The Legend of Jeju ตำนานหญิงเป็นใหญ่

The Legend of Jeju ตำนานหญิงเป็นใหญ่

หากกล่าวถึงประเทศเกาหลีแล้ว ขอออกตัวก่อนเลยครับว่าประวัติศาสตร์ชาติตระกูลของผมนั้นมีความผูกพันกับประเทศเกาหลีเป็นอย่างมาก ประการแรกย้อนไปสมัยคุณปู่ ท่านเคยไปร่วมรบในสงครามเกาหลี จนได้รับเหรียญกล้าหาญพระราชทาน ประการที่สองยุคพ่อ ท่านเคยเป็นนักกีฬารักบี้ทีมชาติ เดินทางไปแข่งอยู่เรื่อยๆ อีกทั้งเมื่อท่านรับราชการก็ได้เดินทางไปอบรมที่เกาหลีบ่อยครั้งจนเดินเท้าทะลุเมืองนั้นออกเมืองนี้ได้อย่างสบาย

มาในยุคผม สารภาพตามตรง ไม่เคยได้ไปเลยครับ ..!! จนกระทั่งแต่งงาน อยู่ๆ ก็มีเจ้านายใจดีของภรรยา ยื่นตั๋วทริปฮันนีมูนเกาหลีมาให้ เป็นของขวัญวันแต่งงาน คิดในใจว่า
เอาล่ะยังไงชาตินี้เราก็ไม่ผ่าเหล่าผ่าตระกูลแล้ว ซึ่งทริปที่ไปครั้งนี้ ผมมุ่งหน้าสู่เกาะ “เชจู” อันเป็นต้นเรื่องแห่งตำนานที่ที่ผมจะบอกเล่า ณ ต่อไปนี้

The Legend of Jeju ตำนานหญิงเป็นใหญ่
The Legend of Jeju ตำนานหญิงเป็นใหญ่

เกาะ “เชจู” แห่งนี้เป็นเกาะที่มีอากาศดีมากๆ มีอากาศที่คล้ายกับจังหวัดทางตอนเหนือของประเทศไทยแต่หนาวกว่าประมาณ 4 - 5 องศา รัฐบาลเกาหลีใต้ได้ลงทุนให้งพัฒนาทำเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์เมื่อไม่กี่ขวบปีมานี้ ทำให้สภาพเมืองของเกาะเชจู ยังดูใหม่สวยงามสะอาดสะอ้าน เหมาะแก่การท่องเที่ยวพักตากอากาศอย่างยิ่ง ซึ่งถ้าท่านผู้อ่านเป็นคอซีรี่ส์เกาหลีสักหน่อย ก็จะคุ้นๆ ชื่อและถึงบางอ้อในไม่ช้าว่า เกาะแห่งนี้เป็นเกาะที่มีไว้สำหรับกักขังนักโทษทางการเมืองในสมัยก่อน และแดจังกึม จอมนางแห่งวังหลวง ก็เคยถูกส่งมากักขังควบคุมตัวจนได้วิชาแพทย์รักษาคนจากที่แห่งนี้ 

แต่ประเด็นไม่ได้อยู่ที่ตรงนี้ครับ ประเด็นที่สำคัญของเกาะเชจู มันอยู่ที่ความเยอะอยู่ 3 อย่างอันเป็นคุณสมบัติหลักของเกาะที่มีมาอย่างช้านาน ซึ่ง “เยอะ” ที่ว่านั้นประกอบไปด้วย “ลมเยอะ” “หินเยอะ” และสิ่งสุดท้าย “หญิงเยอะ”

ว่ากันที่ประเด็นแรก ลมเยอะ เกาะเชจู เป็นเกาะที่ใหญ่ที่สุดในประเทศเกาหลี มีภูมิประเทศเป็นภูเขาเสียส่วนใหญ่ อีกทั้งมีพื้นที่ติดชายฝั่งทะเลโดยรอบ จึงได้รับแรงลมจากทะเลโดยตลอด ซึ่งแม้ว่าอากาศ ณ เกาะเชจูแห่งนี้ ในช่วงหน้าหนาวจะอยู่ที่ประมาณ 10 องศาเซลเซียส แต่ด้วยแรงลมที่พัดผ่านอยู่ตลอดทั้งบริเวณชายฝั่งและในเมือง จึงทำให้ความหนาวทวีคูณขึ้นไปอีก 

The Legend of Jeju ตำนานหญิงเป็นใหญ่
The Legend of Jeju ตำนานหญิงเป็นใหญ่

ประเด็นที่สอง หินเยอะ เป็นเพราะว่าเกาะเชจู แห่งนี้ เกิดจากภูเขาไฟฮันลาที่เกิดระเบิดขึ้นมา จึงทำให้หินภูเขาไฟนั้นมีปกคลุมอยู่ทุกๆ พื้นที่ ส่วนที่เป็นพื้นดินจริงๆ ของเกาะนั้นมีน้อยมากๆ หินเหล่านี้ชาวเมืองได้นำมาแกะสลักให้เป็นรูป “หินปู่” หรือ “โทลฮารูบัง” อันเป็นสัญลักษณ์ของเกาะ ซึ่งมีลักษณะเป็นชายแก่ใจดี และมีความเชื่อว่าเป็นเหมือนผู้พิทักษ์ของเกาะแห่งนี้ มีความเชื่อกันอยู่ที่ว่าใครอยากรวยให้เอามือลูบที่ท้อง ใครอยากมีลูกสาวให้เอามือลูบที่หู อยากได้ลูกชายให้เอามือลูบที่จมูก ถ้าอยากมีสุขภาพที่ดีให้เอามือลูบที่หัวไหล่ทั้งสองข้าง และสุดท้ายสำหรับสาวๆ ที่ไร้คู่ และอยากมีแฟนให้เอามือลูบที่หัวครับ 

