ธิชา วงศ์ทิพย์กานนท์ : Running to Stand Still | Issue 156

ธิชา วงศ์ทิพย์กานนท์ : Running to Stand Still | Issue 156

จากบิวตี้บล็อกเกอร์นาม Thelittleteapot ผู้มาพร้อมทรงผมหน้าม้าเต่อ สไตล์เมคอัพชวนมอง และภาพลักษณ์ที่ดูอินเตอร์ ซึ่งปัจจุบันนี้ ธิชา วงศ์ทิพย์กานนท์ เธอกำลังท้าทายตัวเองไปอีกขั้นกับการเป็นนักแสดงที่มีผลงานทั้งมิวสิควิดีโอ ภาพยนตร์ และล่าสุดกับซีรีส์เรื่อง เคว้ง (The Stranded) ออริจินอลซีรีส์ Netflix เรื่องแรกของไทยที่กำลังเป็นกระแสในวงกว้างตอนนี้

 

รู้สึกอย่างไรบ้างที่ได้ร่วมงานกับ MiX Magazine เป็นครั้งแรกในธีมที่ดูเป็นไทยประยุกต์
วันนี้รู้สึกสนุกมาก ๆ เลยค่ะ ไม่ค่อยได้มาถ่ายอะไรแบบนี้ ชอบสถานที่ ชอบชุด ชอบทุกอย่างเลยค่ะ เพราะธิชาเป็นคนชอบความเป็นไทยอยู่แล้ว ชุดที่ใส่วันนี้มีความเป็นไทยประยุกต์ เอาความเป็นไทยดั่งเดิมมาผสมผสานกับแฟชั่นปัจจุบัน ถือว่ามีเสน่ห์มาก ๆ ชอบมากค่ะ

พูดถึงผลงานการแสดงเรื่องล่าสุดของธิชาเรื่อง เคว้ง ให้ฟังหน่อย
สำหรับ เคว้ง ออริจินอลซีรีส์ Netflix เรื่องแรกของไทย ธิชารับบทเป็น หญิง ค่ะ เนื้อเรื่องคร่าว ๆ เกี่ยวกับเด็กวัยรุ่น 30 คนติดอยู่บนเกาะ เพราะเกิดคลื่นสึนามิ โดย 30 คนนี้ต้องเอาชีวิตรอดจากเกาะ แต่ว่าระหว่างที่พวกเขาเอาชีวิตรอดก็จะมีเหตุการณ์แปลกประหลาดที่มันคาดไม่ถึงเกิดขึ้นบนเกาะ จะเป็นเหตุการณ์อะไรต้องติดตามกันในซีรีส์อีกกันที สำหรับตัวละครหญิง จะเป็นคนที่อายุมากกว่าทุกคนที่อยู่บนเกาะ การดำเนินเรื่องพอไปสักพัก หญิงที่มีอายุโตกว่าเด็กทุก ๆ คนเขาจะเริ่มสังเกตเห็นความผิดปกติบนเกาะ นั้นเป็นสิ่งที่ทำให้ตัวเขาเข้าไปสืบหามาว่า เอ๊ะ มันเกิดอะไรขึ้นบนเกาะนี้ ธิชาคิดว่าจุดนี้น่าสนใจค่ะ

มีจุดไหนบ้างที่เหมือนหรือต่างกันระหว่างธิชากับหญิง
หญิงมีความเหมือนธิชาบางอย่าง แต่โดยรวมแล้วค่อนข้างต่างกันมาก หญิงเป็นคนกล้าคิดกล้าทำ เป็นคนมีความมั่นใจในตัวเอง แล้วก็ประเด็นที่มีความคล้ายกันน่าจะเป็นพื้นเพของตัวละครเกี่ยวกับครอบครัว เรื่องการสูญเสียบางอย่างที่เกิดขึ้นในชีวิตเขา จะมีบางส่วน บางเรื่อง ที่สามารถนำความรู้สึกของเราออกมาใช้ได้บ้าง แต่บางอย่างต้องหาสิ่งอื่น ๆ เป็นข้อมูลเพิ่มเข้ามา เพราะมันไม่ใกล้เคียงกับธิชาเลยค่ะ

