HDL

HDL

เจ้าไขมันตัวดีนี้เป็นไขมันที่มีความหนาแน่นสูง ลอยอยู่ในกระแสเลือด และจะทำหน้าที่เหมือนกับพนักงานคอยเก็บกวาดและทำความสะอาด รวมทั้งนำไขมันส่วนที่ไม่ก่อให้เกิดประโยชน์กับร่างกายที่ถูกสะสมไว้ในเส้นเลือดมาพักไว้ที่ตับ ก่อนที่จะขับออกทางถุงน้ำดี และพาไขมันส่วนเกินเดินทางตามขั้นตอนไปยัง ลำไส้เล็ก ลำไส้ใหญ่ และขับออกทางอุจจาระไปบางส่วน

 

ความเชื่อด้านบนนั้น ถ้าหากเป็นเมื่อหลายสิบปีก่อน ทุกคนก็คงเชื่อว่าหน้าที่ของไขมันตัวดีมีแค่นั้น แต่หลังจากที่มีการศึกษาเพิ่มเติมแล้ว ปัจจุบันพบว่า HDL ไม่ได้มีหน้าที่นี้เพียงอย่างเดียว แต่ยังทำหน้าที่อื่นๆ อีกหลากหลายอย่าง เช่น จับสารพิษจากเชื้อโรคที่เข้ามา เพื่อให้ร่างกายสามารถทำลายเชื้อโรคตัวนี้ได้ง่าย ดังนั้นข้อสังเกตหนึ่งเลยก็คือ หากใครที่มีภูมิต้านทานในร่างกายต่ำ หรือติดเชื้อง่ายก็มักจะมี HDL ต่ำอีกด้วย

 

HDL ยังช่วยลดอาการอักเสบที่เกิดขึ้นในร่างกายให้ลดน้อยลง โดยมีส่วนอย่างยิ่งที่ทำให้หลอดเลือดไม่บวม และไม่ตีบตัวเร็วและยังช่วยลดอาการกำเริบของโรคหัวใจได้อีกด้วย นอกจากนี้ลิ่มเลือดที่ก่อเกิดขึ้นมาในบริเวณหลอดเลือดแดงก็สามารถลดลงถ้ามีค่า HDL สูง รวมทั้งยังชะลอการตีบตันของหลอดเลือดได้อีกด้วย และหากในร่างกายเกิดรับสารที่มีฤทธิ์เป็นอนุมูลอิสระมากเกินไป HDL ก็จะเข้าไปช่วยลดการทำงานของอนุมูลอิสระให้เกิดประสิทธิภาพลดน้อยลง รวมทั้งยังทำให้เซลล์ในร่างกายทำงานได้ดีและมีอายุเซลล์ที่ยืนยาวอีกด้วย

 

ข้อดีทั้งหมดที่ไขมันตัวนี้ทำงานต่อร่างกายนั้น ส่งผลให้ร่างกายห่างไกลกับโรคภัยไข้เจ็บมากมาย ไม่ว่าจะเป็น หลอดเลือดสมองแตก ตีบตัน อัมพฤกษ์ อัมพาต โรคหัวใจ โรคติดเชื้อ โรคไขมันในเลือดสูง ฯลฯ

 

เมื่อรู้มาถึงตรงนี้แล้ว หลายๆ คนคงอยากที่จะมีค่า HDL ในร่างกายมากพอที่จะป้องกันโรคเหล่านี้ได้ ตัวเลขที่ระบุไว้สำหรับค่าของ HDL ที่ควรมีนั้นคือ ไม่ต่ำกว่า 40 mg/dl (มิลลิกรัม/เดซิลิตร) และถ้าหากมีเกิน 60 mg/dl ก็จะสามารถช่วยป้องกันการเกิดโรคหัวใจได้อีกด้วย

 

แต่สิ่งหนึ่งที่ควรทราบก็คือ การเพิ่มค่าให้กับ HDL นั้นไม่สามารถกินยาเข้าไปแล้วทำให้ค่าของมันสูงขึ้นได้ ดังนั้น หากอยากได้ค่า HDL เพิ่ม ก็ต้องใช้ความพยายามส่วนตัวที่อยากมีสุขภาพดีเข้ามาเป็นแรงกระตุ้น เพราะการเพิ่มค่านี้นั้นทำได้ด้วยการกินอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ลดน้ำตาล ของหวาน หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง เช่น ข้าวขาหมู ข้าวมันไก่ ไข่แดง หอยนางรม กะทิ เครื่องในสัตว์ ฯลฯ หันเปลี่ยนมากินข้าวกล้องหรือแป้งขัดสี ออกกำลังกายวันละไม่ต่ำกว่า 30 นาที การงดสูบบุหรี่รวมถึงการลดความอ้วนสำหรับผู้ที่มีน้ำหนักเกิน หรือก็สามารถช่วยเพิ่ม HDL ได้เช่นกัน

ถ้าพูดถึงคำว่า “ไขมัน” แล้วผู้คนส่วนใหญ่จะส่ายหน้า