พญ.อาทิตยา เม่งศิริ

พญ.อาทิตยา เม่งศิริ

ส่งต่อคอนเนคชั่นจากฉบับที่แล้ว คราวนี้ปรับเปลี่ยนมาเป็นเรื่องของธุรกิจความงามกันบ้าง กับแพทย์หญิงอาทิตยา เม่งศิริ ที่จะมาพูดคุยเกี่ยวกับเทรนด์ของความสวยความงาม ที่ทุกวันนี้ไม่ได้จำกัดไว้เฉพาะผู้หญิงอีกต่อไป ผู้ชายในยุคนี้ก็ดูแลตัวเองมากขึ้นเช่นกัน

ธุรกิจของคุณหมอเกี่ยวกับอะไร?

คลินิกสุขภาพผิวหน้าครบวงจรค่ะ ไม่ว่าจะเป็น ร้อยไหม โบท็อกซ์ ฉีดฟิลเลอร์ ทำเลเซอร์ ทำทรีตเม้นต์ เรื่อยไปจนถึงการทำศัลยกรรม คือสำหรับ Atita Clinic เราก็จะดูแลในทุกส่วนของการดูแลผิวหน้า ไม่ได้เป็นเพียงแค่คลินิกที่ดูแลผิวพรรณ แต่เป็นสถาบันดูแลความงามที่รวมศาสตร์แห่งการแพทย์ที่ล้ำสมัยและศิลป์เพื่อความงาม นอกจากนี้เรามีการศึกษาเรื่องของโหงวเฮ้ง เพื่อที่เวลาทำการรักษาเสร็จแล้วเนี่ย คนไข้จะได้ไม่ต้องกังวลว่าทำไปแล้วโครงหน้าเปลี่ยน โหงวเฮ้งที่มีจะเสียไป ยุคนี้สมัยนี้แค่ความสวยอย่างเดียวมันไม่พอ ต้องสวยต้องหล่อและโหงวเฮ้งดีด้วยค่ะ

จุดเริ่มต้นและความเป็นมา?

จุดเริ่มต้นเลยก็คือเกิดจากความชอบ เพราะชอบเรื่องความสวย ความงาม ชอบเรื่องเกี่ยวกับศิลปะ ดีไซน์ โดยส่วนตัวแล้วจะชอบเกี่ยวกับการดีไซน์ การตกแต่งรูปหน้า ก็เลยศึกษามาทางด้านนี้โดยตรง เริ่มจากไปเป็นพนักงานตามคลินิกต่าง ๆ แล้วก็ค่อย ๆ ขยับขยายขึ้นมาเปิดคลินิกเอง ครั้งแรกเลยก็ไปเปิดคลินิกอยู่ที่อรัญประเทศ จังหวัดสระแก้ว คือคิดว่าจะเจาะตลาดทางกัมพูชาเป็นอันดับแรก แต่กลับกลายเป็นว่าเทรนด์ความงามของกัมพูชาตามเราไม่ทัน ก็เลยต้องปรับเปลี่ยนเข้ามาอยู่ในเมืองแทน ซึ่งจริง ๆ แล้วเราก็พัฒนามาเรื่อย ๆ นะ จากเมื่อสิบกว่าปีก่อนเรามีแค่เรื่องของ Skin ผิวหนังอย่างเดียว พอมาปัจจุบันเราก็ปรับให้เข้ากับยุคสมัย แล้วก็ให้เข้ากับเทรนด์ความสวยงาม จนตอนนี้ก็มี 5 สาขาแล้วค่ะ 

จุดเด่นของ Atita Clinic?

