MATT Peranee Kongthai

MATT Peranee Kongthai

หลายคนให้คำนิยามเธอว่าเป็นนางเอกที่ร้ายกว่านางร้าย หรือนางเอกที่นางร้ายยังก้มกราบ เนื่องจากคาแรคเตอร์ในละครหลายเรื่องที่เธอได้รับ ยิ่งระยะหลังผลงานเธอยิ่งโดดเด่นขึ้นมาก แถมความสวยและเซ็กซี่ก็ชนะใจชายทั้งประเทศ แต่ใครจะรู้ว่าแมท ภีรนีย์ คงไทย ที่เราได้รู้จักและคุยกับเธอในวันนี้ จะน่ารัก สดใส ลบภาพนางร้ายในคราบนางเอกอย่างไม่เหลือ ดวงตากลมโตที่มีเสน่ห์ ผิวเนียนนุ่มน่าสัมผัส รอยยิ้มและการแสดงออกที่จริงใจ ทำให้เราตกหลุมรักนางเอกแสนร้ายคนนี้เข้าอย่างจัง 

สองถึงสามปีที่ผ่านมานี้  คาแรคเตอร์ในละครที่คุณเล่นโดดเด่นมาก?

ใช่ค่ะ อาจด้วยประสบการณ์ที่โตขึ้น เรื่องของวัยด้วย ทำให้ผู้ใหญ่มองเห็นและมอบบทดี ๆ ให้กับแมทหลายเรื่อง และด้วยคาแรคเตอร์ของเราจะไม่ใช่นางเอกที่ดูเรียบร้อย อ่อนหวาน แต่จะสู้คน ดูเหมือนมีความร้ายอยู่ในตัวเอง ยึดติดอยู่กับการแก้แค้น บทแบบนี้ทำให้เราสนุก เพราะได้แสดงออกอย่างเต็มที่ ส่วนเรื่องฟีดแบ็ค คนดูก็จะชอบ เพราะแมทว่ามันหมดยุคที่นางเอกจะต้องยอมถูกกระทำอยู่ฝ่ายเดียว พอลุกขึ้นมาสู้ คนดูก็จะคอยเชียร์ (ยิ้ม) จริง ๆ ต้องขอบคุณแฟน ๆ ที่จะชอบแมทในทุก ๆ เรื่อง ทุก ๆ บทบาท ไม่ว่าแมทจะได้รับบทอะไร ก็จะมีคอมเม้นท์คอยติชม ให้เราได้ปรับปรุง ได้พัฒนาตนเองอยู่ตลอดค่ะ 

จะมีผลงานหรือบทบาทแบบถึงใจ อะไรให้แฟน ๆ ได้ดูในช่วงนี้บ้าง?

กำลังจะมีละครเรื่อง บ่วงนฤมิต ที่กำลังจะออนแอร์เร็ว ๆ นี้ เรื่องนี้แมทเล่นเป็น 2 คาแรคเตอร์ ในภาคอดีตและปัจจุบัน บทค่อนข้างจะสนุกนะ แซ่บด้วย เพราะเป็นคนไม่ยอมคน ตรงไปตรงมา และต้องปะทะคารมกับพี่แพท ณปภาด้วย  และอีกเรื่องคือ เหมือนคนละฟากฟ้า เล่นกับพี่แอนดริว เรื่องนี้เพิ่งเปิดกล้องค่ะ

คอนเซ็ปต์ในการถ่ายแฟชั่นเซ็ตนี้?

ต้องบอกก่อนว่า แมทไม่เคยถ่ายแฟชั่นคอนเซ็ปต์แบบนี้มาก่อน สนุกและแปลกตามากค่ะ เนื่องจากสกู๊ปของ MiX Magazine เล่มนี้จะเกี่ยวกับอวกาศ เรื่องขององค์การนาซ่า จึงเซ็ตแฟชั่นให้ดูเข้ากับธีมเล่ม มีไฟบนตัวแมท มีแสงระยิบระยับของดวงดาว เหมือนอยู่ในอวกาศจริง ๆ เลยค่ะ 

ถ้าพูดถึงอวกาศ  คุณจะนึกถึงอะไร? 

แมทจะนึกถึงดวงดาวที่อยู่นอกโลกค่ะ  ดวงดาวที่ส่องแสงระยิบระยับ เหมือนเวลาที่เราดูในหนังหรือเห็นในรูป ที่เรืองแสงสวย ๆ 

คุณคิดว่ามนุษย์ต่างดาวมีจริงหรือไม่?

ส่วนตัวเป็นคนชอบเรื่องวิทยาศาสตร์  ชอบอ่านและศึกษาเรื่องพวกนี้เหมือนกัน งั้นขอตอบว่าแมทเชื่อว่ามีจริงค่ะ เพราะเราอยู่ในกาแล็กซี่เดียวคือกาแล็กซี่ทางช้างเผือก แล้วนอกโลกยังมีอะไรอีกมากมายที่เราไม่รู้ เป็นล้าน ๆ กาแล็กซี่  ฉะนั้นอาจจะมีมนุษย์
หรือสิ่งมีชีวิตเหมือนกับพวกเราก็เป็นได้ 

ขอย้อนกลับไปเรื่องในวงการบันเทิงบ้าง  คุณถือว่าเข้าวงการมาสักพักใหญ่ ทุกวันนี้ยังคิดว่าเราเป็นน้องใหม่ในวงการอยู่หรือเปล่า?

