แชมป์ที่ยิ่งใหญ่ ของธีราทร It always seems impossible until it is done Vol 157

แชมป์ที่ยิ่งใหญ่ ของธีราทร It always seems impossible until it is done Vol 157

          ในช่วงเดือนที่ผ่านมานักฟุตบอลไทยที่เป็นที่พูดถึงอย่างมากคงหนีไม่พ้น “อุ้ม ธีราทร บุญมาทัน” แบ็คซ้ายทีมชาติไทยกับการคว้าแชมป์เจลีก ลีกสูงสุดของประเทศญี่ปุ่นกับทีมโยโกฮาม่า เอฟ มารินอส ถือเป็นคนไทยคนแรกที่ได้แชมป์เจลีกและยังเป็นแชมป์ลีกของสโมสรในรอบ 15 ปี ด้วยการช่วย โยโกฮาม่า เอฟ มารินอส ไล่ถล่ม เอฟซี โตเกียว 3-0 จากการยิง 1 ประตู และ 1 แอสซิสต์ ในฉบับนี้จะพาไปรู้จักกับอุ้ม ธีราทร บุญมาทัน ให้มากยิ่งขึ้น

 

          ธีราทร เกิดเมื่อวันที่ 6 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2533 ที่จังหวัดนนทบุรีเขาศึกษาที่โรงเรียนวัดแห่งหนึ่งในจังหวัดบ้านเกิดจนถึงระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 จากนั้นจึงย้ายไปเรียนที่โรงเรียนกีฬากรุงเทพมหานคร จนจบชั้นมัธยมศึกษาตอนต้น โดยในช่วงนั้น เขาได้ฝึกเล่นฟุตบอลไปด้วยต่อมาในระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย เขาศึกษาที่โรงเรียนอัสสัมชัญ ธนบุรี ซึ่งทำให้เขาได้เล่นฟุตบอลเยาวชนร่วมกับกวินทร์ ธรรมสัจจานันท์ และคว้าแชมป์ฟุตบอลขาสั้นหลายรายการหลังจากจบมัธยมศึกษาตอนปลายแล้ว ก็ได้เล่นฟุตบอลอาชีพให้กับราชประชา ก่อนที่จะย้ายมาเล่นให้กับบุรีรัมย์ ยูไนเต็ดและประสบความสำเร็จมากมายกับบุรีรัมย์เรียกได้ว่านับถ้วยแชมป์กันไม่ถ้วน

               ด้วยวิถีของฟุตบอลในวันที่ 11 พฤษภาคม พ.ศ. 2559 เฟซบุ๊คเพจอย่างเป็นทางการของบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด เปิดเผยแถลงข่าวการขาย ธีราทร บุญมาทัน ให้กับทีมคู่กัดอย่าง เอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด หลังจากที่ก่อนหน้านี้มีข้อเสนอซื้อจากหลายทีมแต่ธีราทรเลือกที่จะมาเอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด ประเดิมสนามนัดแรกด้วยการให้เอสซีจีเมืองทอง จบฤดูกาล ธีราทรลงเล่นในลีกให้กับเมืองทอง 12 นัด ยิงได้ 2 ประตู มีส่วนช่วยให้สโมสรคว้าแชมป์ไทยลีกสมัยที่ 4 ได้สำเร็จ

 

               ในฤดูกาล 2018 ธีราทร ถูกยืมตัวไปเล่นในเจลีกของประเทศญี่ปุ่นเป็นเวลาหนึ่งฤดูกาลกับสโมสร    วิสเซล โกเบ ในฤดูกาล 2018 ซึ่งทำให้ธีราทรมีโอกาสได้เล่นกับนักฟุตบอลระดับโลกอย่างเช่น ลูคัส โพดอลสกี และอันเดรส อินเนสตา แต่ไม่สามารถปรับตัวได้สไตล์การเล่นของทีมไม่เหมาะกับธีราทร รวมถึงการที่เพื่อนร่วมทีมไม่ค่อยไว้ใจสักเท่าไหร่จึงทำให้ไม่ประสบความสำเร็จกับทีม

               “การมาเล่นเจลีกอีกครั้ง จริงๆหมดหวังแล้วครับ ตอนนั้นผมคิดว่าน่าจะได้เล่นที่เมืองทอง” ระหว่างที่ธีราทรช่วยทีมชาติไทยลุยศึกอาเซียนคัพที่ยูเออี ทางเอสซีจี เมืองทอง ได้โทรติดต่อบอกว่าทางโยโกฮาม่า เอฟ มารินอส ต้องการยืมตัว และต้องการคำตอบตอนนั้นเลยธีราทรตอบตกลงในวันนั้น หนึ่งในเหตุผลที่ตอบตกลงกลับมาเล่นเจลีกอีกครั้งคือน้องลิสบอนลูกชายของธีราทร ซึ่งธีราทรเคยให้สัมภาณ์ไว้ว่า”ในวันหนึ่งที่ลูกชายโตขึ้นมาเขาจะได้ภูมิใจที่พ่อมาอยู่ในจุดนี้”

 

                หลังเข้ามาอยู่กับทีมแล้วช่วงแรกได้รับโอกาสน้อยบวกกับมีอาการบาดเจ็บ แต่หลังจากที่หายเจ็บกลับมาและเริ่มปรับตัวกับทีมได้รวมถึงสไตล์การเล่นของทีมที่ใช้วิงแบ็คช่วยเกมบุกจึงทำให้เข้าทางธีราทรจนได้เป็นกำลังสำคัญของทีมด้วยผลงานลงสนาม 25 นัดยิงได้ 3 ประตูแอสซิสต์ 4 ครั้ง

                โดยหลังจากนี้ต้องมาลุ้นกันว่าธีราทรจะได้ค้าแข้งในเจลีกต่อไป หรือจะกลับมาช่วยต้นสังกัดอย่างเอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด

 

 

 

Did You Know

-ทุกครั้งหลังการซ้อมของทีมโยโกฮาม่า เอฟ มารินอส โค้ชอังเก ปอสเตโคกลู กุนซือใหญ่ของทีมจะใช้กระดาษA4 ไว้จดรูปแบบการซ้อมและแปะเอาไว้ที่บอร์ดซึ่งกระดาษใบนั้นจะหายไปทุกครั้ง โดยคนที่เอาไปก็ไม่ใช่ใครที่ไหนนั่นก็คือเจ้าอุ้มนี่เอง ที่ต้องการเอาไปเรียนรู้และพัฒนาตัวเองอยู่ตลอดเวลา 

Football Fact Vol 157 It always seems impossible until it is done