ทุกวันนี้ก็จะมีคลินิกเสริมความงาม เกี่ยวกับการดูแลสุขภาพผิวค่อนข้างหลากหลายเจ้า เพราะฉะนั้นการที่เราสามารถอยู่มาได้เป็นสิบปีแบบนี้เนี่ย ก็มาจากจุดแข็งที่เราไม่เหมือนที่อื่น ด้วยความที่เราสนใจเรื่องศาสตร์ของโหงวเฮ้ง ทำให้ได้ใช้เวลาศึกษาเรื่องของทางนี้ แต่อาจจะไม่ได้ลึกมาก เราเลือกเฉพาะจุดที่สามารถนำมาใช้ได้กับทางการแพทย์ อย่างเช่นโครงสร้างดวงตา โครงสร้างคาง อย่างนี้เป็นต้น หรืออย่างเช่น การเลือกให้เหมาะกับช่วงอายุของคนไข้ ก็คือถ้าเป็นวัยกลางคน ช่วงวัยนี้ถ้าดูอิ่มเอิบจะดูดี เราก็จะแนะนำคนไข้เป็นแบบนี้ จุดเด่นของร้านก็น่าจะเป็นเรื่องของ Facial Design นี่แหละค่ะ

เคล็ดลับการบริหารงาน

ตอนนี้สำหรับ Atita Clinic ของเราก็มีอยู่หลายสาขา ทั้งในกรุงเทพฯ หรือว่าที่อรัญประเทศ แล้วถ้าเราจะต้องลงไปดูแลเองทุกสาขาก็คงจะไม่ไหวเหมือนกัน ทีนี้เราก็เลยจะต้องมีผู้จัดการสาขาเป็นผู้ดูแล บริหารจัดการแทนตัวหมอเอง ซึ่งกับทางผู้จัดการเนี่ยเราจะมีการพูดคุยกันตลอด อย่างน้อยเดือนละ 1 ครั้ง เพื่อที่เราจะมาดูกันว่าแต่ละสาขาเกิดอะไรขึ้นบ้าง มีปัญหาอะไร สามารถช่วยกันแก้ไขกันได้ยังไง นอกจากนี้สำหรับพนักงานของเราจะได้รับการเทรนด์อย่างมืออาชีพ เรียกได้ว่าเราจะไม่ปล่อยให้หลุดแม้แต่ขั้นตอนเดียว ทำให้เราสามารถบริหารงานได้อย่างสบายใจมากขึ้น

ทุกวันนี้เทรนด์ของการดูแลสุขภาพผิวหน้าเป็นอย่างไร?

ก็คือเทรนด์ของการดูแลสุขภาพเพิ่งจะมีช่วงนี้แหละที่มาแรง แล้วกลายเป็นว่าเรื่องของการดูแลสุขภาพผิวหน้านี้ไม่ได้มีแต่ผู้หญิงแล้ว ผู้ชายก็หันมาดูแลสุขภาพผิวหน้ากันมากขึ้น เราก็ต้องมีความพร้อมในส่วนตรงนี้ด้วย เนื่องจากว่าสภาพพื้นผิวบนใบหน้าของผู้ชายกับผู้หญิงค่อนข้างที่จะแตกต่างกัน ผลิตภัณฑ์ที่ใช้ก็จะแตกต่างกันแต่อาจจะไม่มาก ส่วนที่ต่างจริง ๆ น่าจะเป็นเรื่องของปริมาณมากกว่า คือเราก็ต้องยอมรับว่าเดี๋ยวนี้ ผู้ชายอีกจำนวนไม่น้อยเลยเหมือนกันที่ใส่ใจสุขภาพกันมากขึ้น ซึ่งส่วนมากในเคสของผู้ชายนี้ก็จะเป็นการฉีดโบท็อกซ์ กระชับผิวหน้า ลดริ้วรอย ทำทรีตเม้นต์บำรุงผิว อะไรประมาณนี้มากกว่าค่ะ ยิ่งดูแลสุขภาพผิวเร็ว มันก็จะยิ่งเห็นความแตกต่างจากคนอื่นได้ชัดเจนยิ่งขึ้นค่ะ 

Know HER

• จบการศึกษาคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ศึกษาแพทย์เฉพาะทางแต่ละสาขา จากต่างประเทศ

ความสวยความงามที่ไม่ได้จำกัดไว้เฉพาะผู้หญิง