ณัฐวรรณ เอี่ยมสิทธิผล

ณัฐวรรณ เอี่ยมสิทธิผล

คุณตูนผู้หญิงเก่งของเราคนนี้ เธอเป็นผู้จัดการฝ่ายทีวี โปรดักชั่นและมีเดียของบริษัทธนบุรินทร์ เอชียแปซิฟิค จำกัด ซึ่งมีธุรกิจทั้งหมด 3 ประเภทคือ ฝ่ายโปรดักชั่น ฝ่ายพีอาร์ เอเจนซี่ (PR Agency) และฝ่ายมีเดีย เทรนนิ่ง (Media Training)นอกจากนี้เธอยังรับหน้าที่เป็นผู้ช่วยส่วนตัวให้กับ ดร.วาเลรี่ แม็คเคนซี่ เจ้าของบริษัทอีกด้วย

 

กว่าที่จะมาถึงจุดนี้ เธอผ่านเรื่องราวต่างๆ มามากมาย เธอเล่าย้อนกลับไปในสมัยที่เริ่มทำงานใหม่ๆ ว่า เธอเรียนจบจากมหาวิทยาลัยเทคนิคกรุงเทพ สาขาการโรงแรม แต่พอจบออกมากลับไม่อยากทำงานโรงแรม จึงเบนเข็มตัวเองไปเป็นเลขานุการให้กับชาวต่างประเทศที่เข้ามาเปิดบริษัทในประเทศไทย ทำให้ช่วงเวลานั้นเธอได้ใช้ภาษาอังกฤษ ต่อมาเธอก็ย้ายมาทำงานกับบริษัทธนบุรินทร์ ไม่นานนักเธอก็เข้ามามีส่วนในการผลิตรายการ Morning Talk ซึ่งถือว่าเป็นรายการทอร์คโชว์ภาษาอังกฤษรายการเดียวของประเทศไทยที่อยู่มายาวนานจนถึงทุกวันนี้ก็นับได้ 16 ปีแล้ว

 

“ธนบุรินทร์เป็นบริษัทแม่ของบริษัท Morning Talk ค่ะ ดิฉันจะดูแลเรื่องโปรดักชั่นในส่วนของการบริหารงานของรายการทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นทีมงานหรือโปรดักชั่น รวมไปถึงการสื่อสารกับสถานีต่างๆ ที่เราไปออกออกอากาศกับเขา

 

“ตอนนี้รายการ Morning Talk ออกอากาศทุกวันจันทร์ถึงพฤหัสเวลา 9:30-10:00 ทางช่อง NBT ส่วนทางทรูวิชั่นส์ช่อง 60กับ 94 ก็เวลา 10:30 น. 17:00 น. 20:00 น รวมทั้งยังออกอากาศทางช่องไทยทีวีโกเบิล เน็ตเวิร์ค (ทีจีเอ็น) ที่ออกอากาศไปยัง 177 ประเทศทั่วโลก และทางเว็ปไซต์ Maxnettv.tv ด้วยค่ะ

 

“Morning Talk เป็นวาไรตี้ทอล์คโชว์ที่มี ดร.วาเลรี่ แม็คเคนซี่ เป็นพิธีกรหลัก ซึ่งสามารถคุยได้ทุกเรื่อง แต่เรื่องที่จะมาคุยต้องมีประโยชน์แล้วก็มีสาระกับผู้ชมด้วย ยกตัวอย่างเช่น จะเชิญผู้บริหารมาคุยในเรื่องราคาข้าวในปัจจุบัน คนฟังก็จะได้ความรู้ไปด้วย เราเองก็จะมีพัฒนาการ มีเปลี่ยนแปลงตลอด ว่าจะทำยังไงให้คนดูเข้าใจมากที่สุด แล้วจะสื่อยังไงให้เขาได้ผลประโยชน์ในการรับชมให้มากที่สุด อย่างเริ่มแรก เราก็จะมีเฮดไลน์เป็นภาษาอังกฤษว่าตอนนี้เราคุยเรื่องอะไร เผื่อคนเข้ามาเปิดตอนกลางๆจะได้เข้าใจว่าเราคุยกันเรื่องนี้นะ แต่ ณ ตอนนี้เราทำเฮดไลน์เป็นทั้งภาษาอังกฤษและภาษาไทยควบคู่กันให้เขาเข้าใจมากขึ้นนอกจากนี้ก็จะมีคำศัพท์พิเศษ คือจะมีทั้งภาษาอังกฤษและแปลเป็นภาษาไทยให้เขาด้วย เพราะฉะนั้นคนที่ดูเรา ไม่ว่าจะเป็นนักศึกษาหรือคนทำงานที่ต้องใช้ภาษาอังกฤษก็จะช่วยได้มากขึ้น

