ควบคุมร่างกายกับกีฬากอล์ฟ

ควบคุมร่างกายกับกีฬากอล์ฟ

คนไทยจะเล่นกอล์ฟหรือไม่เล่น เพียงแค่สนใจกีฬากอล์ฟ รักกอล์ฟ แยกแยะได้ว่าเบอร์ดี้กับอีเกิล มันต่างกันตรงไหน เวลาดูโปรกอล์ฟที่เราชื่นชอบพัตต์เซฟพาร์ไม่ได้ ต้องเสียโบกี้แล้วรู้สึกโลกจะแตกตามไปด้วย 

อย่างนี้เขาเรียกว่าดูกอล์ฟเป็น เข้าใจกติกาแบบพื้น ๆ ง่าย ๆ ไม่ซับซ้อน เหมือนกับดูฟุตบอล รู้เพียงมีผู้เล่นฝ่ายละ 11 คน ฝ่ายใดเตะเข้าประตูมากกว่าเป็นฝ่ายชนะ ก็ดูฟุตบอลได้สนุก ส่งเสียงเชียร์อย่างมีอรรถรส

อันที่จริงแล้ว กีฬากอล์ฟมีอะไรมากกว่าที่แฟนรักกีฬาทั่ว ๆ ไปเข้าใจมากมายนัก

ในโลกใบนี้ ไม่มีกีฬาประเภทไหนที่มีกฎ กติกา มารยาทมากมายและซับซ้อนเท่ากอล์ฟแค่จดสกอร์ผิดจะโดยตั้งใจหรือไม่ก็ตาม D.Q. Disqualify ถูกปรับทันทีแล้วอาจจะมีผลเกินกว่าที่คาดคิด จรดพัตเตอร์หลังลูก ทั้ง ๆ
ที่ยังไม่ได้พัตต์ซักแปะหนึ่ง ปรากฏว่าลูกกอล์ฟขยับเขยื้อนด้วยตัวของมันเองก็ถูกปรับ 1 สโตรก ตีลูกเข้าเขตอุปสรรคต้องเสียดร็อป (Drop) จะปล่อยลูกลงดร็อปตามอำเภอใจไม่ได้ ต้องใช้ไม้มาวัดระยะไม่เกินสองครั้งจากจุดที่ลูกอยู่

สิ่งเหล่านี้ที่ยกตัวอย่างมาให้ดูเป็นเพียงส่วนน้อยในส่วนใหญ่ของกฎกอล์ฟ ซึ่งจะว่าไปแล้วก็ไม่สอดคล้องกับอุปนิสัยใจคอคนไทยที่ชาวต่างชาติวิจารณ์ว่า ไม่มีระเบียบวินัย ชอบฝ่าฝืนกฎหมายรักความสบาย เอาง่ายเข้าว่า เห็นแก่ได้เห็นแก่ตัวมากกว่าส่วนรวม ฯลฯ

คำปรามาสข้างต้นสวนทางกับการที่จะมีนักกอล์ฟไทยไปชนะรายการระดับ World Class อย่าง European Tour LPGA และ Asian Tour จะขาดอยู่เฉพาะ PGA Tour เท่านั้น

การเป็นแชมป์ได้ ก็หมายความว่า ถ้ามีการฝึกฝนเรียนรู้กฎ ระเบียบโดยเคร่งครัด คนไทย นักกอล์ฟไทยที่ประสบความสำเร็จ สร้างชื่อเสียงให้โด่งดังไปทั่วโลกอย่าง ธงชัย ใจดี, ถิรเดช อภิบาลรัตน์, เอรียา-โมรียา จุฑานุกาล, พรอนงค์ เพชรล้ำ ฯลฯ ก็ทำได้! กวาดเงินรางวัลเข้าประเทศไทยไชโย รวม ๆ กันแล้ว เฉียด ๆ พันล้านบาท

พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช พระราชทานพระบรมราโชวาทตอนหนึ่ง แก่นักกีฬาที่จะเข้าร่วมการแข่งขันกีฬาแหลมทอง ครั้งที่ 5 ณ พระตำหนักจิตรลดารโหฐาน วันที่ 28 พฤศจิกายน 2512 ความว่า

“...กีฬานั้น มีหลักสำคัญอยู่ที่ว่าจะต้องฝึกฝนตนเองให้แข็งแรง ให้มีความสามารถในกีฬาของตน เพื่อจะพร้อมปฏิบัติหน้าที่ในการแข่งขันและได้ชัยชนะมา ถึงเวลาแข่งขันก็จะต้องตั้งสติให้ดี เพื่อให้ปฏิบัติได้เต็มที่ตามที่ได้ฝึกฝนมา...”

