พิสุทธิ์ ทรัพย์วิจิตร
share

คอนเนคชั่นต่อเนื่องมาจากคุณพัชริดา วัฒนา ส่งต่อมายังคุณพิสุทธิ์ ทรัพย์วิจิตร ร็อคสตาร์ชื่อดังยุค 90 ตำนานเพลงร็อคอีกท่านหนึ่งของเมืองไทย หลังจากหายหน้าหายตาจากวงการเพลงไปพักใหญ่ ปัจจุบันเขามีตำแหน่ง กรรมการโครงการเสียงปฏิรูปประเทศ (สปท.) กรรมาธิการวิสามัญ (สปช.) และอนุกรรมาธิการ สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) นอกจากนี้ยังเปิดยิมสอนมวยไทยในชื่อ ค่าย ส.เสือ ทรัพย์วิจิตร มวยไทย ยิม อีกด้วย

เพราะอะไรถึงหันหลังให้การเป็นศิลปิน?
“จริง ๆ แล้ว ไม่ได้หันหลังให้วงการดนตรีนะ ยังรับทําเพลงโฆษณา เพลงประกอบภาพยนตร์ ชอบงานทางด้านธุรกิจใหม่ ๆ เช่น พัฒนาศูนย์การเรียนรู้ออนไลน์ Knowledge Center ทำธุรกิจหลายอย่างโดยส่วนหนึ่งของผลกําไรจะคืนกลับไปให้สังคม อย่างกาแฟ Rock Coffee เป็นต้น หลังจากออกอัลบั้มชุด Record ประมาณ ปี 2542 กับสังกัดอาร์เอส ซึ่งทำงานด้วยกันมานานเกือบ 20 ปี ทั้งงานเบื้องหน้าเบื้องหลัง เขียนเพลงให้ศิลปินหลายท่าน จากนั้นผมก็ทำธุรกิจรับเหมาก่อสร้างของตนเองเพราะเห็นว่าเทคโนโลยีโดยเฉพาะ MP3 ทำให้มีการละเมิดลิขสิทธิ์มากขึ้น ศิลปินต้องปรับตัว ล่าสุดเปิดยิมสอนมวยไทยในซอยพหลโยธิน 30 และแต่งเพลงให้ทางหน่วยงานราชการเรื่อย ๆ ครับ”

ทำอะไรในหน่วยงานราชการ? 
“ปัจจุบันผมได้ร่วมงานกับคณะกรรมการโครงการเสียงปฏิรูปประเทศ ในนาม สปท. ซึ่งได้เข้ามาเป็นหนึ่งในคณะกรรมการชุดดังกล่าว ได้ประพันธ์เพลงเฉลิมพระเกียรติเพื่อถวายความอาลัย พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร พร้อมจัดทำเป็นมิวสิกวิดีโอจำนวน 9 บทเพลง ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ ไม่ว่าจะเป็นเพลง พ่อมองเราลงมาจากฟ้า, บ้านของหัวใจ, เห็นด้วยหัวใจ, ต้นไม้แห่งความรักของพ่อฯ ผมได้เข้ามาร่วมงานกับหน่วยงานหลายคณะ โดยเป็นผู้ประพันธ์บทเพลง หลายบทเพลงของทางคณะกรรมาธิการต่าง ๆ ของ สนช., สปช. และ สปท. ครับ”

เข้ามาร่วมงานกับทางหน่วยราชการได้อย่างไร? 
“จุดเริ่มต้นคือผมได้มีโอกาสแต่งเพลง ‘ไม่อยากให้พ่อเหนื่อย’ เพื่อถวายในหลวงรัชกาลที่ 9 ในปี 2549 ตอนที่ท่านครองราชย์ครบ 60 พรรษา ซึ่งตอนนั้นมีโอกาสร่วมงานกับกรมประชาสัมพันธ์ ที่มีคุณเตือนใจ สินธุวณิก ประธานคณะกรรมการโครงการเสียงปฏิรูปประเทศ ซึ่งตอนนั้นดำรงตำแหน่งรองอธิบดีกรมประชาสัมพันธ์อยู่ด้วย จากนั้นท่านก็ได้ชักชวนร่วมกิจกรรมเรื่อย ๆ ต่อมาได้ไปจัดรายการวิทยุ ‘โอกาสเพื่อน้อง’ ทางสถานีวิทยุ F.M.92.5 MHz โดยจัดรายการร่วมกับ ดร.สหภาพ วีระฆามินทร์ หรือพี่ต่อ วงทู ทุกวันอาทิตย์ เวลาสี่โมงเย็น และก็ได้แต่งเพลงเพื่อวาระพิเศษต่าง ๆ กับทางราชการมาเรื่อย ๆ ครับ ล่าสุดก็เป็นอนุกรรมการดิจิตอล เพื่อพัฒนาและบริหารจัดการ DEM องค์การสวนสัตว์ ในพระบรมราชูปถัมภ์ (อสส.) คิดแผนเพื่อการประชาสัมพันธ์สวนสัตว์ จะเป็นการนำสัตว์ที่โดดเด่นในแต่ละแห่งมาทำเป็นมาสคอตประจำสวนสัตว์นั้น ๆ เหมือนเป็นตัวการ์ตูนเพื่อให้เด็ก ๆ ได้ติดตามครับ”

