เทคโนโลยีปัจจุบันไปไวกว่าที่เราคิดไว้มาก ชัดๆ เลยก็เช่นสมาร์ทโฟน ที่เราใช้กันอยู่ ออกรุ่นใหม่มายั่วน้ำลายกันทุกเดือน แต่จำเป็นไหมที่เราต้องเปลี่ยนเครื่องใหม่ ถ้าเราอยากได้แค่ระบบสแกนนิ้วมือแบบ iPhone 5S เพียงอย่างเดียว?

อาหารยังมีตามสั่ง ตัดเสื้อสูทยังบายออเดอร์ คอมพิวเตอร์ยังเลือกสเปกประกอบเองได้ แล้วทำไมเราจะเลือกสมาร์ทโฟนในแบบที่คุณต้องการไม่ได้

บางคนไม่อยากได้แค่สมาร์ทโฟนจอใหญ่ๆ ภาพสวยๆ ไม่เน้นความแรง บางคนเน้นกล้อง ต้องถ่ายภาพสวย หน่วยความจำเยอะๆ บางคนอยากได้สมาร์ทโฟนเสียงดีๆ เอาไว้ฟังเพลง และอาจมีบางคนที่ไม่อยากได้อะไรนอกจากแบตฯ ทนๆ เพื่อเล่นเน็ตได้ทั้งวัน ...

เรื่องนี้เป็นที่คาอกคาใจของใครหลายคน รวมไปถึงชายที่ชื่อ Dave Hakkens ดีไซเนอร์ชาวเยอรมันซึ่งเมื่อปลายปีที่ผ่านมาได้ปล่อยวิดีโอนำเสนอแนวความคิดเรื่องของสมาร์ทโฟนในแบบของเขาลงในยูทูป โดยวิดีโอที่มีชื่อว่า ‘Phonebloks’ ใช้เวลาไม่นานก็สามารถทำยอดวิวได้ทะลุเกิน 18 ล้านครั้ง (อ้างอิงตัวเลขขณะกำลังเขียนบทความนี้) 

ในที่สุดก็ไปถึงสายตาของนักพัฒนาในโมโตโรล่า ซึ่งล่าสุดก็ได้เรียก Hakkens มาร่วมในโปรเจ็กต์พัฒนาสมาร์ทโฟนแห่งอนาคตในชื่อ ‘Project Ara’ เพื่อศึกษาถึงความ
เป็นไปได้และรายละเอียดต่างๆ 

ความน่าสนใจของคอนเส็ปต์นี้ อยู่ตรงที่ชิ้นส่วนที่ทำหน้าที่เฉพาะทางแต่ละชิ้นจะอยู่ในรูปแบบของบล็อกโมดูล ให้เราสามารถถอดเปลี่ยนเองได้ไม่ว่าจะเปลี่ยนเพราะมันใช้การไม่ได้ หรือเพื่อเป็นการอัพเกรดเป็นโมดูลใหม่ที่ดีขึ้น เช่น อัพเกรดให้กล้องมีความละเอียดสูงขึ้นจากเดิมแปดล้านพิกเซลกลายเป็นสิบสองล้านพิกเซล อัพเกรดตัวรับสัญญาณสามจี สี่จี ห้าจี หรือสิบจี ในอนาคตโดยไม่จำเป็นต้องทิ้งเครื่องเก่าไปซื้อเครื่องใหม่ ได้ทั้งประหยัดเงิน และอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมไปในตัว

นอกจากนี้ ด้วยการที่โมดูลต่างๆ มีรูปร่างเป็นบล็อกสี่เหลี่ยม ยังทำให้เราสามารถออกแบบสมาร์ทโฟนให้เหมาะสมสำหรับการใช้งานได้แต่ละวันได้อย่างสะดวกสบายเพียงแค่ถอดแล้วประกอบเหมือนต่อเลโก้ 

เช่น เสาร์ - อาทิตย์ เราอาจติดตั้งโมดูลหน่วยความจำเสริมลงไป สำหรับเอาไว้บันทึกภาพถ่ายตอนไปเที่ยว พอวันจันทร์ต้องเริ่มทำงาน ต้องใช้งานอินเทอร์เน็ตมากเป็นพิเศษ ก็สามารถถอดโมดูลหน่วยความจำออกแล้วใส่โมดูลแบตเตอรี่ความจุสูงเข้าไปแทน ที่สำคัญคือผู้ใช้อย่างเราๆ สามารถเข้าไปใน Blok - Store เพื่อเลือกและสั่งซื้อโมดูลการทำงานใหม่ๆ มาติดตั้งเองได้เหมือนลงแอพฯ ในไอโฟนไอแพดอย่างไงอย่างงั้น!

จะว่าไปแล้ว หากไอเดีย DIY Smartphone นี้เกิดขึ้นจริง ผมถือว่าน่าจะเป็น ‘Big Change’ และการปฏิวัติวงการครั้งสำคัญเหมือนเมื่อครั้งที่ไอโฟนจากแอปเปิ้ลได้ทำมาแล้วเมื่อ 6 ปีก่อน

อย่างไรก็ดี มันก็ไม่ใช่เรื่องง่ายนักเมื่อมองจากศักยภาพของโมโตโรล่าเอง ไหนจะความแข็งแกร่งของแบรนด์เจ้าตลาดอีกสองสามรายที่มีเม็ดเงินในการลงทุนและวิจัยเทคโนโลยีใหม่ๆ แบบจัดเต็มและพร้อมที่จะทำทุกวิถีทางการตลาดไม่ให้เกิด หรือไม่ต้องซับซ้อน หยิบไอเดียนี้ไปทำเองมันซะเลย

สำคัญที่สุดว่า DIY Smartphone จะเกิดได้หรือไม่ อยู่ที่ว่าพวกเรากำลังเคยชินกับพฤติกรรม Ready to use แค่แกะกล่องก็ใช้ได้เลยในยุคนี้ เราจะยังอยากถอด แกะ ประกอบ สมาร์ทโฟนเหมือนที่เคยนิยมประกอบคอมพิวเตอร์ใช้เองเมื่อหลายปีก่อนหรือเปล่า? 

สมาร์ทโฟน DIY ตามใจเรา