ความคิดแมทจะค่อนข้างเป็นผู้ใหญ่นะ แต่เราชอบทำตัวสบาย ๆ ชอบทำตัวเป็นเด็ก เวลามาเจอพี่ ๆ ทีมงาน ที่คุ้นเคย ที่เราร่วมงานมาตั้งแต่เล่นละครเรื่องแรก เลยยังรู้สึกว่าตัวเองเป็นเด็กอยู่ แต่คงไม่ถึงขั้นน้องใหม่นะคะ แล้วก็ยังไม่ใช่รุ่นใหญ่ขนาดนั้น ซึ่งบางครั้งแมทเองก็เคยคิดเรื่องนี้ว่าเราเข้าวงการมา 10 ปีแล้ว แต่ยังรู้สึกว่าต้องพัฒนาตัวเองตลอด มีอะไรอีกมากมายให้เรียนรู้  พอไปเจอคนใหม่ ๆ ทีมงานใหม่ เราก็จะรู้สึกว่าเป็นน้องใหม่อยู่ดี 

คุณวางแผนในวงการบันเทิงไว้อย่างไรบ้าง?

ตอนนี้อยากทำงานให้ดีที่สุด พัฒนาบทบาทของตัวเอง  เพราะอย่างที่บอกว่า แมทต้องขอบคุณผู้ใหญ่ที่จะคอยคัดเลือกและส่งบทดี ๆ ให้แมทตลอด เลยต้องเต็มที่กับทุกงานค่ะ  แต่งานด้านอื่นก็อยากลอง เช่นงานภาพยนตร์ หรืออีกอย่างคือ งานผู้จัด แต่คงยังอีกไกลมาก ๆ ค่ะ ตอนนี้ต้องเก็บเกี่ยวประสบการณ์ไปก่อนแล้วก็คงทำหน้าที่คือ แสดงต่อไป จนกว่าจะไม่มีบทที่เหมาะกับเราแล้วจริง ๆ 

ตัวตนของ แมท ภีรนีย์ เป็นยังไง?

เป็นคนสนุกสนานนะ รั่ว ๆ หน่อย คนมักจะคิดว่า แมทมีบุคลิกร้าย ๆ แซ่บ ๆ สู้คน เหมือนในละคร แต่อยากจะบอกว่าไม่ใช่เลยค่ะ ที่เหมือนน่าจะเป็นเรื่อง ตรงไปตรงมา จริงใจ มีอะไรก็จะพูด เพราะเราเชื่อว่าถ้าพูดแล้วจะพัฒนางานให้มันดีขึ้นเลยเลือกที่จะพูดดีกว่า และเป็นคนตลกและจริงจังอยู่ในที (ยิ้ม) คือถ้าจะต้องทำอะไรจริงจัง แมทจะตั้งใจมาก จะเป็นเด็กเนิร์ด ๆ คนนึงที่ทำให้เพื่อนขำ หัวเราะได้ตลอดค่ะ

ที่ผ่านมามีกระแสข่าวออกมาตลอดว่า คุณจะลาวงการ หรือลาไปมีครอบครัว?

เรื่องลาไปมีครอบครัว คงไม่ใช่เวลานี้ค่ะ (ยิ้ม) แต่เรื่องลาวงการ ก็มีอยู่ช่วงนึงที่คิดจริง อาจเป็นเพราะแมททำงานตั้งแต่เด็ก ตั้งแต่อายุ 15 ตอนนั้นวันไหนที่ไม่มีเรียน ก็ถ่ายละคร เป็นอย่างนั้นมาตลอด จนมาถึงจุดนึงที่เราคิดว่าเราอิ่มตัวแล้ว  เลยคิดว่า อีกนิดนึงเราจะลาวงการแล้ว ก็ได้คุยได้ปรึกษาผู้ใหญ่ซึ่งเขาก็มีคำแนะนำหลายมุมมอง ซึ่งเป็นคำแนะนำที่ดีมาก จนเราคิดว่าการวางแผนของแมทหรืออนาคตในวงการบันเทิง คือเราทำงานที่ได้รับมอบหมายให้ดีที่สุด และจะทำไปเรื่อย ๆ จนกว่าเราจะเหนื่อยจริง ๆ หรือมีอะไรที่ไม่เหมาะสมกับเราแล้ว

ขอถามถึงความรักกับหนุ่มนอกวงการว่าเป็นอย่างไรบ้าง?

ความรักก็ดีค่ะ ราบรื่นเป็นปกติ 

สเปกหนุ่ม ๆ ของสาวแซ่บ ๆ อย่างคุณต้องเป็นยังไง?

อยากจะบอกว่า สำหรับแมท มันตอบยากมากเลย แมทเปรียบเหมือนเป็นเสื้อผ้านะ ว่าบางวันเราก็อยากแต่งตัวเซอร์ ๆ หรือ หวาน ๆ เท่ ๆ บางวันก็เป็นแนวเรโทร ย้อนยุค ซึ่งมันเปลี่ยนไปเรื่อย แล้วแต่อารมณ์ อย่างตอนเด็กก็จะชอบฝรั่ง โตมาหน่อยก็ชอบเกาหลี แมทเป็นคนไม่มีสเปกตายตัวค่ะ 

IN HER SPACE