Celebrity  Vision

Celebrity Vision

เจษฎ์พิพัฒ ติละพรพัฒน์ 
นักแสดง

“การทำร้ายร่างกายหรือการใช้ความรุนแรงเป็นเรื่องไม่ดีอยู่แล้วครับ ไม่ว่าจะเป็นผู้ชายหรือผู้หญิงที่ใช้ความรุนแรงแก้ปัญหา แต่เนื่องจากว่าสุภาพสตรีนั้นเป็นเพศที่อ่อนแอด้วยลักษณะทางกายภาพ ถูกสร้างมาให้ได้รับการปกป้องดูแล การที่ผู้ชายทำร้ายผู้หญิงถือว่าเป็นสิ่งที่ไม่ดีไม่งามเลยครับ 

“ถ้าเราจะคิดไปทำร้ายเขาไม่ว่าจะด้วยกรณีใด ๆ ก็ตาม การที่ผู้ชายทั้งหลายทำร้ายผู้หญิงโดยมองว่าเป็นที่อ่อนแอกว่า นั่นเป็นการเห็นแก่ตัวครับ เพราะไม่ว่ายังไงก็ตามสุภาพสตรีไม่สามารถที่จะสู้เราได้ มันคือการเอาเปรียบซึ่งหน้า เป็นการกระทำของคนที่ไม่รู้ถูกผิดหรือว่าอะไรควรไม่ควร  

“ความรุนแรงทั้งหลายส่วนมากมักจะเกิดจากการบันดาลโทสะ สิ่งที่ทุกคนควรพึงระลึกเสมอก็คือสติ เราสามารถใช้ข่าวหรือสิ่งไม่ดีทั้งหลายที่เรารับรู้มา เตือนสติตัวเองให้ไม่กระทำความรุนแรง ในเมื่อเรารู้ถึงผลกระทบที่ตามมาอยู่แล้ว เราก็ควรมีสติยั้งคิดก่อนจะลงมือกระทำความรุนแรงใด ๆ ก็ตาม 

“การให้กำลังใจคนที่เคยตกเป็นเหยื่อ สิ่งนี้เป็นเรื่องสำคัญครับ บางเหตุการณ์ค่อนข้างเซ้นซิทีฟ เพราะฉะนั้นเราควรที่จะยื่นมือเข้าไปเพื่อให้กำลังใจพวกเขาเหล่านั้น รวมถึงการปลูกฝังเยาวชนให้เรียนรู้ถึงผลกระทบที่จะเกิดขึ้นหากใช้ความรุนแรง เพื่อให้เด็ก ที่จะเป็นผู้ใหญ่ในวันหน้าได้ตระหนักถึงการไม่ใช้ความรุนแรงไม่ว่ากับใครก็ตามครับ”

แพทริเซีย ธัญชนก กู๊ด  
นักแสดง

“ตั้งแต่ไหนแต่ไรแล้วไม่ว่าจะเป็นสังคมไหน ทุกอย่างพยายามทำให้เห็นว่าผู้หญิงด้อยกว่าผู้ชาย ต้องทำอะไรสู้ผู้ชายไม่ได้ แต่ว่าด้วยสมัยนี้ผู้หญิงมีบทบาทมากขึ้น ทำให้เรารู้สึกว่าผู้หญิงพยายามต่อต้านแนวคิดนี้ โดยพยายามเรียนหนังสือให้มีงานการที่ดี ให้เท่าเทียมกับผู้ชาย บ้านเราอาจจะยังไม่เปิดถึงขนาดนั้นถ้าเทียบกับประเทศที่ให้ความเท่าเทียมกันระหว่างผู้หญิงและชาย 

“สาเหตุที่ผู้ชายใช้ความรุนแรงกับผู้หญิงมีหลายสาเหตุ บางคนอาจจะถูกเลี้ยงดูมาในครอบครัวหรือสภาพแวดล้อมที่ใช้ความรุนแรงอยู่แล้ว เพราะฉะนั้นมันเป็นเหมือนเรื่องปกติที่จะใช้ความรุนแรง ไม่ว่าจะเกิดเรื่องต่าง ๆ หรือปัญหาต่าง ๆ อย่างเช่น คนที่เมาสุราก็ใช้ความรุนแรงโดยที่ตัวเองไม่รู้ตัว หรือบางทีมันก็อาจจะเป็นแค่อารมณ์ชั่ววูบก็ได้ มันมีหลายสาเหตุค่ะที่ทำให้คนใช้ความรุนแรง สุดท้ายแล้วมันก็จบด้วยสิ่งที่ไม่ดีตลอด