แต่งเพลงเพื่อรำลึกถึงพ่อ?
“ล่าสุดได้มีโอกาสแต่งเพลงที่กลั่นออกมาจากความรู้สึกสูญเสีย ในบทเพลง ‘พ่อมองลงมาจากฟ้า’ เป็นเพลงที่ถูกเขียนออกมาจากใจ ซึ่งคนไทยทุกคนย่อมรู้สึกไม่ต่างกัน แต่ในวันนี้เมื่อพ่อจากเราไปแล้ว พ่อไปแต่ร่างกาย แต่ลึก ๆ แล้วผมเชื่อว่า พระองค์ท่านไม่ได้จากพวกเราไปไหนเลย คำสอนของพ่อยังอยู่ในความทรงจำของพวกเราทุกคน ที่รอให้เราเอาไปปฏิบัติ โครงการต่าง ๆ ของพ่อ ที่พ่อสร้างขึ้นมาด้วยสองมือของพ่อ ก็ยังรอให้พวกเราเดินหน้าสานต่อแนวคิดของพ่อต่อไป และเมื่อใดที่ลูกคนไทยทุกคนรู้สึกท้อแท้ สิ้นหวัง ก็ขอให้มองขึ้นไปบนฟ้าและจะเจอพ่อที่มองเราลงมาจากฟากฟ้าเช่นกัน ในฐานะนักแต่งเพลงนี่คือสิ่งที่ผมจะสามารถทำเพื่อถ่ายทอดไปยังคนไทยทุกคนได้ และก็คิดว่าได้ทำหน้าที่ของคนไทยที่ได้เกิดบนแผ่นดินของพ่อได้อย่างเต็มที่แล้ว”

บทเพลงช่วยให้ฉุกคิดและรณรงค์เพื่อสังคมได้?
“ในฐานะที่ผมเป็นคนในวงการเพลงมาก่อน ผมยังเชื่อว่าบทเพลงสามารถสร้างแรงกระตุ้นให้กับผู้ที่รับฟังได้ ไม่ว่าจะเป็นการรณรงค์ อย่างก่อนหน้านี้ผมก็เคยแต่งเพลง ‘เธอ’ ให้กับคณะอนุกรรมาธิการกิจการสตรี ของทางสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ หรือ สนช. ก็ถือเป็นการรณรงค์ให้กับสตรีเพศ หรือจะใช้บทเพลงเพื่อการสร้างจิตสำนึก การสร้างความร่วมมือ ฯ ผมเชื่อว่าทุกคนมีบทเพลงในหัวใจ และเราสามารถบอกเล่าหรือรณรงค์ผ่านบทเพลงได้ครับ” 

รู้จักคุณแหม่ม พัชริดา ได้อย่างไร?
“รู้จักกันมานานมากครับ เริ่มจากเราติดตามผลงานเขาก่อน ตอนเป็นวง สาวสาวสาว เขาดังมากครับ หลังจากยุบวงเขาก็ได้มาเป็นนักร้องในค่ายเดียวกัน ต่อมาก็ได้เป็นทีมงานที่ได้ร่วมงานกัน เขาจะเป็นครูในการฝึกสอนศิลปิน คัดเลือกศิลปินมาสอนร้องเพลง และผมซึ่งเป็นนักแต่งเพลง และโปรดิวเซอร์ก็จะไปหาศิลปินจากเขาอีกที การทำงานยุคนั้นจะเป็นแบบนี้ ก็เลยสนิทกันเพราะเป็นศิลปินและทำงานในค่ายเดียวกันครับ ล่าสุดเมื่อต้นปีก็มีโอกาสได้เดินทางไปดูงานเทศกาลดนตรีที่ประเทศญี่ปุ่นด้วยกัน ซึ่งทางกระทรวงวัฒนธรรมได้เชิญผมไปด้วยเช่นกันครับ คุณแหม่มไม่เปลี่ยนไปเลย ยังน่ารักนิสัยดีเหมือนเดิมครับ”

แล้วจะมีผลงานเพลงใหม่ให้ติดตามไหมครับ?
เพลงใหม่ในนามตัวเองยังไม่มีครับ แต่จะมีไปแจมในคอนเสิร์ตกับพี่เป้ ไฮร็อค ในนามร็อคอำพันบ้าง และก็กำลังมีโปรเจคร่วมร้องเพลงกับพี่โป่ง หินเหล็กไฟ และก็ทำผลิตภัณฑ์ ROCK COFFEE กาแฟสำเร็จรูป รสชาติของการแบ่งปัน เป็นธุรกิจเพื่อสังคม จะมอบเงินหลังจากหักค่าใช้จ่ายให้กับโครงการช่วยเหลือครอบครัวนักดนตรีและผู้ทุกข์ยากในโครงการต่าง ๆ ที่เราจะช่วยได้ครับ เป็นการคืนกำไรให้สังคม นอกจากนี้กาแฟยังรับซื้อจากชาวบ้านโดยตรงเพื่อให้เขามีธุรกิจเข้าถึงในชุมชนอย่างแท้จริง สุดท้ายผมขอฝากข้อคิดไว้สักนิดครับ ถ้าคิดจะทำอะไร ควรรีบทำภายใน 72 ชม. หากคิดว่าจะรอให้พร้อม อาจจะไม่ได้ทำก็ได้ ทำมันตอนไม่พร้อมนี่แหละ ค่อย ๆ ทำ ค่อย ๆ ปรับไป อย่างน้อยเราก็ได้ทำครับ”

พิสุทธิ์ ทรัพย์วิจิตร

share
Post Comment
Comments (12)
  • Pick the yellow peach that looks like a sunset with its red, orange, and pink coat skin, peel it off with your teeth. Sink them into unripened.

    • Nulla facilisi. Aenean porttitor quis tortor id tempus. Interdum et malesuada fames ac ante ipsum primis in faucibus. Vivamus molestie varius tincidunt. Vestibulum congue sed libero ac sodales.

  • Pick the yellow peach that looks like a sunset with its red, orange, and pink coat skin, peel it off with your teeth. Sink them into unripened.

Load More