Soft Power โลกยุคใหม่ให้ความสำคัญกับพลังปุยนุ่น (Soft Power) ที่มีอิทธิพลต่อผู้คนทั่วโลกเป็นจำนวนมาก

Soft Power โลกยุคใหม่ให้ความสำคัญกับพลังปุยนุ่น (Soft Power) ที่มีอิทธิพลต่อผู้คนทั่วโลกเป็นจำนวนมาก

คนบัญญัติศัพท์ Soft Power เข้าไปค้นในอาจารย์ (Google) ก็ไม่พบว่ามีต้นเรื่องจากใครที่ไหน มีแต่มาขยายความอธิบายให้เข้าใจโดยนักวิชาการด้านรัฐศาสตร์ชื่อ Joseph Nye หมายถึงการใช้อำนาจที่ทำให้ผู้อื่นยอมรับ โดยไม่ต้องใช้กำลังบังคับ และทำในสิ่งต้องการได้โดยสมัครใจ ถ้าจะให้คาดเดาคงเป็นคำพูดที่ติดปากผู้คนเมื่อพูดพลังที่ตรงข้ามกับความแข็งแรง กล้าแข็ง

พลังที่มองไม่เห็นอันดับแรกคือ พลังจิต เพราะเป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่า ใครก็ตามที่มีพลังจิตเข้มแข็ง จนสามารถควบคุมได้จริงจัง ย่อมมีตบะอำนาจที่จะยังความสำเร็จในการงานได้ทุกเรื่อง พลังจิตในทางบวกมีสิ่งที่ช่วยเสริมให้บรรลุในวัตถุประสงค์ได้เร็วขึ้น คือ ความเพียร หรือ วิริยะ

พระพุทธเจ้าท่านได้ตรัสสอนไว้ในอิทธิบาท 4 คือทางแห่งความสำเร็จ 4 ประการ คือ ฉันทะ วิริยะ จิตตะ และวิมังสา คงไม่ต้องอธิบายรายละเอียด แต่จะเรียบเรียงสอดแทรกไว้ในคอลัมน์นี้เป็นช่วง ๆ ไป

Soft Power พลังนุ่มนวล พลังอ่อนโยน ยังมีความหมายสำคัญที่เป็นปัจจัยเกื้อหนุนให้มีมนุษยสัมพันธ์กับผู้อื่น ปฏิบัติอยู่สม่ำเสมอ ย่อมมีเสน่ห์และเป็นที่รักของผู้คนทั้งหลาย

กีฬาบางประเภทที่ใช้ Soft Power ควบคู่กับ Strong Power ตัวอย่างที่เห็นได้ชัด คือยิมนาสติก แต่มีกีฬาอีกประเภทหนึ่งที่สรุปชัดเจนได้ว่า Soft Power สามารถเอาชนะ Strong Power ได้ กีฬานั้นคือ Judo ศาสตร์ของยูโดคือ การโอนอ่อนเป็นพลัง

Soft Power ถ้าเป็นพลังที่มองเห็น จับต้องได้ก็ต้องแปลความหมายให้เป็นพลังปุยนุ่น สามารถฟุ้งกระจายไปตามกระแสลมได้อย่างรวดเร็วและดูเหมือนว่าแทบจะไม่มีขอบเขต

พลังปุยนุ่นที่พูดถึงกันมากคือ กลุ่มนักร้องของเกาหลี Kpop ที่มีสาวไทยจากบุรีรัมย์ ลิซ่า Black Pink เป็นตัวชูโรง และในประเทศไทยเองก็มีวง BKK 48 ที่เป็น Soft Power ด้านดนตรี

Soft Power ด้านอาหารที่มีชื่อเสียงขจรขจายได้รวดเร็วของประเทศไทยไชโยคงไม่พ้น "ต้มยำกุ้ง" Tom Yam Kung จนเมื่อคราววิกฤตเศรษฐกิจ สถาบันการเงินในประเทศไทยล้มระเนระนาด ปี 2540 แล้วระบาดไปเกือบทั่วเอเชีย มีผลกระทบไปหมด วิกฤตครั้งนั้นจึงได้ชื่อว่า ต้มยำกุ้ง

คราวนี้มาเข้าเรื่อง Sort Power ทางการกีฬาที่กำลังฮิตอยู่ในหลายประเทศแถบเอเชีย ยุโรป และอเมริกา คือ Golf