The Legend of Jeju ตำนานหญิงเป็นใหญ่
The Legend of Jeju ตำนานหญิงเป็นใหญ่

ประเด็นสุดท้าย ที่เป็นประเด็นสำคัญ อันเป็นที่มาของหัวเรื่อง “ตำนานหญิงเป็นใหญ่นั้น” คือเรื่องของ “หญิงเยอะ” ผู้หญิงที่เกาะแห่งนี้เยอะจริงๆ ครับ เจอผู้ชายเนี่ยน้อยจนนับหัวได้ หนำซ้ำยังแข็งแรงถึกบึกบึนเกินหญิงอย่างร้ายกาจ ผู้หญิงที่เกาะแห่งนี้มีมากขนาดไหนนั้น เอาเป็นว่าเมื่อก่อนที่เกาะเชจูแห่งนี้มีการออกกฎหมายอนุญาตให้ผู้ชายนั้นสามารถมีภรรยาได้ถึง 5 คนเลยทีเดียว

หยุดก่อน ...!! คุณผู้ชายทั้งหลายอย่าเพิ่งคาดฝันครับ สาเหตุสำคัญของการออกตรากฎหมายดังกล่าวนั้นเป็นเพราะผู้ชายเกาหลีสมัยก่อนจำนวนมากล้วนไปเสียชีวิตในสนามรบ ทำให้จำนวนผู้ชายน้อยลงไปอย่างน่าใจหาย ซึ่งเมื่อเลิกสงครามกลับมาอยู่ที่บ้านแล้ว ผู้ชายเหล่านี้ส่วนใหญ่มีอาชีพทำประมง เมื่อออกทะเลไปหาปลา ก็เหมือนฟ้ากลั่นแกล้ง จู่ๆ เจอคลื่นลมพายุอย่างไม่ทราบสาเหตุ ทำให้เรืออับปางล่มเสียชีวิตลงเรื่อยๆ จนจำนวนผู้ชายที่มีน้อยก็ยิ่งน้อยจนน่าใจหาย 

เมื่อถึงยามยาก เหล่าหญิงก็กอดคอลุกขึ้นสู้ ตั้งโต๊ะกลุ่มประชุมเครียด ทั้งหญิงยังไม่แต่งงาน หญิงแต่งงานแล้ว และหญิงที่เป็นม่ายสามีตาย ต่างลงความเห็นให้ผู้ชายของเกาะเชจู อยู่บ้านเลี้ยงลูกเพียงอย่างเดียวพอ ไม่ต้องออกไปทำมาหารับประทานอีกต่อไปแล้ว เพราะถ้าออกไปตายหมดก็ขาดพ่อพันธุ์กันพอดี ซึ่งเมื่อผู้ชายอยู่บ้านเลี้ยงลูก ผู้หญิงจึงทำหน้าที่ออกไปทำมาหารับประทานแทนเอง ทั้งทำสวน ทำไร่ และทำประมง ซึ่งเป็นเรื่องน่าแปลก เมื่อผู้หญิงลงทะเลหาปลา กลับไม่มีผู้เสียชีวิตแต่อย่างใด ต่างจากผู้ชายโดยสิ้นเชิง 

The Legend of Jeju ตำนานหญิงเป็นใหญ่
The Legend of Jeju ตำนานหญิงเป็นใหญ่

หนำซ้ำอย่างที่บอกครับ ผู้หญิงแห่งเกาะนี้แข็งแรงอย่างแท้จริง ครั้งเมื่อผมไปที่ Sunrise Peak อันเป็นจุดท่องเที่ยวสำคัญของเกาะ ก็ได้ไปเห็นเหล่า “อาจุมม่า” ป้าแก่ๆ 
สูงอายุที่เรียกว่า “แฮนยอ” ใส่ชุดดำน้ำ แว่นดำน้ำ ตีนกบ ว่ายลงทะเลน้ำเย็นเฉียบๆ ดำผุดดำว่ายอย่างไม่สะทกสะท้าน หา ปลา ปลาหมึก หอย ขึ้นมาขายได้อย่างง่ายดาย สร้างความตื่นตะลึงแก่นักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก

The Legend of Jeju ตำนานหญิงเป็นใหญ่
The Legend of Jeju ตำนานหญิงเป็นใหญ่

อาหารทะเลสดๆ จากเหล่าอาจุมม่าเหล่านี้ เรียกได้ว่าสดขนานแท้ เพราะเพิ่งขึ้นมาจากทะเลสดๆ รสชาติดี แถมราคาถูกมากๆ หอยเป๋าฮื้อตัวขนาดเท่าซาลาเปาไส้ไหลเมืองไทย ตกราคาตัวละ 10,000 วอน หรือราวๆ 300 บาทเท่านั้น หากได้ไปไม่ควรพลาดครับ 

ตัวผมเองนั้นบอกตามตรงว่าประทับใจที่เกาะแห่งนี้เป็นอย่างเกินคาด ได้มาเจออากาศดีๆ อาหารอร่อย สถานที่ท่องเที่ยวบ้านเมืองสวยๆ ประกอบกับได้เรียนรู้ ข้อมูลทางประวัติศาสตร์ ที่น่าสนใจในครั้งนี้ ถือว่าคุ้มค่าที่สุดแล้วครับ 

The Legend of Jeju ตำนานหญิงเป็นใหญ่
The Legend of Jeju ตำนานหญิงเป็นใหญ่

 

ตำนานหญิงเป็นใหญ่นั้น คือเรื่องของ หญิงเยอะ