“ส่วนตัวไม่เคยโดนกระทำและใช้ความรุนแรงนะคะ ก็ถือว่าโชคดีมาก เวลาที่เป็นข่าวตามสื่อก็รู้สึกหดหู่มาก จนไม่คิดว่ามันจะเป็นเรื่องจริง แล้วทำไมมันยังมีเรื่องแบบนี้เกิดขึ้นได้ ถ้าเจอกับตัวเองก็คงต้องหาคนที่ช่วยเหลือเราได้ เพราะว่าถ้าเก็บมันไว้มันก็จะกลายเป็นปม ที่เราจดจำและอาจจะมากระทบชีวิตของเราหนักกว่าเดิม เพราะฉะนั้นปรึกษาใครก็ได้ที่ทำให้เรารู้สึกดีรู้สึกปล่อยวาง เราไม่ควรหลบหนีปัญหาอาจจะมีหลายคนที่เจอเหมือนกันกับเรา ฉะนั้นเราควรที่จะแก้ปัญหานี้

“ไม่ว่าจะโดนทำร้ายหรือจะอุปสรรค ที่มันเจ็บปวดหรือกระทบจิตใจมากแค่ไหน เราต้องสู้กับมันให้ได้ค่ะ ไม่ให้มันมากัดกินชีวิตเราอยู่กับความทุกข์เศร้า แพทริเซียเชื่อว่าเราทุกคนสามารถกลับมาฟื้นฟูและ Strong ได้เหมือนเดิม ก็เป็นกำลังใจให้นะคะ”

ณัฐธีร์ โกศลพิศิษฐ์ 
พิธีกร, ผู้ประกาศข่าว

“ในอดีตที่ผ่านมาการใช้ความรุนแรงมักจะเป็นข้ออ้างที่ผู้ชายใช้ ทั้งเรื่องการเป็นเจ้าข้าวเจ้าของ ของสุภาพสตรีหรือว่าเรื่องของชนชั้นวรรณะ แต่ว่าในปัจจุบันนี้มันเปลี่ยนแปลงไปหมดแล้ว ทุกคนเท่าเทียมกันเราจะเห็นบทบาทของสตรีมีมากมายในยุคปัจจุบัน

“จริง ๆ แล้วการทำความรุนแรงผมว่ามันต้องพูดถึงองค์รวมครับ ความรุนแรงในสังคมสามารถเกิดได้ทุกรูปแบบ ส่วนความรุนแรงที่เกิดขึ้นไม่ว่าจะเป็นในด้านไหนก็ตามทั้งทางด้านร่างกายหรือทางจิตใจ สิ่งเหล่านี้ไม่ควรที่จะเกิดขึ้นไม่ว่ากับใครก็ตาม โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับสุภาพสตรีนะครับ 

“ผมมีโอกาสนำเสนอข่าวอยู่เสมอ ๆ เกี่ยวกับความรุนแรง ความรุนแรงมักเกิดขึ้นจากอารมณ์ชั่ววูบ อยากจะแนะนำว่า แค่เราให้ใช้ช่วงเวลา 10 วินาทีแห่งความโกรธ ถ้ามันผ่านไปได้จากนั้นจะไม่มีความรุนแรงเกิดขึ้น ไม่ว่าจะสถานการณ์ไหนก็ตาม แม้กระทั่งในบ้านของเราเอง แค่เราให้เวลา 10 วินาทีมันผ่านพ้นไปให้ได้ แน่นอนว่ามันสามารถเปลี่ยนแปลงอะไรหลายอย่างได้ 

“ในฐานะที่ผมเป็นผู้ประกาศข่าวและมีหน้าที่นำเสนอข่าวให้กับประชาชน แน่นอนครับว่าเหรียญมีสองด้านเสมอ ก็จะเห็นทั้งสองด้านนะครับ สิ่งเหล่านี้ทุกคนควรที่จะตระหนัก การที่เราจะมีอารมณ์หรือสร้างความโกรธ แล้วนำไปสู่ความรุนแรงอันนั้นคือทางออกที่ผิดพลาด 

