ตามหาความรัก บน Facebook ได้แล้ว

ตามหาความรัก บน Facebook ได้แล้ว

ดูเหมือนกับว่าเรื่องของการตามหาความรักบนอินเทอร์เน็ตจะเป็นประเด็นที่ได้รับความนิยมมากในเมืองไทย เพราะ Facebook เปิดตัวฟีเจอร์ Dating สำหรับการหาคู่เดตออนไลน์ผ่านทางแพลตฟอร์ม Facebook แล้วในประเทศไทย ซึ่งถือเป็นครั้งแรกในภูมิภาคเอเชีย และเป็นแห่งที่สองในโลกที่สามารถใช้งานฟีเจอร์ใหม่นี้ได้! 

แนวคิดเบื้องหลังการเปิดฟีเจอร์ Dating บนเฟซบุ๊กนั้นมีที่มาที่ไปอยู่ว่า Facebook สังเกตเห็นผู้ใช้งานจำนวนมากกว่า 200 ล้านคนทั่วโลกระบุสถานะของตัวเองว่า “โสด” ซึ่งการอยู่บนโซเชียลเน็ตเวิร์กที่มีผู้ใช้งานมหาศาลถึงหลักพันล้านคนนี้มันจะต้องมีสักคนแหละน่า ที่ทำให้เราลาออกจากการเป็นโสดได้ ในขณะที่ประเทศไทยเป็นหนึ่งในประเทศที่ใช้เฟซบุ๊กกันจำนวนไม่น้อย คือภายในปี 2019 คาดว่าจะมีผู้ใช้เฟซบุ๊กในไทยมากถึง 23 ล้านคนเลยทีเดียว ดังนั้นที่นี่จึงเป็นที่แรก ๆ ที่ได้ทดลองใช้ฟีเจอร์นี้ก่อนใคร

จุดเด่นของการหาคู่เดตบนเฟซบุ๊กก็คือทุกวันนี้เราต่างก็มีตัวตนบนเฟซบุ๊กและมีฐานข้อมูลของเราเองที่ค่อนข้างแน่นหนาอยู่แล้ว เฟซบุ๊กรับรู้ความชอบ ความสนใจ และข้อมูลส่วนตัวต่าง ๆ ของเรา ซึ่งฐานข้อมูลเหล่านี้แหละค่ะที่จะถูกนำมาใช้ในการประมวลผลเพื่อคัดเลือกให้เราว่าใครน่าจะเหมาะที่จะมาเป็นคู่เดตของเราบ้าง ดังนั้นจึงมีโอกาสที่เราจะได้เจอคนที่มีความคิดความชอบคล้ายๆ กัน ในขณะเดียวกันก็ไม่ต้องกลัวว่า พ่อ แม่ พี่ ป้า น้า อา แฟนเก่า ศัตรูคู่อาฆาตจะมาปะปนอยู่ในกลุ่มคนที่อาจจะเป็นคู่เดตของเราได้เพราะเฟซบุ๊กจะไม่แนะนำคนที่อยู่ในเฟรนด์ลิสต์รวมถึงคนที่เราเคยบล็อคไปแล้วมาให้เราเห็น ก็ยิ่งทำให้หาคู่ได้สบายใจกว่าเดิม 

สำรวจโปรไฟล์ของใครแล้วสนใจก็สามารถเริ่มบทสนทนากับคน ๆ นั้นได้ด้วยการส่งข้อความไปหา ถ้าหากเขาหรือเธอตอบกลับมาก็จะสามารถพูดคุยกันต่อได้ผ่านทางกล่องข้อความเลย ไม่สนใจใครก็แค่กดปุ่ม “ผ่าน” หรือ Pass แต่ถ้าเกิดเสียดายขึ้นมา
ทีหลัง จะกลับไปคุ้ยโปรไฟล์ของคนที่เรากดผ่านไปแล้วมาดูอีกครั้งหนึ่งก็ยังได้นะ

Facebook Dating เริ่มให้บริการแล้วบนแอป Facebook สำหรับทั้งระบบปฏิบัติการ iOS และ Android แต่จำกัดไว้ให้สำหรับผู้ใช้ที่อายุ 18 ปีขึ้นไปเท่านั้นนะคะ ถ้าใช้แล้วอยากเลิกเมื่อไหร่ก็ลบโปรไฟล์สำหรับหาคู่เดตของเราออกไปได้ทันทีโดยที่ไม่กระทบกับ
บัญชีเฟซบุ๊กหลักของเราเลย แต่ก็อย่าลืมนะคะว่าแม้จะเป็นการผูกข้อมูลเข้ากับบัญชีเฟซบุ๊ก เราก็ไม่ควรจะเชื่อสิ่งที่เราเห็นทันทีหนึ่งร้อยเปอร์เซ็นต์ มิจฉาชีพที่จะแฝงเข้ามาหาผลประโยชน์จากอารมณ์อันอ่อนไหวนั้นมีอยู่เสมอ และมีอยู่บนเฟซบุ๊กมานานแล้ว
ตั้งแต่ก่อนการเปิดตัวของ Facebook Dating เสียอีก เพราะฉะนั้นอย่าผลีผลามจะดีที่สุดค่ะ

 

TEXT : จิตต์สุภา ฉิน

#mixmagazinethailand #ParallelWorld