TOYS

TOYS

แต่ผมก็ไม่เหงาหรอกครับ เพราะมี ม้ง หนุ่มผมยาวรุ่นน้องที่ทำงาน อาสามาเที่ยวเป็นเพื่อนแทน วันนี้เราจะไปเที่ยวกันที่ร้านเปิดใหม่ที่ชื่อ TOYS ครับ ที่นี่เปิดมาพร้อมๆ กับการวางแผงหนังสือนิยายการ์ตูนกราฟฟิกที่มีชื่อเหมือนกันว่า TOYS ผมเองในทีแรกก็เข้าใจว่าที่นี่ต้องมีอะไรเกี่ยวข้องกับการ์ตูนที่ออกมาแน่ๆ แต่สุดท้ายก็เป็นเรื่องที่ผมเข้าใจผิดไปเองทั้งสองอย่างไม่ได้เกี่ยวข้องกันเลย

 

“เด็ดมากพี่ ดูตรงทางเข้าสิพี่” เป็นคำพูดแรกของเจ้าม้งที่หลุดปากออกมา พร้อมชี้ให้ผมดูอุลตร้าแมนที่ยืนจังก้าอยู่ตรงทางเข้าหน้าร้าน มันทำให้ผมอดอมยิ้มไม่ได้กับการตกแต่งของที่นี่ที่ไม่เหมือนร้านไหนๆ ที่ผมเคยไปเที่ยวมาเลย เพราะที่อื่นๆ ส่วนใหญ่จะตกแต่งร้านไปในทิศทางเดียวกันหมด จะโมเดิร์นก็โมเดิร์นไปเลย หรือไม่ก็เก่าไปเลย หรืออย่างมากก็แบ่งสองฟากที่แต่งไม่เหมือนกัน แล้วเปิดเพลงคนละแนว

 

แต่ร้านนี้เขามีคอนเส็ปต์ก็คือ PLAY ที่ทำให้การแต่งร้านพื้นที่เดียวกันดูหลากหลาย มีหลายมุมที่น่านั่ง ไม่ว่าจะเป็นมุมสระน้ำที่จำลองรูปแบบสระน้ำขึ้นมา มุมโซฟารูปแบบโมเดิร์น มุมโต๊ะเก่าหรือมุมโต๊ะรูบิคหลากสีสัน (ที่ผมเสียดายอยู่นิดเดียวแค่ว่าทำไมมันบิดไม่ได้จริง) ทั้งหมดนี้พูดได้ง่ายๆ ว่าร้านนี้เหมือนของเล่น ทุกจุดของร้านคุณสามารถเล่นและสนุกได้หมดครับ

 

“สั่งอะไรกินดีครับพี่ แต่ผมไม่มีตังค์นะ พี่เท็ดดี้เลี้ยงผมนะ” ถ้าเจ้าม้งเป็นผู้หญิง คำพูดเหล่านี้คงฟังรื่นหูกว่านี้ แต่ก็ทำไงได้ล่ะครับ พามันมาแล้ว เนื่องจากเป็นร้านเปิดใหม่ ผมก็เลยไม่ค่อยมีข้อมูลในเรื่องอาหารมากนัก ก็เลยเปิดเมนูแล้วสั่งอาหารที่ทางร้านแนะนำมาลอง ไม่นานเกินรอ อาหารที่สั่งไป 3  อย่างก็มาถึง คือ ผัดทะเลเดือด ยำผักบุ้งทอดกรอบและแซลมอนแช่น้ำปลาโดยเฉพาะอย่างหลังผมชอบเป็นพิเศษ เพราะผมเป็นคนชอบทานกุ้งแช่น้ำปลา และทานปลาดิบ เมื่อเอาทั้งสองอย่างมารวมกันก็ให้รสชาติความอร่อยที่คุ้นเคยแต่ไม่จำเจไปอีกแบบ

 

