Oechsler’s Trekking Backpack

Oechsler’s Trekking Backpack

ว่ากันด้วยเรื่องเครื่องพิมพ์ Printer 3 มิติ สามารถทำอะไรได้หลายอย่าง และเริ่มความเข้าถึงในการใช้งานกับผู้คนได้ง่ายมากขึ้น ก่อนหน้านี้เครื่อง Printer 3 มิตินั้นนับเป็นอุปกรณ์ที่มีราคาแพง ซ้ำยัง Print หรือผลิตของที่เป็นสเกลใหญ่ งานที่ Print ออกมานั้นอาจจะดูน่าตื่นตาและอลังการ แต่ในการลงรายละเอียดปลีกย่อยหรือของสเกลเล็กอาจจะยังทำได้ไม่ดีนัก

แต่เครื่องพิมพ์ Printer 3 มิติก็ได้สร้างความฮือฮามาแล้วเริ่มจากเมื่อปี 2017 บริษัท Adidas ผู้ผลิตอุปกรณ์และเครื่องแต่งกายกีฬารายใหญ่ ได้ทำการผลิตรองเท้าคู่แรก ที่พื้นรองเท้าสร้างจากเครื่อง Print 3 มิติ เพราะนับว่าเป็นนวัตกรรมเครื่องแต่งกายชิ้นแรก ๆ ที่สร้างจากเครื่องพิมพ์ Printer 3 มิติและสามารถใช้งานได้จริง

มาในปีนี้ 2022 นับเป็นเวลา 5 ปี ที่เทคโนโลยีก้าวขึ้นอย่างก้าวกระโดด และสำหรับเครื่องพิมพ์ Printer 3 มิติก็เช่นกัน ตัว Texture วัตถุดิบที่เป็นตัวส่วนผสมในการ Print out ของเครื่อง Print ได้รับการพัฒนาไปเป็นอย่างมาก รวมไปถึงรายละเอียดลวดลาย Textile ที่เครื่อง Print สามารถทำได้ก็เช่นกัน และนี่คือสิ่งที่เครื่องพิมพ์ Printer 3 มิติ สามารถทำได้ในปี 2022 ครับ

สิ่งที่ทุกท่านเห็นอยู่นี้คือ กระเป๋าเป้สำหรับการ Trekking ของ Oechsler ซึ่งท่านผู้อ่านจะเห็นได้ว่าในส่วนของตัวที่มีลักษณะคล้ายฟองน้ำ ทำหน้าที่ Support รองพยุงหลังเรานั้น ได้รับการ Print out ออกมาจากเครื่องพิมพ์ Printer 3 มิติทั้งหมด กระเป๋าใบนี้ได้รับการออกแบบให้ มีน้ำหนักเบา รับน้ำหนักได้ดี และมีโครงสร้างที่แข็งแรง และมีความกระชับตัวกับผู้ใช้งาน วัสดุที่ใช้เป็น Material ในการ Print ออกมาคือ เทอร์โมพลาสติกโพลียูรีเทน (TPU) เป็นเส้นใยพลาสติกชนิดพิเศษที่มีความยืดหยุ่นสูง ทนต่อการบีบอัดที่ดี มีความต้านทานต่อแรงกระแทกการเสียดสี และการฉีกขาดจากสภาพอากาศที่ร้อนจัด ว่าอย่างง่าย ๆ คือมีความทนเป็นพิเศษ และยังคงสภาพพื้นผิวเดิมได้อย่างดีเยี่ยม

ทีมออกแบบ จาก Oechslerได้กล่าวอีกว่าแผ่นรองด้านหลังและครีบสะโพกสามารถผลิตได้เสร็จสิ้นในชิ้นเดียว ซึ่งช่วยลดขั้นตอนในการประกอบ ไม่ต้องติดกาวหรือเย็บอีกต่อไป ซึ่งช่วยประหยัดเวลาและลดต้นทุนไปได้อย่างมาก ยิ่งไปกว่านั้น ผงแป้ง TPU ที่ยังไม่ผ่านกระบวนการจะถูกนำกลับมาใช้ใหม่ได้อย่างเต็มที่ในงานพิมพ์ครั้งต่อไป และชิ้นส่วนที่พิมพ์ออกมานั้นสามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้ 100% เมื่อสิ้นสุดวงจรชีวิต ซึ่งผลงานการออกแบบกระเป๋าเทรคกิ้งชิ้นนี้ยังได้รับรางวัล Red Dot Design อีกด้วย

ขอบคุณ

The Trekking Backpack is a winner of the Red Dot Design Concept Award for the year 2022.

Designer : OECHSLER AG

Oechsler’s Trekking Backpack