What’s Your Movement?

What’s Your Movement?

หากพูดถึงความภาคภูมิใจของเหล่าผู้ผลิตนาฬิกาที่มีอยู่มากมายทั่วโลกนั้นเชื่อว่าสิ่งหนึ่งที่จะเป็นตัวบ่งบอกศักดิ์ศรีและความภาคภูมิใจเหล่านั้นได้อย่างเต็มปากเต็มคำ หนีไม่พ้นการได้ชื่อว่าการเป็นผู้ผลิตนาฬิกาที่สามารถผลิตเครื่อง หรือ Movement ได้เป็นของตัวเอง

นาฬิกาแบรนด์จากสวิสแบรนด์ดังๆ อาทิ ปาเต็ก ฟิลลิปส์, โอเมก้า, โรเล็กซ์, เจเกอร์ ฯลฯ ต่างมี Movement ที่พวกเขาภาคภูมิใจ บางเจ้าอาจจะเคยหยิบยืมหรือสั่ง Movement ของบางแบรนด์มาใส่ในนาฬิกาตัวเองมาก่อน แต่ปัจจุบันก็สามารถจะผลิตเครื่องเป็นของตัวเองได้เอง

มีผู้ผลิตเครื่องบางราย ที่ดังหน่อยขอยกตัวอย่างของ ETA พวกนี้อาศัยความถนัดและความชำนาญในการป้อนเครื่องให้กับผู้ผลิตเจ้าดังๆ ที่สนใจ โดยนอกจากมาตรฐานการทำงานที่เป็นที่ยอมรับได้แล้ว ยังมีจุดเด่นที่สำคัญมากๆ อีกอย่างคือราคาต้นทุนที่ไม่สูงจนเกินไป

กลับมาที่ Movement ในมุมที่ผมอยากจะขอพูดถึงอีกครั้ง คือในบรรดาเครี่องที่ทำงานด้วยระบบ Quartz (พลังงานจากแบตเตอรี่) และ Automatic (ออโตเมติก) รวมถึง Manual Winding (ไขลาน) ยังมีเครื่องบางชนิดที่ทำงานด้วยการอาศัยพลังงานจากแสง ซึ่งคุณสมบัติเด่นของนาฬิกาพลังแสงอาทิตย์เหล่านี้ก็คือ สามารถสำรองพลังงานในรูปแบบของประจุไฟฟ้าเก็บไว้ใช้งานได้เพิ่มเติมแม้ในยามที่ปราศจากแสงและยืดอายุการทำงานของแบตเตอรี่ให้ยาวนานขึ้นกว่าปกติ 

การที่ตัวนาฬิกาสามารถเก็บพลังงานสะสมไว้ใช้งานได้นี้เองทำให้ผู้ผลิตนาฬิกาหลายเจ้าสนใจและหันมาพัฒนานาฬิกาพลังงานแสงอาทิตย์กันอย่างจริงๆ จังๆ โดยเฉพาะกับคนที่ไม่ชอบการตั้งเวลาให้กับนาฬิกาของตัวเองอยู่บ่อยๆ

ว่ากันว่าหากได้ชาร์จพลังงานแสงแบบเต็มๆ เข้าไป อาจทำให้นาฬิกาเหล่านี้สามารถเดินได้โดยปราศจากการอาศัยพลังงานแบตเตอรี่นานนับเดือน ผมยกตัวอย่างแบรนด์อย่าง Citizen ที่อวดสรรพคุณนาฬิกาพลังงานแสงอาทิตย์ ในตระกูลของ Eco - drive ของพวกเขาว่าสามารถทำงานโดยไม่ต้องไปเปลี่ยนแบตเตอรี่ใหม่นานนับสิบปีกันเลยทีเดียว 

ที่สำคัญดีไซน์การออกแบบนาฬิกาพลังงานแสงอาทิตย์ก็ไม่ได้ถูกตีกรอบว่าจะต้องเป็นในแบบดิจิตอลหรือแบบเข็มและยังต้องมีหน้าปัดย่อยแสดงระดับพลังงานอีกเพียงเท่านั้น บางรุ่นบางแบรนด์ยังพัฒนาให้สามารถกันสนามแม่เหล็ก แถมยังป้องกันการเก็บประจุเกินอีกต่างหาก, ดำนำได้ลึก ฯลฯ 

มีข้อดีเยอะขนาดนี้ควรจะหานาฬิกาพลังแสงอาทิตย์มาใช้กันสักเรือนน่าจะดีนะครับ นอกจากจะประหยัดขึ้นอย่างเห็นได้ชัดแล้ว มันยังเป็นทางเลือกสำหรับหลายๆ คนได้เป็นอย่างดีอีกด้วยครับ 

 

นาฬิกาเหล่านี้สามารถเดินได้โดยปราศจากการ อาศัยพลังงานแบตเตอรี่