ประเทศเกาหลีคลั่งไคล้ ใหลหลงกับกีฬากอล์ฟมากเป็น Soft Power ที่สามารถส่งออก Export ไปทั่วโลก ทำรายได้เป็นกอบเป็นกำเข้าประเทศเกาหลี

กล่าวได้ว่าในช่วง 20 ปีที่ผ่านมา นักกอล์ฟเกาหลีทั้งหญิง-ชาย กวาดรางวัลในการแข่งขันทั่วโลกโดยเฉพาะ PGA และ LPGA

นักกอล์ฟสตรีเกาหลียืนหนึ่งใน LPGA แทบจะเรียกได้ว่าผูกขาดมาตลอด หลายคนไปใช้สัญชาติประเทศอื่น เช่น Lydia Ko ไปอยู่นิวซีแลนด์ Lee Ming Jee ไปอยู่ออสเตรเลีย หรือไปเติบโตในสหรัฐอย่าง Daniel Kung ทั้งหมดก็เป็นเกาหลีทั้งแท่ง

ผลจากการผูกขาดใน LPGA สินค้า อุปกรณ์ต่าง ๆ ที่จำเป็นต้องใช้ในกีฬาประเภทนี้ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้า ลูกกอล์ฟ รองเท้า ไม้กอล์ฟ รถกอล์ฟ กล้องส่องดูระยะทาง ฯลฯ เกาหลีส่งออกขายดิบขายดี

นักกอล์ฟสตรีเกาหลีก็ประกวดประชันแต่งกายแบบแฟชั่นนักกอล์ฟ เป็น Soft Power ระบาดทั่วโลก

Soft Power กีฬากอล์ฟในประเทศไทยก็กำลังก้าวตามเกาหลีไปติด ๆ ปัจจุบันมีนักกอล์ฟสตรีจากไทยเข้าไปเล่นใน Tour หลักอย่าง LPGA เกือบ 10 คน และมีอยู่สองคนคือ โปรเม เอรียา จุฑานุกาล กับโปรจีโน่ อาฒยา ฐิติกุล ที่วาดวงสวิงปราบเกาหลีจนได้ขึ้นอันดับหนึ่งของโลก

กว่าจะเป็น Soft Power ใน Thailand แดนเนรมิตไม่ใช่เรื่องง่ายเลย เพราะเป็นที่รู้กันว่ากีฬากอล์ฟต้องลงทุนมหาศาลอย่างโปรเม โปรจีโน่ กว่าจะมาถึงขั้นนี้ครอบครัวเกือบจะหมดเนื้อหมดตัว ซึ่งสามารถหาอ่านได้ในอัตชีวประวัติของทั้งสองคน

Soft Power กอล์ฟในประเทศไทยจึงยังไม่มีอยู่จริง ตราบใดที่ขาดการสนับสนุนหลัก จากรัฐบาลและธุรกิจเอกชนรายใหญ่ ๆ อย่างจริงจัง

Soft Power จึงต้อง Strong อดทนฟันฝ่าอุปสรรคอย่างที่สุด

คงต้องเขียนต่ออีกสักครั้ง ไปหาสนามเล่นกันดีกว่าครับ

เป็นเพราะพายุฝนกระหน่ำต่อเนื่องอย่างไม่ลืมหูลืมตามา 3 เดือนเต็ม ทำเอา Green สนามกอล์ฟเกือบทุกสนามตกอยู่ในสภาพเป็นขี้กลาก หญ้าเตียนหมด คงต้องใช้เวลาบำรุงรักษาอีกระยะถึงจะคืนสภาพ

ถ้าจะเล่นให้สนุก Green ดีมาก ๆ ขอแนะนำให้ไปเล่นที่ Bangsai Country Club หรือ Royal Hill นครนายก ราคามิตรภาพทั้งสองสนาม

แต่ถ้ากระเป๋าหนักเชิญเลยครับ ที่ Alpine Golf ปทุมธานี คลอง 5 จ่ายแพงหน่อยแต่ก็คุ้ม

Soft Power โลกยุคใหม่ให้ความสำคัญกับพลังปุยนุ่น (Soft Power) ที่มีอิทธิพลต่อผู้คนทั่วโลกเป็นจำนวนมาก