ส่วนเรื่องเครื่องดื่ม ที่นี่มีหลากหลายให้เลือกสรร แต่ผมสะดุดชื่อของเครื่องดื่มชนิดหนึ่งที่ชื่อว่า TOYS Midori (ซึ่งทีแรกผมอ่านผิดเป็น TOYS Miyabi ทำให้ผมสับสนปนเขินไปชั่วคราวครับ) มันเป็นเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่เรียกว่า Midori เป็นส่วนผสมหลัก พร้อมด้วย Bacadi Rum และ Malibu ปั่นคลุกเคล้าไปกับน้ำสับปะรด ให้กลิ่นเปรี้ยวปนหวาน ชื่นใจหายเหนื่อย ผมเหลือบไปเห็นพนักงานคนหนึ่งกำลังนำเครื่องดื่มแก้วเล็กๆ เดินมาอย่างระมัดระวัง มาวางบนโต๊ะผมมันมีสีเป็นชั้นๆ ถึง 7 สี  “สั่งอะไรมาน่ะ” ผมหันไปถามเจ้าม้งทันทีที่เครื่องดื่มมาถึง “ Rainbow ครับพี่ เวลากินต้องจุดไฟด้วย”ไม่ทันไรเจ้าม้งก็สาธิตวิธีการกินให้ผมดูด้วยการจุดไฟแล้วใช้หลอดดูดเอาเครื่องดื่มทั้ง 7 ชั้น 7 ชนิดลงกระเพาะทันที

 

“เป็นไงบ้าง อร่อยมั้ย” ผมถามหลังจากเจ้าม้งเงยหน้าขึ้นมา “สุดยอดเลยพี่ สุดๆ จริงๆ ไม่ลองไม่รู้ พี่ลองสิ” ผมมันคนบ้ายุด้วยสิครับ ไม่ทันไร Rainbow อีกแก้วก็มาอยู่ตรงหน้าผม “พี่เวลากินอย่าอมนะ กลืนลงไปเลย” เจ้าม้งแนะวิธีการกินเป็นครั้งสุดท้ายไม่ทันไรเครื่องดื่มทั้ง 7 ชนิดก็ลงไปอยู่ในท้องผมเป็นที่เรียบร้อย มีทั้งกลิ่นกรีนาดีน คาลัวร์ และอีก 5 ชนิดที่ผมแยกประสาทลิ้นไม่ทัน ใบหน้าผมร้อนขึ้นมาทันที แล้วความหวานปนขมปลายก็สัมผัสมาที่ลิ้นผมในทันที ความอร่อยอยู่ตรงนี้นี่เอง ไม่น่าเชื่อว่าหวัดของผมที่ไม่ยอมหายสักที กลับหายเป็นปลิดทิ้งในทันที ผมชักติดใจเจ้าเครื่องดื่ม Rainbow นี่เข้าแล้วสิครับ

 

วันที่ผมมาเที่ยวเป็นวันพฤหัส ประมาณ 4 ทุ่ม วงดนตรีวงแรกก็ออกมาเล่นสดในแนวสกา สอบถามแล้วได้ความว่ามาเล่นทุกวันพฤหัส วันเสาร์จะมีวงดนตรีศิลปินมีชื่อมาเล่นถึง 3 วง ส่วนวันอาทิตย์ก็จะเป็นวันดนตรีสากลจำพวก Brit Pop ส่วนคนที่มาเที่ยวที่นี่ก็มีหลากหลาย อายุตั้งแต่เด็กไปจนถึงอายุเยอะๆ คงเป็นเพราะแนวดนตรีและการแต่งร้านของที่นี่ไม่เหมือนที่ไหนๆ จึงดึงดูดใจนักเที่ยวได้เป็นอย่างดี

 

ถ้าคุณไม่ชอบที่จะเหมือนใครในถนนสาย RCA แล้วล่ะ ร้าน TOYS ที่นี่เป็นอีกทางเลือกครับ รับรองไม่ผิดหวังแน่นอน

เหลือเชื่อนะครับว่ากรุงเทพฯจะหนาวยาวข้ามถึงปี2009