ประเทศไทยถูกจัดให้เป็นที่สุดของอันดับโลกเรื่องต่าง ๆ

ประเทศไทยถูกจัดให้เป็นที่สุดของอันดับโลกเรื่องต่าง ๆ

กรุงเทพมหานครเมืองหลวงของประเทศไทย ที่ถูกจัดให้เป็นที่สุด ของอันดับโลกในเรื่องต่าง ๆ อย่างมากมาย อย่างเช่นอันดับ 1 ของเมืองที่คนทั่วโลกนิยมมาเที่ยวมากที่สุด หรือเมืองที่มีรถติดมากที่สุด 1 ใน 10 ของโลก แต่ที่สำคัญคนไทยเองก็ถูกจัดว่ามีน้ำใจและอัธยาศัยดีที่สุดเป็นอันดับต้น ๆ เช่นกัน ถึงกับถูกเรียกว่า “สยามเมืองยิ้ม”

 

หากพูดถึงเรื่องนี้ ผมว่าผมมีความสุขกับความเป็นอยู่ ของความเป็นคนไทยมากกว่านี้นะครับ กับสภาพที่ความเจริญทางวัตถุกับเทคโนโลยียังไม่ก้าวเร็วเกินไปกว่าความเจริญทางจิตใจ ผมยังได้เห็นเพื่อนบ้านที่มีความเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ทำอาหารมาแบ่งปันกัน เรียกขึ้นบ้านและชวนกินข้าวอย่างจริงใจไม่ใช่ตามมารยาท มีรอยยิ้มที่ยิ้มให้กันทั้งหัวใจไม่ใช่ยิ้มเพียงใบหน้า เพราะวันนี้ที่เห็นเป็นหนี้มากขึ้น คนเรามุ่งหวังมวลรวมของรายได้ GDP (Gross Domestic Product) มากกว่ามวลรวมของความสุข GNH  (Gross National Happiness) เหมือน ๆ กับวันนี้ผมตื่นขึ้นมาตอนเช้ายังไม่รู้ว่าตึกบนคอนโดชั้น 23 ของผม เมื่อมองออกไปข้างนอกสภาพอากาศที่เห็นเป็นหมอกหรือควัน  
 

แต่ที่แน่ ๆ ผมมองออกไปข้างนอกเห็นอะไรได้น้อย และเครื่องฟอกอากาศ ของผมบอกว่าขณะนี้สภาพอากาศ ไม่ปกติและเสี่ยงอันตรายครับ เปิดประตู หน้าต่างไม่ได้ หายใจไม่ค่อยออก ทำให้คิดว่าขณะนี้เวลานี้ คือกรุงเทพมหานคร หรือกรงเทพมหานครกันแน่ ใครก็ได้ออกมาบอกทีครับ ชัด ๆ ว่าตอนนี้ผมอยู่กับสภาวะอะไรครับ และต้องระมัดระวังและปฏิบัติตัว อย่างไร มีมาตรการอะไรบ้างหรือก็ช่วยตัวเองกันไปครับ ตอนนี้ที่เห็นอย่างมากก็มีรถมาจอดอยู่หัวถนน ซึ่งหลานผมอายุประมาณ 5 ขวบถามว่า “เขาทำอะไรอยู่เหรอครับ รดน้ำต้นไม้อยู่หรือไม่เห็นมีต้นไม้เลย” ผมไม่รู้จะตอบว่าอะไรครับ เพราะผมก็ไม่รู้จริง ๆ ว่าเขาทำอะไรอยู่ ก็เลยบอกไปว่าเดี๋ยวไปหาคำตอบใน Google ให้นะ ไอ้หลานผมก็สวนมาทันทีเลย อย่างนั้นไม่ต้องไปหาให้หรอก มันก็ไปหาเองได้ ผมนี่อึ้งเลย

 

เขียนมาถึงตรงนี้เกือบลืมบอกไปนะครับว่า MiX MAGAZINE ฉบับนี้ เราพาทุกท่านไปพบกับสิ่งดี ๆ และมีความสุขใน Check Point BKK ลองเข้าไปอ่านดูนะครับ เพราะยังมีเรื่องราวดี ๆ และน่าอ่านอีกมาก นอกจากเรื่องที่ได้กล่าวมาแล้วข้างต้นครับ

 

เนื่องในศุภวาระขึ้นปีใหม่นี้ ขออำนาจแห่งคุณพระศรีรัตนตรัย และสิ่งศักดิ์สิทธิในสากลโลก รวมถึงบุญญาบารมีของบูรพกษัตริย์ไทย ทุก ๆ พระองค์ได้โปรดคุ้มครองดลบันดาลให้ผู้อ่านทุกท่านและประชาชนทุกคนมีความสุขตลอดปีใหม่นี้และตลอดไปนะครับ

คนไทยถูกจัดว่ามีน้ำใจและอัธยาศัยดีที่สุดเป็นอันดับต้นถูกเรียกว่าสยามเมืองยิ้ม