 

“รายการของเราจะแบ่งเป็นหลายๆ ส่วน สาระก็มี บันเทิงก็มี หรือข่าวสารที่ใครทำอะไรที่ไหนเราก็ยังเก็บคอนเส็ปต์ตรงนี้อยู่ โดยเฉพาะเซ็คชั่นที่เป็น Color of Thailand จะคล้ายๆ กับการสร้างสีสันให้กับประเทศไทยว่าประเทศไทยมีดีหลายอย่าง บางทีคนไทยเองก็ยังไม่ทราบเลย เราก็แบ่งเป็น 5 วันที่เป็น Color of Thailand ก็อาจเป็นเรื่องทั่วไป อย่างจะมีเซ็คชั่นหนึ่งที่จะเป็นDid You Know? เรายกตัวอย่างเช่น คุณรู้มั้ยห้างแรกในประเทศไทยคือห้างอะไร ฉะนั้นเราก็มีการสร้างเป็นซีรี่ส์ขึ้นมา เป็นสกู๊ปขึ้นมา ยกตัวอย่างเช่น ถนนสีลมทำไมถึงชื่อถนนสีลม บางคนอาจจะทราบบางคนก็อาจจะไม่ทราบ คือเราจะโชว์ความอลังการของประเทศไทยหรือความเป็นลักษณะพิเศษของประเทศไทยให้คนไทยหรือคนต่างชาติได้ทราบ

 

“ถ้ามองถึงรายการอื่นๆ อย่างเกมโชว์ คือมันต่างกับรายการของเราอยู่แล้ว แต่บางทีก็เสียดายเวลาเหมือนกันอย่างสมมุติเราดูรายการอย่างนี้ประมาณ 2-3 ทุ่ม เราเสียดายเวลานั้นมากๆ อาจเป็นได้ว่าในส่วนของผู้ชมคงทำงานแล้วเครียด มาดูรายการลักษณะนี้ก็ช่วยผ่อนคลายได้อีกทาง

 

“แต่ในส่วนตัว ดิฉันเสียดายเวลานะ มันน่าจะเป็นรายการที่ไม่ต้องมีประโยชน์ตลอดเวลาก็ได้ แต่มันน่าจะมีสาระบ้าง เพราะอย่างบางรายการอย่างนี้มันไม่มีอะไรเลย มีความรู้สึกว่าสปอนเซอร์เยอะเหลือเกิน แต่ของเรานี่พยายามขายกว่าจะได้มาแต่ละรายก็เหนื่อย แต่เราก็ขอบคุณสปอนเซอร์ที่ยืนหยัดกับเรามา อย่างสปอนเซอร์บางรายเป็นสองปี สามปี สี่ปี เนื่องด้วยเขาคงเห็นประโยชน์ที่สามารถจะช่วยให้คนไทยมีพัฒนาทางภาษาอังกฤษ”

 

นอกจากงานของรายการ Morning Talk แล้ว งานอีกด้านหนึ่งที่เธอรับผิดอยู่ก็คืองาน Media Training ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าสนใจไม่น้อย

 

