เอกพงษ์  ตรีตรง

เอกพงษ์ ตรีตรง

อ.เอกพงษ์ ตรีตรง เริ่มต้นด้วยการเรียนจบคณะมัณฑนศิลป์ เมื่อพ.ศ.2538 และอีกไม่กี่ปีต่อมาจึงได้เริ่มก่อตั้งบริษัทของตัวเอง ด้วยสิ่งที่น่าเหลือเชื่อว่าเขามีเงินลงทุน เพียง 6,000 บาท และยิ่งกว่านั้น ตั้งแต่เปิดบริษัทมาเขาไม่เคยกู้ยืมเงินจากแหล่งทุนใดแม้แต่บาทเดียว

 

“สมัยเรียนผมคิดไว้ตั้งแต่ว่าจะต้องมาในเส้นทางนี้ แต่ชีวิตผมหักเหเพราะว่า ได้มีโอกาสเข้าไปในโบสถ์ได้สัมผัสความรักของพระเจ้าหลังจากนั้นชีวิตเลยเปลี่ยนจากการนับถือพุทธก็มาเป็นคริสเตียนนับถือพระเจ้าแทน ด้านการทำงานผมก็เริ่มต้นจากสิ่งที่ถูกที่สุดห้องเช่าที่ถูกที่สุด แล้วก็ประหยัดที่สุดเริ่มจากความสามารถด้วยฝีมือของเราเอง และการอวยพระพรจากพระเจ้า ตอนนี้มีพนักงานอยู่ 70 คนใน 3 บริษัท ที่มาได้ทุกวันนี้มาจากความเชื่อเรื่องพระเจ้าของเรา”

 

ภายหลังจากการทำงานในด้านดีไซน์ในหลากหลายมิติด้านงานออกแบบ ทำให้ในปัจจุบันเขากลายเป็น ผู้เชี่ยวชาญพิเศษในด้านการออกแบบโรงแรมแนวใหม่ โดยเป็น specialist “small luxury hotel” โรงแรมขนาดเล็กแนวใหม่ ที่ทำเสร็จแล้วหลายโครงการ เช่น The Glacier Design Hotel จ.ขอนแก่น / โครงการสำนักงานใหญ่ Body Glove มีนบุรี / สำนักงานใหญ่ Thai KK Industry Co.,Ltd บางนา / โครงการ Aonang Phupetra Resort อ่าวนาง จ. กระบี่ / โครงการ WOW BANGKOK สุขุมวิท 31 และยังมีโครงการอื่นๆ ที่กำลังออกแบบอีกกว่า 40 โครงการ และที่สำคัญยังเป็นการทำงานแบบไร้คู่แข่งอีกด้วย

 

“บริษัท Idea1 จำกัด ไม่เคยมีการเทียบราคา ไม่เคยประมูลงาน วิธีการแบบนี้ไม่มีใครเป็นคู่แข่งเราเลยครับเพราะเราทำแบบครบวงจร คือ ไม่มีใครคนทำได้แบบเรา คนที่อยากให้ผมทำโรงแรมมาตัวเปล่าเลยครับ แล้วเราจะคิดแผนให้ว่าควรจะเป็นแนวไหน ตลาดเป็นอย่างไร คิดทั้งหมดตั้งแต่ต้นจนจบ วิเคราะห์ความเป็นไปได้ของโรงแรม สร้างแบรนด์ ตั้งชื่อโรงแรม ออกแบบให้ตั้งแต่สิ่งที่เล็กที่สุดไปจนถึงสิ่งที่ใหญ่ที่สุด Graphic Design, Textile Design, Furniture Design, Space Interior, สถาปัตยกรรม Architect Design, Landscape หลังจากนั้นจะโพรโหมตให้ในรายการโทรทัศน์ เรียกว่าครบวงจร”

 

“จริงๆ ผมก็ดูในส่วนงานทั้งหมดแต่จะเน้นในส่วนของคอนเซ็ปต์ดีซายน์ ความคิดสร้างสรรค์ “Creativity Design” แล้วก็จุดขายของโครงการ แต่มีเงินไม่ได้ว่าทำได้หมดผมเลือกลูกค้ามา 100 ทำ 3 เพราะอยู่ที่เจ้าของ ที่ดิน ความคิดเราไม่ได้ทำได้ทุกงาน เราดูแนวคิดลูกค้าก่อนถ้าเขาไม่ได้เป็นแฟนรายการเรา ไม่เคยสัมผัสงานออกแบบเรา ไม่เคยเห็นงานเรา เราไม่ทำให้”

 

ในส่วนของงานมาสเตอร์พีชที่อยากนำเสนอนั้นเป็นผลงานการสร้างโรงแรมที่อยู่ในจังหวัด ขอนแก่น มีชื่อว่า โรงแรม Glacier Design Hotel ซึ่งเป็นอันดับหนึ่งที่มียอดการจองสูงสุดในโรงแรมทางภาคอีสาน มีทั้งหมด 70 ห้อง ใช้เวลาในการสร้างประมาณหนึ่งปี โดยราคาห้องใกล้เคียงกับโรงแรม 5 ดาว แต่ใช้งบประมาณในการก่อสร้างน้อยกว่าถึง 10 เท่า สะท้อนให้เห็นถึงคุณค่าของการออกแบบที่ไปเพิ่มมูลค่าโรงแรม ซึ่งเมื่อมองจากรูปแบบการออกแบบแล้วเป็นงานที่ดูเรียบง่ายแปลกตาน่าสัมผัส

 

“Glacier Design Hotel” เป็นโครงการแนวใหม่ของจังหวัดขอนแก่นเป็นโรงแรม Cool Hotel ที่ได้รับการตอบรับจากสังคมมาก มีนิตยสารมาขอถ่ายลงไม่ต่ำ 20 ฉบับ เป็นโครงการที่ทำให้เจ้าของประสบความสำเร็จในแง่การลงทุน ในทำ Small Luxury Design Hotel เป็นตัวอย่างของการนำศิลปะทุกแขนงมารวมกัน เป็นการถ่ายทอดปรัชญาตะวันออก เป็นการทำงานในเชิงการตลาดที่ทำให้เจ้าของประสบความสำเร็จอย่างมาก”

 

การทำงานของเขาแม้จะดูว่าไปได้ดี และลงตัวอยู่พอสมควร แต่ส่วนสำคัญที่เขาบอกก็คือ การทำงานออกแบบต้องมีพัฒนาต่อไปเรื่อยๆ เพื่อให้ได้งานที่มีคุณภาพมากที่สุด ในสายงานเฉพาะด้วยที่แม้เชี่ยวชาญอยู่แล้ว

 

“ผมยังอยากทำวิจัยเรื่องโรงแรมแนวใหม่ แล้วอยากออกแบบให้แม้กระทั่งเฟอร์นิเจอร์ให้เป็นเซ็ตเดียวกันหมด ซึ่งในอนาคตวงการออกแบบจะเน้นความเชี่ยวชาญเฉพาะ ใครที่เก่งหลายอย่างไม่ได้ต้องเก่งอย่างเดียวให้ถึงที่สุด ส่วนบ้านและโรงแรมจะเน้นไปในทางเส้นสายที่พลิ้วไหวและประหยัดพลังงานมากขึ้น” 

งานออกแบบดีซายน์์ของ อ.เอกพงษ์ ตรีตรง