“อยากจะร่วมเตือนสติผู้ชายด้วยกัน ให้ช่วยกันดูแลรักษาสังคมและช่วยกันดูแลสุภาพสตรีด้วย แน่นอนว่าเหรียญมีสองด้านเสมอก็อยากจะฝากไปถึงผู้หญิงด้วยครับว่าเราอยู่ในสังคมร่วมกัน ให้ช่วย ๆ ดูแลกัน”

บุ๋ม ปนัดดา วงศ์ผู้ดี
นักแสดง นางแบบ พิธีกร และประธานองค์กรทำดี
    
“สิ่งที่บุ๋มเจอไม่ว่าจะเป็นสังคมหรือคนรอบข้างเรื่องความรุนแรงในครอบครัว ปัญหาส่วนใหญ่คือผู้หญิงนั้นยอมที่จะถูกทุบตีจนเป็นเรื่องปกติ และคิดเข้าข้างตัวเองว่าเขารักฉันแต่พอมาขอโทษก็ยอม มีหลายเคสที่มีคนมาร้ององค์กรทำดี ซึ่งเราก็ช่วยจนกระทั่งขึ้นศาลเพราะเธอยืนยันว่าจะขอหย่า ในวันที่จำฟ้องศาลผลปรากฏเธอบอกว่าคืนดีกันแล้วค่ะ ตรงนี้เองทำให้เวลามีการทะเลาะกัน คนจึงไม่อยากเข้าไปยุ่ง ตำรวจเองก็เจอเรื่องแบบนี้เยอะมากจึงให้ไปไกล่เกลี่ยกันเอง

“ความรุนแรงที่เกิดขึ้นส่วนใหญ่มักเกิดตอนกลางคืน สิ่งแรกถ้าเกิดเรื่องไม่ว่าจะโดนข่มขืนหรือทำร้ายร่างกายคือต้องไปโรงพยาบาลไม่ใช่สถานีตำรวจ ไปเพื่อตรวจร่างกายและให้หมอลงบันทึกสิ่งที่เกิดขึ้น เราต้องใช้หลักฐานตรงนั้น ซึ่งกฎหมายเองอาจจะเป็นปลายทางที่คิดว่ามันแก้ที่ปลายเหตุ แต่บุ๋มเชื่อว่าถ้าเรามีกฎหมายที่เข้มงวดและผู้บังคับใช้กฎหมายเข้มงวดจริงจัง เอาจริงและจับทันที เราจะอยู่ในสังคมที่เป็นระเบียบและปลอดภัยมากขึ้นค่ะ

“ในอนาคตแค่อยากเห็นคนอื่น ๆ ได้ให้ความสำคัญเรื่องยุติความรุนแรงต่อเด็กและสตรี ขยายการต่อสู้เปลี่ยนแปลงแล้วก็ยืดอกคุยกันผู้ชายให้เกียรติผู้หญิง และผู้หญิงก็ให้เกียรติผู้ชาย ไม่ต้องถึงขนาดผู้ชายต้องโดนผู้หญิงกดไว้หรือผู้หญิงต้องมากลัวผู้ชายมันไม่ใช่ ที่สำคัญคือเราจะอยู่ด้วยกันอย่างไรให้มีความสุข

“บุ๋มเองอาจจะช่วยทุกคนในประเทศไทยไม่ได้ แต่อยากจะขอบคุณคนที่เห็นความสำคัญตรงนี้ เรื่องความรุนแรงมันเกิดขึ้นจริงเราต้องยอมรับ แต่หากใครมีปัญหาจริง ๆ ให้ติดต่อมาที่องค์กรทำดีได้ที่ Instagram: Boompanadda มาบอกว่าขอความช่วยเหลือไม่ต้องรายละเอียดก็ได้ บุ๋มจะส่งไอดีไลน์ของทีมงานไปให้แล้วคุยกันส่วนตัว เพื่อช่วยเหลือกันต่อไป”
 

ความคิดเห็นของคนดัง