สนามกอล์ฟสันติบุรี เชียงราย

สนามกอล์ฟสันติบุรี เชียงราย

ช่วงเดือน ต.ค. - พ.ย. อากาศแปรปรวนมาก ฝนตกติดๆ กัน 2 คืน 3 วันในกรุงเทพฯ และรอบปริมณฑล ฤทธิ์เดชของพายุนารีส่งผลให้ภาคตะวันออกจมอยู่ใต้น้ำตั้งแต่ปราจีนบุรี - สระแก้ว - ชลบุรี - ระยอง

บรรดาสนามกอล์ฟตั้งแต่เจ้าของและแคดดี้ สวดมนต์ภาวนาขออย่าให้น้องน้ำเบี่ยงเบนเส้นทางมากรุงเทพฯโดยเฉพาะบริเวณฝั่งตะวันออกอย่าง มีนบุรี หนองจอก ลาดกระบังจรดบางพลี ถ้าน้องน้ำมาจริงๆ รับรองว่าสนามกอล์ฟราวๆ 20 แห่งต้องปูหญ้าใหม่แน่ ซึ่งนับว่าโชคดีที่ไม่มา

ข้ามไปฝั่งตะวันตก ออกรอบกอล์ฟตอนปลายเดือน สนามโล่งต้อนรับนักกอล์ฟชรา ทั้งสนามมีแค่ 5 ก๊วน ไม่รู้ว่านักกอล์ฟหลบหน้าไปประท้วงรัฐบาลอยู่ไหนกันหมด เด็กแคดดี้บอกพวกเราว่าแทบจะไม่มีข้าวสารกรอกหม้อเพราะนักกอล์ฟกลัวน้ำท่วม

“ฟังแต่ข่าวน้ำท่วม อยุธยา ปทุมธานี ไม่มาดูให้เห็นจริง ปล่อยให้พวกหนูอดตายกันหมด” แคดดี้ผมบ่นเชิงน้อยใจ

เมื่อไม่มีใคร ชายแก่และหญิงสูงอายุเลยตีกอล์ฟแบบเป็นเจ้าของสนาม ส่งเสียงเอะอะมะเทิ่ง เบิกบานสำราญใจกันถ้วนทั่ว ตีไปบ่นไป ด่าว่า ตำหนิตัวเอง ซ้อมสลึงแต่จะให้ได้สกอร์ดีๆ ถึง 1 บาท ... เป็นกันเสียอย่างนี้ 

แคดดี้แทนที่จะบ่นกลับยิ้มแย้มแจ่มใสไปกับนายด้วย อดรนทนไม่ได้เลยถามไปตรงๆ ว่า “ไม่รู้สึกรำคาญบ้างหรือไร” ได้คำตอบกลับมาชนิดฟังแล้วสะอึก

“ออกรอบกับพวกนาย เขาเรียกพวกปากไพร่ ใจผู้ดี (พูดแล้วก็ยกมือไหว้) พวกหนูเห็นก๊วนนายใครๆ ก็อยากแย่งกันมาถือ ฝีมือก็ดี ตีแล้วไม่ต้องไปเดินหาลูกว่าอยู่ซอกไหนของสุมทุมพุ่มไม้ จะเฉไฉบ้างก็นิดหน่อย ส่วนใหญ่อยู่กลางแฟร์เวย์ ถึงซุ้มก็เรียกกินน้ำกินท่า นายกินอะไรก็ให้พวกหนูกินอย่างนั้น และทุกครั้งบ่นโวยวายอยู่ได้ เป็นมนุษย์
เหมือนกัน หิว อิ่ม ร้อนหนาว สุขทุกข์เช่นเดียวกัน พวกหนูกินไป แผ่เมตตาไป จนจะบรรลุธรรม คำน้อยไม่เคยด่าว่าพวกหนู พูดจาหยาบคาย ด่ากันเอง หัวร่อกันเอง ไม่มีใครถือสา 