“บริษัทธนบุรินทร์จะเป็นผู้ฝึกสอนจัดเป็นคอร์สสำหรับผู้บริหารหรือบริษัทที่จะต้องดีลกับสื่อ ยกตัวอย่างเช่น บริษัทถูกไฟไหม้ย่อมเกิดความเสียหายขึ้นมา หรือไม่ก็มีการประท้วงหน้าบริษัท ฉะนั้นเราจะต้องสอนเขาว่าจะมีการสื่อสาร ให้ข่าวยังไง โดยที่ไม่ทำให้บริษัทเสียหายไปมากกว่านี้ หากเกิดปัญหา บริษัทส่วนใหญ่เขาจะมีคนที่เป็นตัวแทนออกมาให้สัมภาษณ์ เราจะบอกเขาว่าควรแต่งตัวยังไง แสดงสีหน้า พูดต่อสื่อหรือสังคมยังไงให้ดีที่สุด

 

“เราจะสอนให้รู้เลยว่าสื่อหนังสือพิมพ์ วิทยุ โทรทัศน์เขาทำงานกันยังไง การนำเสนอข่าวของสื่อจะมีกำหนดส่งในแต่ละวัน เราควรจะมีการสื่อสารกับเขายังไง เราจะสอนเขาหมดเลย แบ่งออกเป็นภาคทฤษฎีและภาคปฏิบัติ ซึ่งเราก็จะมีนักข่าวอาชีพที่มาทำงานร่วมกับเรา แต่ผู้สื่อข่าวในชุดที่มาทำงานนี้ก็จะมีการเก็บความลับมีการทำสัญญาว่าจะไม่เปิดเผยความลับของลูกค้า บริษัทของเราทำตรงนี้มา 7-8 ปีแล้ว บางบริษัทเขาให้เราเป็นที่ปรึกษาในเรื่องแบบนี้เลยนะคะ ซึ่งมันเป็นอะไรที่ได้ประโยชน์จริงๆ “

 

ทุกวันนี้คุณตูนเธอบอกว่าเธอเหมือนทำงานกับพี่น้องมากกว่า เพราะเธอมองว่าไม่ว่าจะอยู่ในตำแหน่งใด ความเป็นคนย่อมมีความเท่าเทียมกันเสมอ ต้องมีการให้เกียรติซึ่งกันและกัน

 

“ออฟฟิศเปิดเก้าโมงเลิกหกโมง พวกเราจะทำงานกันสายนิดนึงแต่ว่าพวกเราอยู่กันดึก เพราะจริงๆ แล้วหลังห้าหกโมงเย็นไปแล้วเราจะทำงานแฮปปี้ เพราะมันไม่มีโทรศัพท์เข้ามาเยอะ แล้วเราก็จะสามารถเคลียร์งานของเราได้เต็มที่ บางทีระหว่างวัน เราไปประชุมข้างนอกก็ไม่มีเวลาทำงานของเรา เพราะฉะนั้นเวลาที่เราทำงานได้มากที่สุดคือหลังหกโมงเย็น และที่สำคัญตอนนั้นกลับบ้านรถก็ติด

 

“การทำงานของดิฉันมีปัจจัยอยู่อย่างหนึ่งคือ เวลาที่เราดีลงานกับคนอื่นหรือกับเพื่อนร่วมงานก็ตามแต่ หรือแม้แต่กับคนที่เราอยู่ด้วย เราจะไม่สร้างความกดดัน ดิฉันได้ร่วมทำงานกับคนมาเยอะมากตั้งแต่ระดับล่างถึงระดับบน บางทีเห็นเขาทำงานแล้วเครียดเป็นอะไรที่น่าสงสารมาก เพราะเขาไม่รู้จักพัฒนาว่าเขาจะต้องดีลคนยังไง เพราะฉะนั้นหลักการของดิฉันก็คือทำให้ชีวิตมีความสุขเราไม่กดดันคน แต่ว่าเราก็ต้องทำงานให้มีสาระให้ไปตามเป้าและได้ตามเวลา”

เมื่อเราเดินทางมาพบ คุณตูน ณัฐวรรณ เอี่ยมสิทธิผล