ด้วยเทคโนโลยีที่พัฒนาไปมากทำให้การติดต่อสื่อสารง่ายขึ้น คนที่อยู่ไกลกันก็สามารถสื่อสารกันได้รวดเร็วขึ้น เรียกว่าวินาทีต่อวินาทีกันเลยทีเดียว หลายสิ่งหลายอย่างในโลกการสื่อสารของโซเชี่ยลเน็ตเวิร์คง่ายขึ้น แต่เมื่อมีข้อดี ก็ย่อมมีข้อเสียตามมาเช่นกัน เหมือนอย่างเรื่องของ โจ ที่กระทำบนโลก ... โซเชี่ยลเน็ตเวิร์ค

โจ เป็นเด็กที่เติบโตมาในครอบครัวที่เพียบพร้อม คุณพ่อคุณแม่ของโจนั้นเลี้ยงดูเขาเป็นอย่างดี ทั้งเรื่องอาหารการกิน และความเป็นอยู่ แทบจะเรียกได้ว่า ‘ไม่เคยขาดสิ่งใดเลย’ 

ตั้งแต่เล็กๆ เขาชื่นชอบในเรื่องของเทคโนโลยีเป็นอย่างมาก ในวัยเด็กก็ใช้คอมพิวเตอร์ได้อย่างคล่องแคล่ว พอเข้าสู่รั้วมหาวิทยาลัยในช่วงที่วงการแท็บเล็ตเริ่มบูม เขาก็ศึกษาอย่างจริงจัง และสิ่งหนึ่งที่ทำให้ชีวิตของใจเปลี่ยนไปก็คือ ‘โซเชี่ยลมีเดีย’ ต่างๆ

โจ เข้าใจและเข้าถึงโซเชี่ยลเหล่านี้อย่างมาก เขาใช้ช่องทางนี้ในการทำมาหากินไปด้วยระหว่างที่เขาเรียนหนังสือ และทำให้เขามีรายได้เป็นกอบเป็นกำ จะด้วยความเก่ง หรือเฮงก็ไม่ทราบได้ แต่ก็มีคนติดตามแฟนเพจเขานับแสนๆ คนเลยทีเดียว

ด้วยความที่เป็นคนใจถึงมาตั้งแต่เด็ก และอยากได้อะไรก็ต้องได้ ทำให้สิ่งหนึ่งที่ท้าทายจิตใจของโจอยู่ตลอดเวลาก็คือเรื่องของการพนัน และเหล้า ใครจะพนันขันต่ออะไรกับเขาหรือท้าเขาดื่มเท่าไรก็ตาม เขาไม่เคยหวั่น และเมื่อนานวันเข้า ชีวิตของเขาที่มีทีท่าว่าจะดีก็กลายเป็นทีเหลวเพราะเหล้าและการพนัน

ด้วยเหตุนี้ทำให้เขาต้องหาเงินมาเพิ่มมากขึ้น ยิ่งวันไหนที่เมาหนักๆ เขาก็ไม่ทำงาน ทำให้ธุรกิจที่เขาสร้างไว้นั้นเสียหาย เงินจากที่เคยมีก็ร่อยหรอ ต้องหยิบยืมเงินจากเพื่อนฝูง แต่นานวันเข้าก็เหมือนดินพอกหางหมู มันจะสะสมเสียจนเกินตัวไม่อาจที่จะแก้ไขสิ่งใดได้

วินาทีนั้น สิ่งหนึ่งที่โจคิดได้ก็คือ โกง ซึ่งมีหลากหลายรูปแบบ โดยเขาตัดสินใจที่จะใช้วิธีโกงโดยอาศัยโซเชี่ยลเน็ตเวิร์คเป็นหลัก เพราะสามารถกระจายได้อย่างกว้างขวางและรวดเร็ว

วิธีการของโจก็คือ ให้ประมูลซื้อสินค้าจำนวนมากหลายรายการ ในโซเชี่ยลมีเดียของเขามีคนทั่วไปเข้ามาอยู่เป็นจำนวนมาก ซึ่งมีการตั้งราคาสินค้าเริ่มต้นในราคาที่ถูกแสนถูก และระบุด้วยว่ามีการรับประกัน พร้อมมีแผนที่ที่อยู่ กับหมายเลขโทรศัพท์ไว้เสร็จสรรพ อีกทั้งยังระบุว่าของจะส่งให้ภายใน 1 เดือน ใช้เวลาไม่นานก็มีผู้คนจำนวนมากเข้ามาร่วมการประมูลสินค้าหลากหลายประเภท โดยที่โจเองไม่ได้มีสินค้าเหล่านี้อยู่เลย อีกทั้งไม่ได้มีเจตนาให้เกิดการประมูลขึ้นมาอย่างแท้จริงตั้งแต่ต้นอยู่แล้ว เมื่อได้ปิดการประมูล ประชาชนจำนวนมากที่คิดว่าตนเองชนะการประมูลจึงโอนเงินมาให้กับโจเป็นจำนวนหลายแสนบาท

