ไจ๋ ซีร่า : เจ้าแม่ Drag Queen ของเมืองไทย | Issue 162

ไจ๋ ซีร่า : เจ้าแม่ Drag Queen ของเมืองไทย | Issue 162

การที่จะเป็นนักผลิต Content ที่ประสบความสำเร็จนั้น ต้องอาศัยปัจจัยหลายอย่างร่วมกัน ท่ามกลางสถานการณ์การทำ Content ใน Youtube ที่เปลี่ยนไปเรื่อย ๆ ตามกระแสและสถานการณ์ต่าง ๆ ที่เกิดขึ้น นอกจากการนำเสนอให้ง่ายต่อการเข้าใจแล้ว ที่สำคัญจะต้องเกิดประโยชน์ต่อผู้รับสารและอยู่บนพื้นฐานของความจริงนี่คือแนวทางในการผลิต Content ของ “ไจ๋ ซีร่า” เจ้าแม่ Drag Queen ของเมืองไทย ที่มีฐานแฟนคลับติดตามเขากว่า 7 หมื่นคนแล้ว เขาคือตัวอย่างของบุคคลที่เปลี่ยนจากความชอบ กลายมาเป็นอาชีพสร้างรายได้จาก Youtube

 

ไจ๋ ซีร่า : จุดเริ่มต้นของการเป็น Youtuber มันมาจากตัวเราที่อยู่ ๆ ก็รู้สึกอยากทำอะไรสนุก ๆ ขึ้นมา และด้วยประสบการณ์เคยเป็นนางโชว์มาก่อนในสายงานนี้มันจะต้องมีทักษะในเรื่องของการแต่งหน้าแปลงโฉมตัวเอง วันหนึ่งพอมาถึงจุดที่เราลาออกจากงานประจำของเราที่ทำในออฟฟิศ ก็เลยคิดอยากจะรื้อฟื้นวิชาสมัยเป็นนางโชว์เอามาทำให้คนได้เห็น แล้วในเรื่องของการรื้อวิชาในแต่ละครั้ง มันก็จะเป็นเหมือนการ Challenge ตัวเองไปในตัวว่า ทุกครั้งที่เราจะแต่งให้เป็นแบบนั้นแบบนี้ เราจะสามารถทำมันออกมาได้ไหม และทำได้ดีแค่ไหนมันเลยความเกิดสนุกจึงอัดคลิปแบบเล็ก ๆ ลงไปในช่องส่วนตัวของเราเอง พอทำไปเรื่อย ๆ มันก็เริ่มมีความสุขทุกครั้งที่ทำและท้ายที่สุดมันก็เริ่มมีคนสนใจในสิ่งที่เราทำ จึงเป็นเหมือนจุดเริ่มตันที่ดีในการทำ Youtuber

ใน Channel ของเราจะเกี่ยวกับการแต่งหน้าแนะนำเครื่องสำอาง ใสงานโชว์งานอีเว้นท์ต่าง ๆ ที่เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับชีวิตตัวเองลงไปด้วย ซึ่งก็เหมือนกับว่าเป็นอีกช่องทางหนึ่งที่ทำให้คนที่ติดตามเรา ได้เห็นถึงตัวตนของเราและเข้าใจว่าสิ่งที่เราทำมันมีที่มาที่ไปอย่างไร ทำไมถึงออกมาเป็นสไตล์แบบนี้ การแต่งหน้าของเราส่วนใหญ่จะเป็นไปในลักษณะของการ Transformations คือ เปลี่ยนไปเป็นอีกคนได้เลย ซึ่งมันจะเป็นขั้นสูงกว่าคำว่า Make Up

ไจ๋ ซีร่า : บางคนก็มองว่ามันเป็นอาชีพที่สบาย แต่ส่วนตัวพี่แล้วกลับมองว่ามันไม่สบายหรือง่ายอย่างที่ใคร ๆ คิดซึ่งมันก็จะมีอุปสรรคต่าง ๆ มากมาย เนื่องด้วย Channel ของตัวเองมันจะมีคำกำกับว่า Siravariety คือมี Variety อยู่ซึ่งมันคือการทำทุกอย่างที่เราอยากทำ และทำในสิ่งที่รู้สึกว่ามันท้าทายความสามารถของตัวเอง

จากนั้นมันก็จะมีเรื่องของ Duty Creativity ความคิดสร้างสรรค์อะไรประมาณนั้น เราสามารถแต่งเป็นทุกอย่างตั้งแต่คนสัตว์สิ่งของ รวมไปถึงสัตว์ประหลาด มนุษย์อวกาศก็สามารถแต่งได้แต่มันก็จะมีบางงานที่มันไปต่อไม่ได้เพราะข้อจำกัดบางอย่าง ข้อจำกัดที่ว่าคือเราต้องการสื่อสารทำให้คนดูเข้าใจในสิ่งที่เรานำเสนอ เพราะบางครั้งเราก็แอบน้อยใจตัวเองที่ทำงานยากและคนที่เข้ามาติดตามเขาไม่เข้าใจในสิ่งที่เราทำ ดังนั้นเราจำเป็นที่ต้องทำการบ้านให้หนักมากยิ่งขึ้นเกี่ยวกับการคิดโจทย์ที่มันสร้างสรรค์ มีความทันสมัย แต่ต้องเข้าใจง่าย สามารถทำตามได้ ในการคิดโจทย์แต่ละครั้งก็เปรียบเสมือนกรอบที่เราต้องก้าวผ่านให้ได้

