป็นอันดับ 1 ของหนังต่างประเทศเลยครับ
อันดับ 1 พี่มาก ... พระโขนง
  ปี 2556 เป็นปีที่น่าผิดหวังของหนังไทยครับ แต่ก็ดันมีหนังไทยหนึ่งเดียวของปี ที่สร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ให้วงการภาพยนตร์ไทย ด้วยการทุบทุกสถิติกวาดรายได้ไปกว่า 1,000 ล้านบาท ทำเอาค่าย GTH ต้นสังกัดฉลองหยุดงานไปหลายเดือนเลยครับ ด้วยตำนานความรักของแม่นาคที่คนไทยรู้จักกันเป็นอย่างดี แต่ถูกตีความใหม่ให้ตลก สนุก และสร้างสรรค์ขึ้นกว่าเดิมเพิ่มด้วยแกงค์เพื่อน 4 คนของพี่มาก ทำให้หนังกลมกล่อมจนกลายเป็นกระแสฮิตทั่วบ้านทั่วเมือง ครั้งนี้จึงขอเล่าให้ฟังอีกครั้งถึงเคล็ดลับความสำเร็จของพี่โต้ง ผู้กำกับ ที่ใช้ทีมคิดโครงเรื่อง 5 - 8 คน ใช้เวลาเขียนบทนานถึง 18 เดือน และมีการสำรวจความคิดเห็นผู้ชมก่อนที่จะนำไปพัฒนาเป็นภาพยนตร์ที่ฮิตที่สุดของปีให้เราได้ดูกันในที่สุดนั่นทำให้เรารู้ว่าถ้ามีหนังไทยดีๆ ออกมา คนไทยก็พร้อมที่จะสนับสนุนไปดูกันทั้งประเทศครับ ... ขอให้ปี 2014 มีหนังไทยดีๆ ให้เราได้ดูกันเยอะๆ นะครับ  
จัดอันดับ 10 หนังดีของปี 2013