แล้วรู้สึกอย่างไรบ้างที่ได้ร่วมงานกับ Netflix Thailand เป็นครั้งแรก
รู้สึกตื่นเต้น ดีใจ แล้วก็รู้สึกเป็นเกียรติมาก คือต้องบอกก่อนว่าตัวเราเนี่ยดู Netflix อยู่แล้วเนอะ ธิชาเชื่อว่าหลาย ๆ คนก็มีแอพพลิเคชั่นของ Netflix อยู่ในมือถือ พูดในฐานะคนดูหรือแฟน Netflix ก็รู้สึกดีใจมาก แต่อีกมุมหนึ่งที่อยากจะพูดในฐานะของคนคนหนึ่งที่ทำอาชีพนักแสดง รู้สึกว่าดีใจมากที่มีโอกาสได้ร่วมงานกับโปรดักชั่นที่ใหญ่ถึงขนาดนี้ รู้สึกว่าโอกาสอย่างนี้สักครั้งหนึ่งในชีวิตมันไม่ได้มีมาง่าย ๆ เพราะฉะนั้นอยากเชิญชวนให้คนไทยทุก ๆ คนมาดูซีรีส์เรื่องเคว้งกันนะคะ เพื่อสนับสนุนวงการซีรีส์และภาพยนตร์ของไทย เชื่อว่าหลาย ๆ คนที่มาดูจะได้รับความแปลกใหม่และความสนุกกลับไปแน่นอนค่ะ

ความท้าทายระหว่างการเป็นบิวตี้บล็อกเกอร์กับนักแสดง
มันไม่มีจุดไหนที่เหมือนกันเลยค่ะ บิวตี้บล็อกเกอร์กับนักแสดงมันคนละศาสตร์เลย แต่ว่ามีความน่าสนใจที่แตกต่างกัน อย่างตอนที่ธิชาเป็นบิวตี้บล็อกเกอร์ รู้สึกว่าเราจะเป็นใครก็ได้แค่เปลี่ยนลุค เปลี่ยนบุคลิกภาพถูกมั้ยคะ แต่ว่าการเปลี่ยนลุคมันถูกส่งผ่านบอกเล่าโดยภาพนิ่งโดยวิดีโอง่าย ๆ คือเราไม่จำเป็นที่จะต้องเปลี่ยนตัวเราเป็นอีกคนนึงเพื่อให้ใครเชื่อว่าเราเป็นคนคนนั้นจริง ๆ แค่เป็นตัวเองแล้วส่งผ่านคาแรคเตอร์ผ่านเมคอัพเท่านั้นเอง แต่ในเรื่องของการแสดง ธิชารู้สึกว่ามันต่างกันมาก มันต่างกันตรงที่ท้าทายกว่า สนุกกว่า แล้วต้องศึกษาทำความเข้าใจกับมันมากกว่า อีกอย่างหนึ่งที่ชอบมากในการเป็นนักแสดงคือ เราได้เข้าใจ เข้าถึงมนุษย์มากขึ้น ได้รับรู้ถึงความรู้สึกของมนุษย์มากขึ้น นี่คือเสน่ห์ที่ธิชาหลงใหลในอาชีพนี้ค่ะ

ธิชาคิดว่าการแต่งหน้ามีผลทำให้บุคลิกของคนเปลี่ยนไปไหม และมันเหมือนการที่บุคลิกเปลี่ยนไปตามภาษาที่พูดหรือไม่
คิดว่าเกี่ยวกันค่ะ เพราะว่าหลัก ๆ แล้วการแต่งหน้ามันช่วยส่งเสริมความมั่นใจ การที่เราแต่งหน้าไปในทิศทางไหน เราจะเชื่อว่าเราเป็นแบบนั้น อย่างเช่นวันนี้อาจจะแต่งเป็นสาวเปรี้ยวก็เชื่อว่าเราเปรี้ยวหรือเซ็กซี่ถูกมั้ยคะ เราวางแผนแล้วว่าจะแต่งลุคนี้ จะเป็นแบบนี้ เพราะฉะนั้นก็เลยคิดว่าการแต่งหน้าเพื่อเปลี่ยนบุคลิกมันมีผลนะ แต่การยกไปเทียบกับการพูดภาษาแล้วคาแรคเตอร์เปลี่ยนมันไม่เหมือนกัน ภาษามันเป็นความสามารถอย่างหนึ่ง แต่ว่าเมคอัพเนีย มันเป็นสิ่งที่ติดตัวผู้หญิงมาตั้งแต่เกิดแล้ว มันเป็นศิลปะที่ผู้หญิงทุกคนต้องมีอยู่ในตัว และธิชาคิดว่าเมคอัพที่ผู้หญิงทุกคนแต่งเพื่อเสริมสร้างความมั่นใจให้ตัวเองมันสามารถเปลี่ยนบุคลิกภาพของคนทุกคนได้แน่นอน

