Thien Duong

Thien Duong

ผักสดนานาชนิดถูกเรียงร้อยบรรจงวางลงในโถสีดำใบใหญ่ซึ่งบรรจุน้ำแข็งอยู่ภายในเพื่อคงสภาพความสดกรอบให้กับผัก น้ำจิ้มสูตรดั้งเดิมของเวียดนามที่มีส่วนผสมของแครอตกับหัวไชเท้าถูกเสิร์ฟไว้ตั้งแต่ต้น เพื่อให้ได้กลิ่นและรสชาติของเวียดนามตอนใต้อย่างแท้จริง

 

อาหารเวียดนามของห้องอาหารที่นี่เป็นรสชาติของเวียดนามทางตอนใต้ เริ่มต้นกันที่จานแรกแบบเบาๆ อย่าง เธียนดองออร์เดิร์ฟภายในจานประกอบไปด้วย ปอเปี๊ยะสด ที่แป้งและไส้สอดคล้องกันอย่างลงตัว กุ้งพันอ้อย ที่เสิร์ฟมาก็มีกลิ่นหอมอ่อนๆ ความหวานที่ไม่เลี่ยนของน้ำอ้อยที่แทรกซึมลงไปในเนื้อกุ้งที่พันอยู่ล้อมรอบ แหนมเนืองของที่นี่ก็รสชาติไม่เบา หรือจะเป็นหมูย่างใบชะพลูที่กลิ่นหอมๆ ของใบชะพลูถึงใจจริงๆ

 

จานถัดมา ขนมเบื้องญวน ให้รสชาติกลมกล่อมลงตัว เนื้อแป้งถูกทอดจนกรอบ เข้ากันกับไส้ในที่ถูกผัดรวมจากหลากหลายรสชาติอย่างพอดิบพอดี เช่น หมู กุ้ง หัวหอมแดง มันแกว หอมใหญ่ คึ่นช่าย กะทิ แครอท รวมทั้งยังได้กลิ่นหอมอ่อนๆ ของขมิ้นอีกด้วย ให้ความรู้สึกเหมือนไปเวียดนามจริงๆ

 

ส่วนใครที่ชื่นชอบเมนูปลา ขอแนะนำ ปลาทอดตะไคร้ จานนี้ถือเป็นทีเด็ดเลยทีเดียว ชื่อชั้นอาจจะฟังดูธรรมดาๆ แต่รสชาติของปลาตัวนี้นั้นตรงข้ามโดยสิ้นเชิง เนื้อปลาโซวที่ถูกคลุกเคล้าด้วยเครื่องเทศหลากหลายชนิด ไล่ตั้งแต่ ตะไคร้ พริกไท กระเทียมพริกเหลือง รากผักชี น้ำมะขาม เกลือ น้ำปลา ฯลฯ เมื่อเครื่องเทศเริ่มซึมเข้าเนื้อ ปลาชิ้นนี้จะถูกนำไปคลุกกับแป้งข้าวโพดอีกครั้งเพื่อนำไปทอดไฟจนเหลืองกรอบ เนื้อปลาที่ถูกทอดนั้นภายนอกจะมีรสชาติกรอบอร่อย ส่วนด้านในเนื้อจะนุ่ม และมีกลิ่นหอมของเครื่องเทศที่หมักชิ้นปลาส่งผ่านประสาทบอกผ่านสมองออกมาว่า อร่อย!

 

ห้องอาหารแห่งนี้ยังมีเมนูที่เป็นไฮไลท์ในแต่ละเดือน เช่นบางเดือนก็เป็นปลาหิมะ อย่างช่วงเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมาก็เป็น สลัดกุ้งมังกรราดซอสทาบัสโก้และซอสเมล็ดทานตะวัน ซึ่งถือเป็นเมนูชั้นดี กุ้งล็อบสเตอร์ที่ถูกคัดสรรเพื่อให้ได้น้ำหนักประมาณ 1/2กิโลกรัมจะถูกนำมานึ่งนาน 10 นาทีให้พอสุก จากนั้นก็นำไปแช่ในน้ำเย็น แล้วนำมาจัดวางลงบนจาน เพื่อนำน้ำสลัดที่เตรียมไว้มาราดบนตัวกุ้ง รสชาติของเนื้อกุ้งจะแน่นและมีความหวานซ่อนเปรี้ยวของน้ำสลัดที่ราดลงไป ส่วนซอสเมล็ดทานตะวันก็ให้รสชาติกรุบกรอบก็เข้ากันกับเนื้อกุ้งได้อย่างลงตัว

 

นอกจากนี้ยังมีเมนูเด็ดๆ อีกมากมายที่รอคุณไปลิ้มลอง เช่น เฝอ ไก่ย่างข้าวเหนียวทอด ปอเปี๊ยะสด อกเป็ดทอดราดซอสมะขาม ข้าวห่อใบบัว ข้าวเกรียบปากหม้อญวน ฯลฯ

 

ตบท้ายด้วยของหวาน พุดดิ้งลำไย ที่ให้รสชาตินุ่ม หวาน อร่อย ชาและกาแฟของที่นี่ก็ให้รสชาติที่เข้มข้นเพราะน้ำแข็งที่ใส่ในแก้วนั้น ทำมาจากกาแฟหรือชาที่ถูกนำไปแช่จนเป็นน้ำแข็ง เมื่อละลายจึงไม่ทำให้รสชาติของชาหรือกาแฟจืดจางลง ถือเป็นการปิดท้ายรายการของมื้อนี้ได้อย่างสมบูรณ์

 

ไม่ต้องบินไปไกลถึงเวียดนาม คุณก็ได้อิ่มอร่อยกับรสชาติแท้ๆ แบบดั้งเดิมของอาหารเวียดนามเมื่อมาที่ห้องอาหารเธียนดองแห่งนี้

เธียนดอง เป็นภาษาเวียดนามที่มีความหมายว่า สวรรค์