“วันไหนพวกนายไม่พูดหยาบด่ากัน หนูรู้สึกผิดปกติ สงสัยจะอารมณ์บ่จอย แต่มีนายบางคน หลายคนด้วย บ่าว - ไพร่มาล้อมหน้าล้อมหลังเต็มไปหมด ตีไม่ดีก็ด่าพวกหนู นกร้องก็ด่านก รถไฟ เรือบิน ผ่านก็ด่า ทำอย่างกับโปรระดับโลก 

นายพวกนี้ แค่เห็นรถมาแต่ไกล แคดดี้ที่จะได้คิว เกิดปวดประจำเดือนวิ่งเข้าห้องน้ำเป็นทิวแถว คิวที่เลื่อนขึ้นแทนมัวแต่คุยตาไม่สอดส่ายต้องฟาดเคราะห์ 

เรื่องนี้นายฟังแล้วไม่ต้องหัวเราะ พวกหนูมี Line คุยกับแคดดี้สนามอื่นถึงกันหมด เหมือนพวกนักประท้วงมีอยู่กลุ่มเดียวหน้าซ้ำๆ ไปที่ไหนแคดดี้เบ้หน้าเป็นทิวแถว” 

ฟังแคดดี้นินทานาย ก็อดคิดไม่ได้ว่า ลับหลังพวกผมจะโดนหนักๆ อย่างนั้นหรือไม่ แต่ที่แน่ๆ เวลารถของพวกผมเข้ามา เห็นรีบกรูรับถุงเสนอหน้ามากันสลอน

อย่างนี้เขาเรียกว่าพฤติกรรมเป็นตัวกำหนด ไม่ใช่วาจา

เริ่มหนาวทางภาคเหนือ หน่วยงานที่ผมเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิเชิญให้ไปสัมมนาที่เชียงราย เลยถือโอกาสหิ้วถุงกอล์ฟติดไปด้วย เพราะได้ข่าวว่าสนามสันติบุรีกำลังสมบูรณ์ แล้วก็จริงดังคาด ได้ออกรอบกับสนามกอล์ฟระดับ 4 ดาว ท่ามกลางบรรยากาศขุนเขา แบบว่าติดแอร์เล่นตลอดบ่าย อุณหภูมิอยู่ที่ 26 - 28 องศา ท่านนักกอล์ฟอยากจะไปสัมผัสของจริงก็รีบๆ หน่อยนะครับ ก่อนทัวร์เกาหลี - ญี่ปุ่นจะลงเต็มในช่วงปีใหม่

ก็ขอถือโอกาสสวัสดีปีใหม่ท่านผู้อ่านด้วยนะครับ 

Golf Tip

ท่านนักกอล์ฟเกือบทุกท่าน อยากเป็นนักกอล์ฟที่ไดรฟ์ทำระยะได้ไกล หลายท่านจึงฝึกตี เช่น เพิ่มแรงสวิงเพื่อหวังเพิ่มระยะจากการตีให้ได้มากที่สุด แต่ระยะกลับไม่เพิ่มขึ้นมากสักเท่าใด กรณีอย่างนี้ “Big Easy” Ernie Else ได้แนะนำเอาไว้อย่างน่าฟังว่า ท่านนักกอล์ฟไม่มีความจำเป็นที่จะต้องเพิ่มแรงให้มากขึ้นในตอนแรก เพียงแต่ท่านนักกอล์ฟฝึกสวิงตีให้แม่นลูกเรื่อยๆ เข้าไว้ ระยะของลูกกอล์ฟจะเพิ่มขึ้นถึง 20 - 30 หลา และเมื่อซ้อมความแม่นลูกจนได้ที่แล้ว ค่อยเพิ่มแรงลงไป และเมื่อนั้นผลลัพธ์ของระยะจะเป็นที่น่าพอใจทีเดียวครับ    

 

 

(Santiburi Country Club)