ไลฟ์สไตล์ส่วนตัวเป็นคนประมาณไหน
จริง ๆ แล้วธิชาเป็นคนชิลล์ ๆ ง่าย ๆ แล้วก็เป็นคนขี้เกียจด้วยค่ะ (ฮา) ไม่ชอบทำอะไร ถ้าว่างก็จะอยู่ว่าง ๆ ใช้เวลากับตัวเอง เรื่องไลฟ์สไตล์ ธิชาเป็นคนหลงรักการเดินทาง หยุดออกเดินทางไม่ได้ จะต้องเดินทางไปเรื่อยๆ  ชอบการเดินทาง ชอบการท่องเที่ยวตามต่างจังหวัดหรือประเทศอื่น ๆ เพราะว่าการเดินทางมันทำให้เราได้เรียนรู้อะไรหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นวัฒนธรรมธรรม มนุษย์ การแก้ไขปัญหาหรือสถานการณ์ต่าง ๆ รู้สึกว่าการเดินทางมันทำให้เราเติบโตมากขึ้น 

บอกว่าเป็นคนชิลล์ ๆ แต่จากคำตอบ ดูเหมือนสเป็นคนที่คิดอะไรในหัวพอสมควร
ภายนอกดูเป็นคนชิลล์กับคนอื่น แต่ว่าไม่ได้ชิลล์กับตัวเอง เป็นคนคิดเยอะ คุยกับตัวเองค่อนข้างบ่อย มักจะถามตัวเองเสมอว่าเราต้องการอะไร ชอบอะไร สิ่งที่ทำเรายังมีความสุขกับมันอยู่ไหม ชีวิตค่อนข้างคิดเกี่ยวกับเรื่องความสุขมาก มันเป็นสิ่งที่สำคัญต่อการดำรงชีพในทุก ๆ วัน แต่ก็ไม่ได้ถึงกับซีเรียส คือเราต้องทำความเข้าใจกับทุกวันทุกสถานการณ์ที่เราเจอ เพื่อให้ความรู้สึกเรายังคงอยู่ได้ ก็เลยทำให้คุยกับตัวเองเยอะค่ะ

ธิชาเคยบอกว่าความฝันปลี่ยนไปตามช่วงวัย ตอนนี้ความฝันยังเหมือนเดิมอยู่หรือเปล่า
ความฝันตอนนี้ก็ยังอยากเป็นนักแสดงอยู่ค่ะ แต่ว่าความฝันที่เป็นเป้าหมายหลักของชีวิตเลยนะ คืออยากมีความสุขในทุก ๆ วัน มีครอบครัวที่อบอุ่น ถ้าพูดถึงความฝันที่อยากจะไล่ตามในทุก ๆ วันนี้ ให้ตอบตอนนี้ รู้สึกว่ายังมีแพสชั่นในการแสดงอยู่ ยังอยากทำมัน อยากเรียนรู้มันไปอีก

ตอนนี้มีอะไรที่อยากลองทำ แต่ยังไม่ได้ทำบ้าง
ธิชาอยากลองเรียนเกี่ยวกับพวกจิตวิทยา อยากรู้เกี่ยวกับความรู้สึกคน อยากจะช่วยคนที่เขารู้สึกแย่อะไรประมาณนั้น

ฝากถึงผู้อ่าน MiX Magazine ฉบับนี้
ทุกคนสามารถติดตามธิชาได้ที่ Facebook: Thelittleteapot หรือ Instagram: _thelittleteapot_ แล้วก็รบกวนฝากผลงานซีรีส์ The Stranded หรือว่า เคว้ง สามารถดูได้แล้วบนแพลตฟอร์มของ Netflix หลายคนอาจจะงงว่า เขาออกมาแค่ 1 หรือ 2 ตอนหรือเปล่า ไม่ใช่นะคะ ตอนนี้ออกมา 7 ตอน ครบ 1 ซีซั่นแล้ว ฝากติดตามด้วยนะคะ

Model : Ticha Wongtipkanon 
Photo :  Satchaphon rungwichitsin 
Assistant Photo :  Chanuwat Hompatoom 
Stylist :  Lapinthita          
Assistant Stylist :  Chanida Seantaweesuk   
Make-up/Hair  : Wiranphat Aphichaikasemphong 
Outfit : T AND T Bangkok  
Shop : SiamParagon 1st fl., Emporium 1st fl..SiamCenter 1st fl. The Wonder Room. KANAPOT AUNSORN  
Shop : The Crystal, the Wonder Room, the Emporium LAFW 9th Oct at Petersan Automobile Musuem. LA BOUTIQUE  
Shop : Siamsquareone., Centralworld. Natthawat Couture By Natthawat Wongchui. Fash21 swu Designer by Jaranin Thongril (IG : kanito.kh) 
Jewelry : La Orr instagram : laorr_ornaments 
Special thanks : riva surya bangkok

ธิชา วงศ์ทิพย์กานนท์ : Running to Stand Still | Issue 156