Gastro-Esophageal Reflux Disease (GERD)

Gastro-Esophageal Reflux Disease (GERD)

อาการดังกล่าวอาจมีที่มาจากกรดที่ไหลย้อนจากกระเพาะอาหารกลับมาสู่ที่คอหอย ทำให้เกิดการแน่นหน้าอก แสบหน้าอก ผู้ที่เป็นโรคนี้แม้จะไม่มีอันตรายถึงชีวิต แต่ก็จะมีอาการแทรกซ้อนต่างๆ เช่น วิงเวียนศีรษะ อาเจียน เจ็บคอ ไอแห้งๆ บางคนถึงขั้นนอนไม่หลับ

 

เหตุผลที่กรดไหลย้อนกลับนั้นเกิดจากหลายสาเหตุ หนึ่งในนั้นก็คือกล้ามเนื้อหูรูดบริเวณตอนท้ายของหลอดอาหารทำงานผิดปกติทำให้กรดจากกระเพาะอาหารที่ไว้ใช้ย่อยอาหารจำพวกโปรตีนและเนื้อสัตว์ไหลย้อนกลับมา หรือในบางคนก็เป็นเพราะกล้ามเนื้อของกระเพาะอาหารบีบตัวช้ากว่าปกติ ทำให้อาหารเคลื่อนตัวช้ากว่าที่เป็น ทำให้กรดไหลย้อนขึ้นมาทางหลอดอาหารได้ ยังมีพวกที่ป่วยด้วยอาการหอบ หืด และถูกแทรกซ้อนด้วยอาการกรดไหลย้อน เนื่องจากเวลาไอ หรือจากในขณะที่เป็นหอบจะทำให้ความดันบริเวณช่องอกเปลี่ยนไป จึงทำให้กรดไหลย้อนกลับมาได้ง่ายกว่าปกติ

 

นอกจากสาเหตุต่างๆ เหล่านี้แล้ว อาการกรดไหลย้อนยังพบมากในคนอ้วน ผู้ที่สูบบุหรี่ กินอาหารรสจัด ดื่มน้ำอัดลมเป็นประจำอีกด้วย และอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดอาการกรดไหลย้อนได้นั่นก็คือความเครียด เพราะเมื่อไรก็ตามที่ร่างกายเกิดความเครียด จะทำให้ร่างกายหลั่งกรดมามากกว่าปกติ และทำให้เกิดอาการกรดเกินจนทำให้ไหลย้อนกลับได้นั่นเอง

 

แต่จะว่าไปแล้ว อีกสาเหตุแห่งการเกิดโรคนี้ก็เพราะพฤติกรรมการกินที่เปลี่ยนไปของคนในยุคปัจจุบัน เนื่องจากสมัยก่อน ชีวิตไม่มีการแข่งขันและต้องทำงานหนักเหมือนสมัยนี้ ทำให้การกินอาหารไม่ต้องเร่งรีบ และคนส่วนใหญ่ก็กินอาหารมื้อเย็นกันในช่วง5-6 โมงเย็น แต่ปัจจุบันไลฟ์สไตล์การกินได้เปลี่ยนไป บางคนสามสี่ทุ่มยังเพิ่งจะกินอาหารมื้อเย็น หนักกว่านั้น บางคนนอนดึกตีสองตีสามก็ยังหาอะไรกินอยู่เลย

 

นอกจากนี้ถ้าอาหารที่กินเข้าไปมีไขมันอยู่เป็นจำนวนมากก็จะส่งผลทำให้เกิดอาการกรดไหลย้อนได้เช่นกัน เพราะเมื่อไรก็ตามที่เรากินไขมันเข้าไปเยอะๆ อาหารก็จะไปพักอยู่ที่บริเวณกระเพาะอาหารนานกว่าปกติ และทำให้มีโอกาสเกิดกรดไหลย้อนได้มากขึ้นกว่าเดิม

 