เมื่อเวลาผ่านไปประมาณ 1 เดือน คนที่โอนเงินไปแล้วไม่รู้ว่าตนเองกำลังถูกโจหลอก และไม่มีใครได้รับสินค้าแต่อย่างใด จึงเริ่มรู้ตัวว่า พวกเขาน่าจะถูกโจหลอกเข้าแล้ว

ประชาชน 1 คุณโจ ผมโอนเงินเข้าไปเป็นเดือนแล้ว ยังไม่เห็นส่งของมาให้ผมซะที เมื่อไรผมจะได้ของตามที่ผมประมูลได้

โจ รอหน่อยนะครับ ตอนนี้มีปัญหาทางด้านการขนส่งเล็กน้อย ของบางชิ้นก็มีปัญหาต้องแก้ไข ผมจะรีบจัดส่งให้เร็วที่สุดนะครับ

ประชาชน 1 ผมรอมานานมากแล้ว ผมจะไม่รอแล้ว ถ้าในวันพรุ่งนี้ผมยังไม่ได้ของจากคุณผมจะไปแจ้งความดำเนินคดีกับคุณ

โจ ใจเย็นๆ นะครับ ผมจะรีบส่งของให้คุณโดยเร็วที่สุด

ในเวลาไล่เลี่ยกันก็มีคนจำนวนมากโทรมาเพื่อสอบถามกับโจ เขาก็ได้แต่บ่ายเบี่ยง และตอบว่าให้ใจเย็นๆ จะรีบส่งของไปให้โดยเร็วที่สุดทั้งๆ ที่ไม่มีทางเกิดขึ้นได้จริง การกระทำของโจจะมีความผิดหรือไม่อย่างใด เรามาติดตามกันนะครับ

ตามอุทาหรณ์การกระทำของโจ โดยการเปิดให้มีการประมูลสินค้าซึ่งมีเจตนาเพื่อแสวงหาประโยชน์ที่มิควรได้ โดยชอบด้วยกฎหมายสำหรับตนเอง เป็นการกระทำโดยทุจริต และการกระทำนั้นเป็นการหลอกลวงผู้อื่น โดยแสดงข้อความอันเป็นเท็จต่อประชาชนที่ไม่ได้จำกัดตัวบุคคลแต่อย่างใด ทำให้ได้มาซึ่งทรัพย์สิน จำนวนหลายแสนบาทนั้น

การกระทำดังกล่าวของโจ จึงเป็นการกระทำความผิดฐานฉ้อโกงประชาชนตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 343 ซึ่งไม่สามารถยอมความได้ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 348

กิเลสตัณหาของมนุษย์เป็นเหตุให้เกิดความวุ่นวายขึ้นในสังคมอย่างมากมาย แม้จะมีกฎหมายบัญญัติโทษไว้สักเพียงใดก็ไม่สามารถหยุดยั้งได้ การกระทำผิดก็ยังเกิดขึ้นได้เสมออย่างเช่น โจ ถึงแม้เขาจะนำทรัพย์สินมาชดใช้เท่าใดก็ไม่สามารถยอมความได้

ประมวลกฎหมายอาญา
มาตรา 341 ผู้ใดโดยทุจริต หลอกลวงผู้อื่น
ด้วยการแสดงข้อความอันเป็นเท็จ หรือปกปิดข้อความจริงซึ่งควรบอกให้แจ้ง และการหลอกลวงดังว่านั้นได้ไปซึ่งทรัพย์สินจากผู้ถูกหลอกลวง หรือบุคคลที่สาม หรือทำให้ผู้ถูกหลอกลวงหรือบุคคลที่สามทำ ถอนหรือทำลายเอกสารสิทธิ ผู้นั้นกระทำความผิดฐานฉ้อโกง ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินสามปี หรือปรับไม่เกินหกพันบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
มาตรา 343 ถ้าการกระทำผิดตามมาตรา 341 ได้กระทำด้วยการแสดงข้อความอันเป็นเท็จต่อประชาชน หรือด้วยการปกปิดความจริง ซึ่งควรบอกให้แจ้งแก่ประชาชน ผู้กระทำต้องระวางโทษ
จำคุกไม่เกินห้าปี หรือปรับไม่เกิดหนึ่งหมื่นบาทหรือทั้งจำทั้งปรับ
มาตรา 348 ความผิดในหมวดนี้ นอกจากความผิดตามมาตรา 343 เป็นความผิดอันยอมความได้

กฎหมายก็ช่วยไม่ได้ ถ้าคนขาดศีลธรรม