ไจ๋ ซีร่า : มาถึงในส่วนของกระบวนการสิ่งแรกเลยคือเราต้องสนุกไปกับมันรู้สึกอินกับสิ่งนั้น เช่นตอนตัวอย่างหนังเรื่อง X-Men ออกมาเราเห็น ตัวละครมิสทีค ที่ตัวสีฟ้าผมสีแดง เรารู้สึกว่ามัน Sexy ก็เริ่มศึกษาหาข้อมูลดูตัวอย่างหนัง หาเครื่องมืออุปกรณ์ให้พร้อม และนอกจากนี้มันก็จะมีเรื่องของวิธีการนำเสนอว่าจะทำอย่างไร ลำดับภาพแบบไหนใช้เพลงอะไรที่ทำให้คนดูรู้สึกอิน ซึ่งทำเองทุกขั้นตอน ทั้งตั้งกล้องถ่าย จัดไฟ แต่งหน้า ตัดต่อ ที่เลือกทำทุกอย่างเองเพราะตัวเราจะเข้าใจมันดีว่าจะทำอย่างไร แล้วนำเสนอออกมาในรูปแบบใด มันก็เหนื่อยแต่เราก็สนุกและมีความสุขทุกครั้ง

การใช้ชีวิตของ Youtuber กับคนทั่วไปมันก็มีความแตกต่างกันอยู่บ้างแต่ไม่มาก เราเปรียบเสมือนผู้นำเสนอ เขาก็คือผู้รับสาร ซึ่งคนที่เข้ามาทำจะต้องใช้ชีวิตอยู่กับโซเชียลเป็นอย่างมาก จะต้องคอยติดตามเทรนกระแสทั้งไทยและต่างประเทศนำมาปรับใช้แล้วเสนอออกมาในแบบที่เป็นตัวเรา ดังนั้นเราจะต้องนำเสนอให้ง่ายต่อการเข้าใจเพื่อให้เกิดประโยชน์ และคนที่ติดตามสามารถนำไปปรับใช้ได้

ไจ๋ ซีร่า : อนาคตก็อยากทำ Youtube ต่อไปจะไม่หยุดพัฒนาตัวเอง ต้องพยายาม Challenge อยู่ตลอดเวลากระแสการทำ Content ใน Youtube มันก็จะเปลี่ยนแปลงไปเรื่อย ๆ ตามสถานการณ์ต่าง ๆ ที่เกิดขึ้น ซึ่งแต่ละคนก็จะมีจุดยืนเป็นของตัวองว่าจะทำอะไรหรือนำเสนอสิ่งใด แต่สิ่งสำคัญมันจะต้องขึ้นอยู่กับเรื่องราวที่เราต้องการจะสื่อสาร

สุดท้ายนี้ตัวไจ๋เองก็อยากฝากถึงทุก ๆ คนที่อยากจะทำ Youtube สิ่งแรกเลยคือคุณต้องรักมันก่อนรักที่จะทำรักที่จะเล่าเรื่อง และมีความสุขไปกับมัน คุณสมบัติที่พี่มองว่าสำคัญคือ สิ่งที่ทำต้องเป็นประโยชน์มีความน่าสนใจ และต้องเป็นความจริง พี่เชื่อว่าทุกคนสามารถทำได้ นำเสนอความเป็นตัวเองหาเอกลักษณ์ให้เจอ แล้วนำเสนอสิ่งนั้นบนพื้นฐานความเป็นจริง และถูกต้อง

Photo : Nutchanun Chotiphan


Know Him

•  นอกจากนี้แล้วคุณไจ๋ ซีร่า ยังมี TikTok แอปถ่ายคลิปสั้น ๆ ยอดฮิตที่กำลังมาแรงให้ติดตามด้วย สามารถค้นหาเธอได้ในแอปพลิเคชัน TikTok ค้นหาคำว่า “ไจ๋ ซีร่า” เท่านี้คุณก็จะไม่พลาดคลิปสร้างสรรค์ดี ๆ ของเธอ นั่นคือที่มาของอีกหนึ่งฉายานั่นคือ “เจ้าหญิงแห่งวงการ TikTok ไทย”

• สามารถติดตามเขาได้ทาง YouTube: Siravariety IG : Siravariety

ไจ๋ ซีร่า : เจ้าแม่ Drag Queen ของเมืองไทย | Issue 162