ในส่วนของการรักษา อาการกรดไหลย้อนสามารถหายไปได้ด้วยวิธีธรรมชาติ เนื่องจากสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดกรดไหลย้อนนั้นเกิดมาจากการกินโปรตีนและไขมันเข้าไปจำนวนมากจนส่งผลให้กระเพาะทำงานหนักมากขึ้น วิธีการรักษาง่ายๆ อย่างแรกเลยก็คือ ลดอาหารจำพวกโปรตีนและไขมันในมื้อเย็นลง หรือถ้าเป็นไปได้ก่อนนอน 3 ชั่วโมงไม่ควรกินอาหาร เพื่อให้เวลานอนกระเพาะจะได้ไม่ทำงานหนัก

 

หรือจะเป็นการรักษาด้วยการใช้อาหารก็สามารถทำได้เช่นกัน เพราะการกินอาหารเข้าไปจะช่วยเข้าไปเคลือบเยื่อบุอาหารและกระเพาะ โดยอาหารที่มีส่วนช่วยได้แก่ ว่านหางจระเข้ส่วนที่เป็นวุ้นใสๆ กระเพาะปลา รังนก หูฉลาม เห็ดหูหนูขาวและดำ ปลิงทะเล ทั้งหมดนี้จะทำให้อาการกรดไหลย้อนทุเลาลงได้ครับ

 

ส่วนวิธีการอื่นๆ ก็ได้แก่ การกินกระเทียม เพราะกระเทียมจะมีฤทธิ์ในการฆ่าเชื้อแบคทีเรียที่เป็นอันตราย และปรับสมดุลของเชื้อแบคทีเรียที่จำเป็นต่อร่างกายให้พอเหมาะ แต่ต้องเป็นกระเทียมที่ผ่านการบดหรือเคี้ยวให้ละเอียดก่อนกลืน เพราะสารอัลลิซินในกระเทียมจะได้สัมผัสกับทางเดินอาหารโดยตรง หรืออาหารจำพวกโยเกิร์ตก็มีส่วนช่วย การดื่มน้ำให้พอเพียงก็ช่วยลดความเข้มข้นของกรดลงได้ โดยสังเกตได้จากสีของปัสสาวะ หากเป็นสีใสๆ แปลว่าใช้ได้ แต่ถ้าเป็นสีเหลืองเข้ม ต้องรีบดื่มน้ำเข้าไปมากๆ

 

การไม่สูบบุหรี่และงดเว้นเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ก็มีส่วนช่วยทำให้อาการกรดไหลย้อนหายได้ เพราะการสูบบุหรี่จะทำให้กล้ามเนื้อหูรูดเหนือกระเพาะคลายตัวและทำให้มีโอกาสที่กรดจะไหลย้อนกลับไปได้ ส่วนการดื่มแอลกอฮอล์เข้าไปนั้นจะเป็นตัวกระตุ้นให้กระเพาะหลั่งกรดมากขึ้น และเมื่อล้นเกิน ก็มีสิทธิ์ที่จะไหลย้อนกลับมาได้เช่นกัน

 

หรือจะเป็นการนอนโดยยกศีรษะขึ้นก็มีส่วนช่วยทำให้ลดความเสี่ยงที่เกิดจากภาวะกรดไหลย้อนได้ เพราะแรงดึงดูดจะทำให้กรดจากกระเพาะไม่ไหลย้อนขึ้นมา และในผู้ป่วยที่มีน้ำหนักเกิน การลดน้ำหนักให้เท่ากับคนปกติ ก็สามารถช่วยลดอาการกรดไหลย้อนได้อย่างดี

 

อย่างไรก็ตาม หากไม่เปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิตรวมทั้งการบริโภค วันหนึ่งกรดไหลย้อนก็จะกลับมาอีกอยู่ดี ดังนั้นเริ่มต้นปรับเปลี่ยนพฤติกรรมตั้งแต่วันนี้เพื่อให้ร่างกายมีสุขภาพดีและแข็งแรงตลอดไปกันเถอะครับ

ใครที่เคยเกิดอาการปวดแสบปวดร้อนบริเวณหน้าอก