Eating with  Benefeat

Eating with Benefeat

ในช่วงส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่นั้น ตัวผมเองก็อยากที่จะหาผลงานที่ถือเป็นสุดยอด ของสุดยอด ของสุดยอดแห่งปี มานำเสนอให้ท่านผู้อ่านได้รับชม แต่ด้วยความหลากหลายและแขนงของการออกแบบนั้นมีอยู่อย่างมากมาย ก็ไม่สามารถที่จะนำมาวัดหรือนำมาเทียบกันได้ว่า การออกแบบอย่างไหนนั้นจะดีกว่ากัน

จนสุดท้ายผมได้มาพบผลงานที่ได้รับรางวัลจาก Red Dot Award 2013 สาขา Design concept winner กับผลงานที่มีชื่อว่า Eating with Benefeat อันเป็นผลงานการออกแบบของ I-Ting Chan & Ting-Yin Yeh 

Eating with Benefeat
Eating with Benefeat

เมื่อพิจารณาแล้ว ตัว Benefeat นั้นก็เหมือนกับอุปกรณ์จานชามเครื่องมือเครื่องใช้บนโต๊ะอาหารทั่วๆ ไป แต่ในความเป็นจริงแล้ว Benefeat นั้นได้ถูกออกแบบมาให้พอเหมาะสำหรับคนหรือผู้ใหญ่สูงอายุที่มีอาการทางเส้นประสาทควบคุมร่างกาย ซึ่งไม่สามารถที่จะจับช้อนส้อมหรือขยับมือไม้ได้ถนัดเหมือนคนทั่วไป แต่ตัว Benefeat นั้นได้ทำให้คนเหล่านี้สามารถใช้ชีวิตและร่วมรับประทานอาหารกับคนปกติได้โดยไม่ต้องพะวักพะวงและเป็นภาระของบุคคลรอบข้าง และนี่คือประโยชน์ที่แท้จริงของอุปกรณ์ทานอาหารที่ถูกออกแบบมาทั้ง 5 ชิ้นนี้เอง ซึ่ง 5 ชิ้นดังกล่าวประกอบไปด้วย

ชิ้นแรก ซึ่งเป็นชามที่มีฐานตั้งตรง แต่มีก้นลาดเอียงมากกว่าชามปกติทั่วไป และขอบของชามนั้นมีช่วงโค้งเข้าหาตัวซึ่งจะช่วยให้สามารถตักอาหารได้อย่างง่ายดาย และไม่หกออกมานอกชาม 

ชิ้นที่สองนั้นเป็นจาน แต่เป็นจานที่มีก้นลึกและมีขอบกว้างและลาดเอียงกว่าจานอื่นๆ ทั่วไป ขอบด้านหนึ่งจะสูงกว่าอีกด้านหนึ่ง ผู้ใช้สามารถจับใช้ได้อย่างถนัดและเลือกที่จะหมุนด้านที่เหมาะสมให้กับตัวเองได้ ตัวจานนั้นกว้างสามารถจุอาหารได้มาก อีกทั้งยังสามารถเอียงตักอาหารได้อย่างสะดวกอีกด้วย 

Eating with Benefeat
Eating with Benefeat

ชิ้นที่สาม คือถ้วยแก้วพลาสติก ที่มีหลอดเสียบอยู่พร้อม หลอดสามารถบิดได้ตามความต้องการ อีกทั้งที่จับยังออกแบบให้จับได้อย่างกระชับกันลื่น สะดวกที่จะยกและวางได้อย่างไม่กลัวตก 

ทั้งสามชิ้นที่กล่าวมาข้างต้นนี้ ทุกชิ้นล้วนมีแผ่นยางกันลื่นรองอยู่ข้างใต้ ซึ่งจะช่วยให้จาน ชาม และแก้วน้ำ เสถียรไม่ลื่นแม้จะถูกวางอยู่บนวัสดุใดๆ ไม่ว่ามันจะถูกวางอยู่บนถาดพลาสติก โต๊ะไม้ หรือโต๊ะหินอ่อนใดๆ ก็ตาม มันจะไม่มีวันลื่น โดยแผ่นยางดังกล่าวนั้นเป็นแผ่นยางที่มีรูปแบบรูปทรงเดียวกันหมด คุณสามารถถอดทำความสะอาดและสลับเปลี่ยนกันใช้ได้

Eating with Benefeat
Eating with Benefeat

ส่วนชิ้นที่สี่นั้น คือช้อนที่สามารถปรับเปลี่ยนมุมตักได้ ช้อนได้ถูกผลิตสร้างจากวัสดุยางซิลิโคนชนิดพิเศษ และถูกออกแบบมาตามหลักสรีระศาสตร์ ซึ่งผู้ใช้สามารถงอข้อช้อนได้ตามมุมที่ต้องการ ให้สามารถตักเข้าตักออก ตักแนวทแยงได้อย่างสะดวก หากผู้ใช้ไม่สะดวกหรือไม่สามารถที่จะบิดข้อมือได้นั่นเอง 

และชิ้นสุดท้ายคือ ถาดรองกันลื่นนั่นเอง ถาดรองนี้มีร่องภายในบริเวณใกล้ๆ ขอบของถาด ซึ่งสามารถรองรับเศษอาหาร หรือคราบน้ำได้ส่วนหนึ่ง ไม่ให้หกออกไปข้างนอกอีกทั้งยังทำงานรับกับแผ่นพลาสติกกันลื่น คอยทำหน้าที่ยึดจาน ชาม ถ้วยน้ำอีกด้วยนั่นเอง 

ความคาดหวังของผู้ชมงานออกแบบนั้น มักจะมองงานออกแบบชิ้นใหญ่ๆ อาทิ ตึกรามบ้านช่อง หรือเฟอร์นิเจอร์ แต่ผู้ชมงานมักจะมองข้ามงานชิ้นเล็กๆ ที่มีความสำคัญไป อย่างงาน Benefeat นี้ ถือได้ว่าเป็นงานออกแบบที่ง่ายๆ แต่แฝงไว้ด้วยรายละเอียดที่สำคัญ ซึ่งนักออกแบบหลายๆ คนนั้นได้มองข้ามรายละเอียดที่สำคัญในจุดๆ นี้ไป Benefeat อาจจะไม่ได้มีความสวยที่เลิศเลอ แต่รายละเอียดและจุดประสงค์นั้นได้ก่อให้เกิดความ “งาม” ของการออกแบบขึ้นได้อย่างชัดเจน ซึ่งจากคุณสมบัติของชิ้นงานออกแบบทั้งหมดที่ได้กล่าวมา และจุดประสงค์ที่นักออกแบบได้ตั้งใจออกแบบ ก็สามารถกล่าวได้เลยว่าสมควรแล้วที่งานออกแบบชิ้นนี้ได้รับรางวัล ทางด้าน Design Concept แห่งปี 2013 นี้อย่างเต็มภาคภูมิ 

Benefeat อาจจะไม่ได้มีความสวยที่เลิศเลอ