A Thousand Year: Christina Perry

A Thousand Year: Christina Perry

เขียนถึงเพลงให้ผู้ใหญ่อ่านมาเยอะแล้ว เริ่มศักราชใหม่กับเพลงเอาใจวัยรุ่นบ้าง โดยเฉพาะวัยรุ่นสาวๆ คงจะถูกใจเพลงนี้ไม่มากก็น้อย เพราะนี่คือเพลงของคริสติน่า เพอรี่ และเป็น soundtrack จากหนังที่หลายคนก็ยังสงสัยว่ามันจะทำเงินอะไรมากมายนักหนา นั่นคือ Twilight ไตรภาค

บ้างก็บอกว่า เป็นอานิสงส์จากความดังของหนังสือ บ้างก็ลือว่าเป็นเพราะความหล่อของโรเบิร์ต แพตตินสัน บ้างก็ว่าเพราะความโมแรนติก เอ๊ย ... โรแมนติกของบทประพันธ์ อันนั้นผมไม่ทราบ 

ทราบแต่ว่า นี่อาจจะเป็นหนังที่ผู้ชายหลายคนดูไปหลับไป เพราะไม่ได้อยากมาดู แต่ไม่กล้าขัดบัญชาแฟนสาวที่ทำตาลุกวาวเวลาเห็นพระเอกทั้งสองคนออกมาบนจอ คนนึงก็ดูเหมือนคนป่วยตลอดเวลา อีกคนเอะอะอะไรก็ถอดเสื้อโชว์กล้ามจังเลย นางเอกก็ไม่ได้สวยอะไรเลย ผู้ชายอย่างเราเลยขอหลับดีกว่า 

ความโรแมนติกเป็นสิ่งที่ผู้หญิงมองหามากที่สุดเป็นอันดับต้นๆ จากผู้ชาย แต่มักจะไม่ค่อยเจอ หรือถ้าเจอก็มักจะมีอยู่เฉพาะในช่วงแรกๆ ที่เริ่มคบกัน รู้จักกัน จีบกัน และจะถดถอยลงเมื่อฝ่ายชายรู้สึกสมหวังแล้ว ปลอดภัยแล้วในความสัมพันธ์

บางทีจะพูดก็ได้ว่า ความโรแมนติกของผู้ชายบางคน คล้ายบัวหิมะในนิยายกำลังภายในของจีน ที่บอกว่าทุกพันปีจะออกดอกออกผลทีนึง ฉะนั้นอย่าไปหวังว่ามันจะเกิดขึ้นบ่อยๆ 

ความไม่สมดุลกันในความโรแมนติกของชาย หญิง จึงมักทำให้เกิดปัญหาทะเลาะเบาะแว้ง ในไปสู่การงอนของผู้หญิง และการไม่ค่อยง้อของผู้ชายเพราะเห็นมันเป็นเรื่องไร้สาระ เรื่องเล็กๆ จึงกลายเป็นเรื่องใหญ่ และเรื่องใหญ่ก็กลายเป็นเรื่องบานปลายไปสู่ความรู้สึกเบื่อหน่าย บดบังความรู้สึกดีๆ ที่เคยมีให้กัน

ว่ากันว่า ผู้หญิงเริ่มรักผู้ชายจากศูนย์ไปถึงอนันต์ หรือ infinity แต่กลับกัน ผู้ชายมักเริ่มรักผู้หญิงจากอนันต์แล้วค่อยๆ ลดลงจนเหลือศูนย์ อันนี้อาจจะไม่ได้หมายถึงทุกคู่ ทุกคน เพราะผมเองก็เคยเห็นผู้หญิงที่เป็นแบบผู้ชาย แต่ยังไม่เคยเห็นผู้ชายที่เป็นแบบผู้หญิงนะ

ดูอย่างนางเอกของเรื่อง twilight นี่ก็ได้ คริสเต็น สจ๊วต รักในจอและนอกจอกับพระเอก คือโรเบิร์ต แพตตินสัน ยังไม่พอ พอไปเล่นหนัง Snow white ก็ไปอ้อล้อกับผู้กำกับเรื่องนั้นด้วย จนเป็นข่าวฉาวมาแล้ว 

คือพอถึงจุดนึง ถ้าคนเคยรักเขาไม่รักเราแล้ว ผู้ชายส่วนมากจะปล่อยวาง ยอมรับความจริงได้มากกว่าผู้หญิง จะเพราะผู้หญิงดีๆ ที่สวยและโสดมีมากกว่าผู้ชายดีๆ ที่หล่อและโสด หรืออะไรก็แล้วแต่ เอาเป็นว่า เราไม่ค่อยเห็นผู้ชายฟูมฟายมากมายเหมือนผู้หญิงก็แล้วกัน  

ฉะนั้น ถ้าถามผมว่า Twilight มันดีอะไรนักหนาเหรอ ผมตอบว่า เพราะเรื่องราวมันโรแมนติกถูกใจผู้หญิง มันบรรยายสิ่งที่ผู้หญิงถวิลหามา อย่าว่าแต่พันปีเลย จะกี่หมื่นแสนล้านปี ถ้ายังมีผู้หญิง ความต้องการเรื่องโรแมนติกก็ยังเป็นสิ่งสำคัญในชีวิตของผู้หญิงจำนวนมากต่อไป 

หรือคุณจะบอกว่า ไม่จริง? 

ว่ากันว่า ผู้หญิงเริ่มรักผู้ชายจากศูนย์ไปถึงอนันต์ หรือ infinity