พญ.อณัฏฐ์ชา อัศดามงคล

พญ.อณัฏฐ์ชา อัศดามงคล

“การจะเปิดคลินิกเป็นของตัวเองไม่ใช่เรื่องง่ายๆ มีเงินอย่างเดียวไม่พอ เราต้องมีความเชี่ยวชาญ ความสามารถพอที่จะดูแลคนไข้ของเราได้ไปพร้อมๆ กับบริหารงานอย่างมืออาชีพด้วยค่ะ” หมอเจี๊ยบ หรือพญ. อณัฏฐ์ชา อัศดามงคล แพทย์หญิงผู้เชี่ยวชาญ ด้านการปรับแต่งรูปหน้าด้วยวิธีสมัยใหม่โดยไม่ต้องศัลยกรรม แห่ง มิเนอร์วา คลินิก (Minerva Clinic) กล่าวถึงสิ่งที่เป็นกรอบความคิดแห่งความท้าทายของตัวเองไว้อย่างน่าสนใจ

 

ถึงแม้ว่าเธอจะหนึ่งในตระกูลแพทย์ผู้บริหารโรงพยาบาลชื่อดัง แต่ด้วยมุ่งมั่นที่จะเติบโตด้วยตนเองนั้นเองเป็นสิ่งที่ทำให้เธอทุ่มเทแรงกายแรงใจไปกับทุกขั้นตอนของการก่อร่างคลินิกความงามแห่งนี้ขึ้นมาอย่างเด็ดเดี่ยว

 

หากแรงจูงใจในการเลือกอาชีพในอนาคตของใครหลายๆ คนมาจากครอบครัว คงไม่ใช่เรื่องแปลกนักหากเธอจะดำเนินรอยตามด้วยการเป็นแพทย์หญิง แต่ท่ามกลางการปรับเปลี่ยนทางด้านความคิดมากมายเมื่อครั้งวัยเรียน ทำให้เธอหันเหไปให้ความสนใจเรื่องความสวยงามของศิลปะอย่างมากมาย

 

“มันมีแรงบันดาลใจนะ อย่างเวลาที่หมอไปท่องเที่ยวพักผ่อนกับครอบครัว ได้ไปพักตามโรงแรม หรือไปเห็นสถานที่ต่างๆ ได้เห็นความสวยงามของสิ่งก่อสร้างและการตกแต่ง มันรู้สึกเลยว่าเราอยากศึกษาด้านนี้ ตอนเอ็นทร้านซ์ก็เลือกนะคณะสถาปัตยกรรมแต่พอเอาเข้าจริงกลับเลือกคณะแพทย์ซึ่งก็เป็นอีกหนึ่งสาขาที่เราซึมซับและรู้สึกเสมือนว่าเป็นส่วนหนึ่งของสายเลือดไปแล้วเหมือนกัน การตัดสินใจในครั้งนั้นก็เลยต้องถามตัวเองดูว่าแท้ที่จริงแล้ว เราฝันอะไรไว้ เรามีความสุขกับอะไร และพร้อมที่จะทำสิ่งไหนแท้จริงกว่ากัน”

 

สิ่งหนึ่งที่ทำให้ทางเลือกของแต่ละคนมีมากขึ้นอยู่ที่การสร้างโอกาส และเมื่อพื้นฐานของการดำเนินชีวิตที่ดีนอกจากครอบครัวที่ดีแล้วนั้น การศึกษายังคงเป็นหนึ่งในปัจจัยพื้นฐานที่จะผลักดันเส้นทางชีวิตของคนให้เปิดกว้างมากขึ้น ด้วยความที่หมอเจี๊ยบเป็นเด็กที่เรียนดีตั้งแต่เด็กๆ จนได้เป็นตัวแทนไปการแข่งขันทางด้านวิชาการในแต่ละปีการศึกษาสมัยเมื่อครั้งเรียนอยู่ที่โรงเรียนมาแตร์เดอีวิทยาลัย นั่นจึงเสมือนเป็นสิ่งหนึ่งที่ช่วยเร่งระดับการพัฒนาองค์ความรู้ของหมอเจี๊ยบให้ดียิ่งขึ้น

 

เมื่อเอ็นทรานซ์มาถึง แม้จะเลือกไว้หลากคณะ หลายสาขาวิชา แต่สิทธิ์ที่หมอเจี๊ยบได้รับกลับเป็นคณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี พ่วงด้วยการเป็นผู้ที่สอบได้คะแนนเป็นอันดับหนึ่งของคณะในปีนั้น

 

“แม้ว่าจะเป็นเด็กเรียน แต่พอเข้ารั้วมหาวิทยาลัย เราก็ไม่ได้เรียนอย่างเดียว ที่มหาวิทยาลัยมีกิจกรรมอะไร ถ้ามีโอกาส หมอก็เข้าไปมีส่วนร่วมหมด อย่างกีฬาก็เล่น มันทำให้เราได้เรียนรู้อะไรหลายๆ อย่างในชีวิตว่ามันไม่ได้มีแต่ในตำราที่เราจะต้องให้ความสนใจ เรายังมีเพื่อน ยังมีสังคมให้เราได้เข้าไปมีส่วนร่วม สำหรับสังคมในรั้วมหาวิทยาลัย การที่คุณเรียนเก่งอย่างเดียว หมอว่าไม่พอหรอก

 