จะเห็นว่า พระมหากษัตริย์ผู้ทรงคุณอันประเสริฐของขาวไทย ได้ทรงสอนให้ตระหนักถึงการฝึกฝน และมีสติในเวลาแข่งขัน

กีฬากอล์ฟ เป็นกีฬาประเภทเดียวที่ต้องควบคุมร่างกาย จิตใจ มีสติกำกับอารมณ์ทุกขั้นตอน ระยะเวลาการแข่งขันวันละ 4 ชั่วโมง ต่อเนื่องกัน 4 วัน ถ้านักกีฬากอล์ฟมีร่างกายไม่สมบูรณ์จริง ๆ ยืนระยะไม่ได้ตลอดเกมส์การแข่งขัน

พระบรมราโชวาทข้างต้น   จึงเป็นสัจธรรมสำหรับนักกีฬา สอดคล้องกับการให้สัมภาษณ์ของโปรกอล์ฟ ธงชัย ใจดี และเอรียา จุฑานุกาล ว่า ตลอดระยะเวลาเจ้าตัวต้องผ่านการลงทุนลงแรงอย่างหนัก ฝึกซ้อมกันอย่างเอาเป็นเอาตาย วันละ 6-8 ชั่งโมง ต้องควบคุมตัวเองอย่างเคร่งครัด ทั้งอาหารการกิน การพักผ่อน การปรับปรุงข้อผิดพลาดบกพร่องที่เป็นจุดอ่อน

แค่การพัตต์ที่ขาดประสิทธิภาพ แต่ละรอบพัตต์รวมกันกว่า 30 สโตรก เรื่องชนะอยู่ห่างไกล ต้องก้มหน้าก้มตาซ้อมพัตต์เป็นชั่วโมง ๆ ให้มาตรฐานการสโตรกลูกลงหลุมระยะไม่เกิน 1 คันธง มีความแม่นยำกว่าร้อยละ 80

เอรียา จุฑานุกาล ให้สัมภาษณ์ภายหลังกวาดรางวัล Player Of The Year 2016 และ Bonus 1 ล้านเหรียญมาให้ชาวไทยชื่นใจว่า

“เมื่อปีที่แล้ว เมตกรอบติด ๆ กันถึง 5-6 รายการ แต่ก็ปลุกตัวเองให้ฮึดสู้ ฝึกซ้อมอย่างหนัก ชนะรายการแรกจนถึง Major อย่าง British Open ก็เพียงแต่ปล่อยวางคิดว่า Enjoy The Game เล่นให้สนุกผลจะออกมาเป็นอย่างไร? เมยอมรับได้ ถือว่าทำดีที่สุดแล้ว”

ก็ต้องชื่นชมน้องเม  โปรเม เอรียา จุฑานุกาล นักกอล์ฟไทยคนแรกที่ชนะ Major และเป็นผู้เล่นแห่งปีของ LPGA 2016 ดับความฝันของโปรกอล์ฟหญิงเกาหลีที่ตามหลังมาเป็นทิวแถวบันทึกไว้เป็นเกียรติยศครับ

ฤดูหนาว สวรรค์ของนักกอล์ฟไทย กลับมาเยือนอีกครั้ง ทำให้ผมตัดสินใจล่องลงใต้มาที่สมุย และวาดวงสวิงที่สันติบุรีเสียหน่อย เพราะตั้งความหวังมานานแล้ว

ก็สมปรารถนา ถ้านักกอล์ฟท่านใดอยากจะมาลองฝีมือกอล์ฟ ทุกช็อตที่นี่ตั้งแต่กระบองช่างเหล็ก Approach Shot แบบช่างไม้ เล่น Up&Down แบบช่างทอง และพัตต์บนกรีนสนามที่อ่านยากแบบช่างเพชรแล้วจะรู้สึกว่า ตัวเองเป็นได้แค่ “ช่างเถอะ” สกอร์ออกมานับไม่ถ้วน ไม่รู้ตัว 

Golf tips
เมื่อลูกตกน้ำ แน่นอนครับท่านนักกอล์ฟย่อมต้องยอมเส’ยดรอป  เพื่อทำการเล่นลูกต่อไป แต่ลูกที่ไม่จมน้ำดีมีบางส่วนโผล่พ้นน้ำ อาจจะด้วยติดดินริมน้ำนั้น หากถ้าท่านนักกอล์ฟสามารถยืนได้มั่นคง ก็สามารถทำการตีต่อไปได้ไม่โดนปรับสโตรก แต่ในการจรดไม้นั้นห้ามให้เหล็กของท่านนักกอล์ฟนั้นสัมผัสกับผิวน้ำเป็นอันข“ด ไม่อย่างนั้นจะถูกปรับ 2 แต้มครับ   

 

จิตใจ มีสติ กำกับอารมณ์ทุกขั้นตอน