I Believe I Can Fly

I Believe I Can Fly

การบินร่วมกันระหว่างเจ็ทแมนกับเครื่องบิน Alpha
นี่เป็นการบินที่ไม่ได้มีให้เห็นกันทุกวัน โดยสามหนุ่มนักบิน Yves Rossy, Vince Reffet และ Fred Fugen เป็นการบินกลุ่มมากฝีมือที่แม่นยำในการบังคับและขับเคลื่อนพร้อมกับทีมโชว์แสดงการบินของฝูงบิน Patrouille de France Alpha Jets ซึ่งเป็นตัวแทนกองทัพอากาศฝรั่งเศส

สิ่งที่ท้าทายที่สุดของการบินแบบนี้คือการรวมตัวกับเครื่องบินอีกหลายลำ เพราะเครื่องบินทุกลำและตัวเจ็ทแมนต้องทำงานร่วมกันให้ดีและนี่ถือเป็นครั้งแรกของพวกเขาเช่นกันสำหรับการบินพร้อมกับเครื่องบินลำอื่น ในการบินครั้งนี้มี Alpha Jets จำนวน 8 ลำ มี Jetmen 3 คน Helicopter 2 ลำ ที่ปล่อยเจ็ทแมนลงมา และ Alpha Jets อีก 2 ลำ ทำหน้าที่ถ่ายวิดีโอ และเครื่องบินลำพิเศษ รวมทั้งหมด 16 ลำ

Jetmen และ Patrouille de France มีความแตกต่างกันอย่างมากในเรื่องของความเร็ว เพราะ Jetmen จะมีความเร็วมากกว่าเครื่องบิน Patrouille de France ที่ 145 นอตหรือประมาณ 270 kph มากไปกว่านั้น เจ็ทแมนยังสามารถบินที่ความเร็ว 150 นอตได้เช่นกัน ซึ่งเป็นความเร็วขีดสุดและพวกเขายังสามารถเพิ่มความเร็วได้อีกนิดหน่อย แต่นั่นหมายความว่ามันจะไม่มีความเร็วเผื่อไว้ให้เร่งอีก ไม่เหมือนกับ 145 นอต ที่ยังมีความเร็วเหลือไว้ให้เร่งเครื่องได้

นี่ไม่ใช่เพียงการแสดงที่สร้างความประทับใจได้อย่างเดียว แต่ยังเป็นการแสดงที่สมบูรณ์แบบมาก ๆ ในเรื่องของทักษะความแม่นยำของนักบินเช่นเดียวกับทักษะการบินที่น่าทึ่งของเจ็ทแมนที่โชว์ให้เราได้เห็นถึง

นักบังคับร่มร่อนผู้ทะยานเหมือนเหยี่ยว
Aaron Durogati ผจญความกล้าไปกับสภาพอากาศที่ท้าทายเพื่อสัมผัสกับมุมมองของเหยี่ยวทองคำ ซึ่งเป้าหมายครั้งนี้ของหนุ่ม Aaron และช่างกล้อง Jonathan Griffith คือการบินทะยานเหนือท้องฟ้า Mont Blanc เพื่อถ่ายทำคลิปจากมุมมองของนกสำหรับนำไปใช้ในสารคดีสัตว์ป่า

นี่เป็นการถ่ายทำสารคดีที่แสนลำบาก เพราะนอกจากการถ่ายทำตลอดระยะเวลา 2 อาทิตย์ที่ยาวนานแล้ว พวกเขาต้องพบกับสภาพอากาศที่ย่ำแย่ทั้งลมที่พัดผิดทิศ หมอกหนาที่ปกคลุมไปทั่วยอดเขา ขาดไฟจุดต้มน้ำจากหิมะ และเผชิญวิกฤตอาหารหมดจนอดอาหารเป็นเวลา 12 ชั่วโมง

ทั้งนี้การร่อนลงจากที่สูงครั้งแรกยังต้องพบกับอุปสรรคการมองที่ไม่ชัดเจนเหมือนคนตาบอดเป็นเวลา 1 นาที และล่องลอยหลงทางอยู่ในกลุ่มเมฆ

Aaron กล่าวทิ้งท้ายไว้ว่า “คุณสามารถบินได้เป็นร้อยกิโลเมตรด้วยชุดที่เหมาะกับกระเป๋าแบ็คแพคเล็ก ๆ คุณไม่ต้องไปถึงสนามบินเพื่อให้เครื่องบินไปส่ง ผมแค่เดินขึ้นเขาใกล้บ้านและบินออกมาชมการผจญภัยที่สวยงามแค่นั้นเองครับ”

เล่นเซิร์ฟบนเชือกด้วยความเร็ว 75 kph
การรวมตัวของผู้มีความสามารถพิเศษหลากหลายที่มุ่งหน้าสู่ภูเขา Vercors ที่ซึ่งพวกเขาพร้อมจะสไลด์ผ่านมวลอากาศบนความสูง 600 เมตร และพุ่งทะยานไปตามเชือกด้วยความเร็ว 75 kph ก่อนจะหยิบทักษะการกระโดดออกมาใช้ดิ่งพสุธาลงจากกระดานโต้คลื่นซึ่งใช้ขับเคลื่อนบนเชือกด้วยความน่าประทับใจ

กลุ่ม Flying Frenchies เป็นกลุ่มก๊วนที่ชอบทำกิจกรรมบนอากาศ ประกอบไปด้วยคนจำนวน 5-6 คน ที่สามารถ BASE-Jumping ปีนเขา ไต่เขา Speed Rriding นอกจากนี้พวกเขายังเป็นทั้งศิลปิน ตลก ตัวตลก นักกายกรรม และนักดนตรี
เป็นเหมือนกับการจับคนที่มีความสามารถหลากหลายมารวมตัวกัน

Anicet Leone ผู้เชี่ยวชาญด้านเทคนิคและเป็นหนึ่งในมันสมองเบื้องหลังโปรเจ็กต์ Surfing The Line ที่น่าทึ่งนี้ได้กล่าวว่า “ความกลัวค่อย ๆ กลายมาเป็นเพื่อนกับเรา มันไม่ได้เกี่ยวกับการลดมันลง แต่เป็นการเข้าใจมันต่างหากครับ” และ
อีกหนึ่งประโยคที่เขาพูดจนทำให้ผมอยากไปลองประสบการณ์อันน่าหวาดเสียวนี้ดูบ้างก็คือ “ตอนอยู่ในอากาศ ลมมันเบาบางมาก ๆ และจิตวิญญาณของเราก็เหมือนล่องลอยเป็นอิสระครับ”

เรื่องน่ารู้เหี่ยวกับการบิน