“หลังจากเรียนจบ หมอก็ได้เข้าไปช่วยงานที่โรงพยาบาลฯ อยู่สักพัก จนกระทั่งได้ไปเรียนต่อด้านผิวหนัง จึงได้มุ่งมั่นมาทางด้านนี้โดยเฉพาะเลย ตอนนั้นหมอมีความคิดว่าแทนที่จะต่อยอดเดิม ก็กลับเลือกแตกไลน์เป็นเฉพาะด้านมากขึ้น โดยริเริ่มทั้งหมดด้วยตัวเองจนประกอบขึ้นเป็น มิเนอร์วา คลินิก เพราะหมอมองว่าเรื่องความสวยความงามเป็นเรื่องที่ผู้หญิงทุกคนให้ความใส่ใจแต่ครั้นจะไปถึงโรงพยาบาลก็อาจจะดูเป็นเรื่องใหญ่เกินไป การเข้ามาที่คลินิกมันดูจะตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของผู้หญิงสมัยใหม่ซึ่งจะให้ความสะดวกสบายและเป็นกันเองกับคนไข้มากกว่า ที่มิเนอร์วาของเราจะเป็นการศัลยกรรมแนวใหม่ที่ไม่ใช้การผ่าตัด แต่จะโดดเด่นเรื่องการนำเทรนด์ใหม่ๆ จากต่างประเทศที่ได้รับการยอมรับเข้ามาอัพเดทอยู่เสมอ เพื่อเป็นทางเลือกให้กับคนไข้”

 

ด้วยความที่เป็นผู้ก่อตั้งคลินิกแห่งนี้ขึ้นมาด้วยตัวเอง ดังนั้นหมอเจี๊ยบจึงต้องทุ่มเทพลังกายและใจเกินร้อยทั้งในเรื่องของการรักษา การดูแล ควบคุมคุณภาพให้ดีอยู่เสมอ แม้คุณหมอจะออกตัวว่าแผนการตลาดตอนนี้ยังเป็นเพียงการบอกต่อจากลุ่มเล็กๆค่อยๆ ขยายขึ้นเรื่อยๆ ก็ตาม แต่ตอนนี้ผลตอบรับที่ได้นั้นคือแผนในอนาคตที่ไม่แน่ว่าอาจจะมีสาขาสองตามมาเร็วๆ นี้ก็ได้

 

“หมอจะดูแลทุกอย่างเองทั้งหมด เพราะหมอจะรู้ว่าคนไข้ต้องการอะไร และการดำเนินงานทั้งหมดต้องมีการจัดการยังไง ซึ่งในแต่ละวันตั้งแต่คลินิกเปิดและปิด ก็จะสามารถเจอหมอได้ตลอดค่ะ เรียกได้ว่าทุกคนที่เข้ามาต้องผ่านมือหมอทุกคนแน่นอน อย่างตอนนี้ก็ต้องมีนัดกันล่วงหน้าค่ะ เพราะในแต่ละเคสหมออยากใช้เวลาในการดูแลคนไข้ให้ดีที่สุด

 

“หากจะพูดถึงเทรนด์ตอนนี้ ส่วนใหญ่ที่เข้ามารับบริการนั้นจะเป็นในส่วนของ Filler หรือการฉีดสารเติมเต็มอย่างเช่นการฉีดจมูกฉีดกรามลดหน้า ลดน่องให้เล็กเรียว ซึ่งมันใช้เวลาไม่นานก็ได้ผลที่น่าพอใจ ถือว่าเหนื่อยนะ เพราะต้องทำเองทั้งหมด ทั้งเรื่องของการดูแล รักษาคนไข้ แล้วยังรวมไปถึงเรื่องของการบริหารต่างๆ แต่ผลที่ได้จากการที่เห็นคนไข้กลับมาใช้บริการที่เราอีกแล้วก็พาเพื่อนๆ มาด้วยมันเลยเป็นอีกหนึ่งแรงเสริมให้ไม่เหนื่อย เรามีความสุขกับงานที่ทำทุกวันเวลาที่ผ่านไปเลยดูเหมือนเร็วขึ้นเพราะการทำงานของหมอจะเป็นการทำงานภายใต้ความคิดที่ว่า เราต้องให้สิ่งที่ดีที่สุดกับผู้อื่นเสมอ

 

“สำหรับคนที่สนใจจะทำธุรกิจด้านคลินิกความงาม อย่างแรกเลยควรจะนึกถึงเรื่องคุณค่าของการบริการและผลิตภัณฑ์การรักษารวมไปถึงการดูแลคนไข้ให้ดีที่สุด เพราะทุกครั้งที่ประตูคลินิกถูกเปิดออกไปหลังจากที่คนไข้กลับไปแล้ว มันจะต้องถูกเปิดอีกครั้งเมื่อเขากลับมาใช้บริการกลับเราอีก และที่สำคัญในแง่ของจรรยาบรรณแพทย์เราต้องดูแลคนไข้ให้ดีที่สุดเสมือนคนในครอบครัวเลยก็ว่าได้ค่ะ”

 

Know Her

• หลังจากเรียนจบมัธยมศึกษาตอนปลายและได้รับเกียรตินิยมที่โรงเรียนมาแตร์เดอีวิทยาลัยแล้ว เธอก็ศึกษาต่อในระดับปริญญาตรีจนได้รับเกียรตินิยมอีกเช่นกัน จากแพทยศาสตร์บัณฑิต โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล 

• ได้รับวุฒิบัตรเวชศาสตร์ความงามจาก American Academy of Aesthetic Medicine เกียรติบัตรแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านเครื่องเลเซอร์จาก University of Miami เกียรติบัตรแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการฉีด botox และ filler จาก New York University School of Medicine ประกาศนียบัตรเวชศาสตร์ชะลอวัย Emory University School of Medicineประเทศสหรัฐอเมริกาด้วยเช่นกัน

• เธอยังได้รับประกาศนียบัตรเวชศาสตร์ผิวพรรณ St. George’s Hospital, University of London จากประเทศอังกฤษอีกด้วย

ผู้หญิงคนนี้คือหลานสาวคนโตของคุณหมอสุรสิทธิ์