Liu

Liu

ฉบับนี้ MiX แวะมาเยี่ยมเยียนกันที่ร้าน Liu เป็นชื่อภาษาจีนแปลเป็นไทยได้ว่า “สวน” ถูกตกแต่งภายใต้แนวคิดของ Zhang Jin Lie ผู้ก่อตั้ง Green T. House ห้องอาหารจีนที่ได้รับความนิยมในปักกิ่ง โดยมีการนำเอาวิสัยทัศน์ภายใต้นโยบายจีนสมัยใหม่ มาประยุกต์ใช้กับห้องอาหารทั้งในเรื่องการตกแต่งร้าน และการตกแต่งจานอาหารให้มีลักษณะร่วมสมัยระหว่างไทยและยุโรป

บริเวณหน้าทางเข้าประดับไปด้วยต้นไม้รายล้อม ด้านในถูกเนรมิตให้เหมือนสวนบนสวรรค์ เรียงรายไปด้วยโต๊ะอาหารที่พร้อมให้บริการอาหารอันโอชะ การตกแต่งมีการผสมผสานระหว่างความเป็นเอกลักษณ์ชาวจีนด้วยเฟอร์นิเจอร์ไม้ เพิ่มความคลาสสิกทันสมัยกับผนังอิฐบล็อกและต้นไม้แห้ง หากใครที่ต้องการความสงบยังมีห้องไพรเวทจัดเตรียมไว้คอยบริการ 

ที่นี่รวบรวมการปรุงอาหารจีนต้นตำรับดั้งเดิมทั้งสไตล์ เสฉวน กวางตุ้ง และเซียงไฮ้เข้าไว้ด้วยกัน ทำให้การมาทานในครั้งเดียวได้รับรสชาติอาหารจีนเกือบทุกประเภท ปรุงรสชาติและเลือกเฟ้นวัตถุดิบโดยเชฟชาวจีน สร้างความเป็นต้นตำรับอย่างแท้จริง

อาหารแนะนำสำหรับมื้อพิเศษนี้ เริ่มที่อาหารเบาๆ อย่าง หอยเชลล์อบใบชาไข่เยี่ยวม้าเลิศรส หอยเชลล์อบกับใบชาจีน บริเวณผิวนอกกรอบเล็กน้อยเนื้อผิวด้านในยังคงนุ่มและหวานจากความสด เสิร์ฟบนหน่อไม้ฝรั่งลวก พร้อมกับไข่เยี่ยวม้าแซมด้วยขิงดอง ถัดมาคือกุ้งทอด “บี ฟง ทัง” กุ้งแม่น้ำตัวโตทอดกรอบผัดกับกระเทียม เต้าซี่ พริก ต้นหอม และขนมปังชิ้นเล็กอบแห้ง ได้รับรสความหวานจากเนื้อกุ้งรวมเข้ากับความเค็มและเผ็ดนิดๆ จากซอส (บี ฟง ทัง เป็นชื่อช่องแคบแห่งหนึ่งในทะเลของเกาะฮ่องกง) 

ต่อด้วยซุปร้อนๆ ซุปเป๋าฮื้อปลิงทะเลเห็ดหอมน้ำใส รวม 3 ราชา แห่งอาหารจีนเข้าไว้ด้วยกันไม่ว่าจะเป็นเป๋าฮื้อ ปลิงทะเล และเห็ดหอม ตุ๋นมาในน้ำซุปเคี่ยวข้ามคืนจนได้ทั้งรสชาติความหวานและความหอมจากน้ำต้มกระดูก และไส้กรอกยัดไส้กุ้ง หนังไก่อบน้ำผึ้งกรอบห่อด้วยกุ้งสับหมักเพิ่มรสชาติหวาน และเค็ม วางมาบนผักใบเขียวหั่นฝอย เป็นอาหารที่ถูกปากทั้งชาวไทย และต่างชาติ ปิดท้ายมื้อนี้กับ บะหมี่ราดหน้าไก่เส้น เส้นบะหมี่ทอดกรอบ ราดด้วยน้ำราดหน้าที่มีส่วนผสมของเนื้อกันไก่ และผักนานาชนิดหั่นเป็นเส้นยาว จานนี้ได้รสชาติความเข้มข้น และความกรอบของเส้นและผัก

ไม่ควรพลาดกับอาหารจีนหลากสไตล์ พร้อมเสิร์ฟร้อนๆ ที่ Liu 

How to Go?

ห้องอาหาร Liu ตั้งอยู่บริเวณชั้น 3 ของโรงแรมคอนราด กรุงเทพฯ บนถนนวิทยุ เปิดให้บริการทุกวันสำหรับมื้อเที่ยงและติ่มซำในเวลา 11.30 น. - 14.30 น. และมื้อค่ำตั้งแต่เวลา 18.30 น. - 22.30 น. สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่โทร. 0 - 2690 - 9255 

ความสัมพันธ์ไทยจีนนั้นมีมาช้านานตั้งแต่สมัยสุโขทัย