ดวงกมล อยู่เจริญ : MiX Magazine It's man man's world!
ดวงกมล อยู่เจริญ

ปัจจุบันธุรกิจเสริมความงามเป็นหนึ่งในธุรกิจที่มีการแข่งขันกันอย่างสูง คนที่สามารถยืนอยู่บนจุดนี้ได้ต้องต่อสู้กับอุปสรรคมาไม่น้อย เพื่อเป็นที่ยอมรับจากลูกค้าส่วนใหญ่ อย่างธุรกิจของคุณ “ดวงกมล อยู่เจริญ” ผู้บริหาร Amfine Clinic แสดงให้เห็นแล้วว่าสามารถยืนในตลาด Red Ocean  ได้เธอใช้เวลาเพียง 1 ปีเศษขยาย Amfine Clinic ไปถึง 4 สาขาแสดงให้เห็นถึงความไม่ธรรมดาของการบริงานของผู้หญิงคนนี้อย่างไม่ต้องสงสัย 

ในวัยเด็กคุณดวงกมลเกิดและเติบโตที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา แต่ด้วยความที่เป็นคนขยันและเรียนดีจึงสามารถสอบเข้าคณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เธอเรียนจนจบปริญญาตรีและปริญญาโทในสถาบันเดียวกัน จากนั้นได้เข้าทำงานเกี่ยวข้องกับด้านวิศวกรรมแต่เป็นแนวทางของงานขายให้บริษัทแห่งหนึ่งในจังหวัดระยอง 

จากจุดนี้เส้นทางชีวิตของเธอยังไม่ได้เกี่ยวข้องกับธุรกิจความสวยความงามเท่าใดนัก แต่ด้วยการเป็นลูกค้าบริการเสริมความงามมาตลอดหลายปี วันหนึ่งก็เกิดความคิดว่าอยากทำธุรกิจเกี่ยวกับความสวยความงามเอง ไม่รอช้าเธอหาข้อมูลทุกด้านเกี่ยวกับธุรกิจนี้ว่ามีโอกาสเติบโตได้แค่ไหน โดยหาหุ้นส่วนร่วมลงทุนแล้วลงมือทำทันที

Amfine Clinic สาขาแรกจึงเกิดขึ้นที่จังหวัดระยองในพื้นที่ที่เธอยังทำงานประจำอยู่ เมื่อเห็นว่ามีการเติบโตที่ดีในเวลาไม่นานจึงตามมาด้วยสาขามหาวิทยาลัยหอการค้า สาขาวัชรพล และสาขาจังหวัดอยุธยา โดยใช้เวลาราว 1 ปีเศษสร้างธุรกิจเสริมความงามได้อย่างน่าสนใจ

“ถามว่าการลงทุนทำธุรกิจมั่นใจแค่ไหนจะสำเร็จบอกเลยว่าไม่ได้มั่นใจมาก แต่เพราะมันเกิดจากความชอบและลุยทดลองไปก่อน คิดว่าถ้าอายุขนาดนี้แล้วไม่ได้ลองทำจะรู้ได้อย่างไรว่ามันจะเกิดได้ ถ้าได้ก็ยินดีแต่ถ้าไม่ได้ก็ไม่เป็นไร ช่วงแรกก็เลยทำธุรกิจควบคู่กันไปกับงานประจำ จนวันหนึ่งเรารู้สึกว่าธุรกิจเริ่มโอเคก็ดึงตัวเองออกมาทำเต็มตัว

“การเป็นเจ้าของธุรกิจต่างจากการทำงานประจำมาก คืองานประจำเราอาจไม่ต้องรับผิดชอบมากเพียงทำตามหน้าที่ก็ได้เงินเดือน แต่เจ้าของธุรกิจมันต้องใส่ใจทุกวัน ต้องเช็คทุกอย่างให้ละเอียดยิ่งเรามีคนเยอะเรายิ่งต้องบริหารคนให้ได้ ทุกองค์กรจะมีเรื่องของบุคลากรตรงนี้เองจึงต้องบริหารให้ดี 

“การทำสาขาแรกเป็นเหมือนการเรียนรู้เนื่องจากการที่เราไม่ใช่แพทย์ การเติบโตจะอยู่กับหมอที่เราจ้างมา ธุรกิจของเราต้องใช้จมูกคนอื่นหายใจ ถ้าหมอไม่ทำงานเราก็ไม่ได้เงิน หรือป่วยธุรกิจเราก็แย่ไปเลย ซึ่งมันเกิดขึ้นจริง ๆ ในครั้งที่เราใช้หมอเพียงคนเดียวในสาขาแรกแล้วจ้างด้วยเงินที่สูงมาก แต่วันหนึ่งหมอมีภารกิจส่วนตัวก็ลาไปหนึ่งอาทิตย์ ทำให้เราขาดรายได้ จึงเป็นประสบการณ์ว่าช่วงเริ่มต้นธุรกิจไม่ควรจ้างหมอแบบเต็มเวลา เพราะเราไม่สามารถสร้างฐานลูกค้าได้ ทำให้ค่าใช้จ่ายกับรายรับไม่สมดุลกัน

“ซึ่งมันเป็นข้อดีในการทำสาขาต่อไปเพราะเราได้เรียนรู้ผิดพลาด ทำให้สาขาต่อมา ในช่วงแรกเราไม่ต้องจ้างหมอเยอะ แต่เมื่อเริ่มอยู่ตัวแล้วเราควรจ้างหมอเพิ่มขึ้นในแต่ละสาขาเพื่อป้องกันความเสี่ยงจากการที่หมอมีภารกิจอื่น จึงสามารถแทนที่ได้ตลอดเวลา

“ธุรกิจความงามมีจุดเสี่ยงอีกอย่างหนึ่งคือเรื่องของการบริหารสต็อกสินค้า เราจำเป็นต้องคอนโทรลดี ๆ เพราะเราไม่ได้อยู่หน้างานตลอดเราต้องมีระบบควบคุมสินค้าบุคลากรและการตรวจสอบบัญชีให้รอบคอบ ในครั้งแรกเราอาจทำธุรกิจโดยที่เราไม่รู้ อย่างเช่นพนักงานแค่หยิบสินค้าโบท็อกไปขวดหนึ่งเราจะเสียเงินไปเป็นหมื่น เราจึงต้องป้องกันให้ดี

“การเข้ามาทำธุรกิจนี้ต้องมองให้ออกว่ามีสัดส่วนอย่างไรบ้าง แบ่งเป็นหลัก ๆ เช่น อย่างแรกคือกลุ่มงานที่ใช้เทคโนโลยีจะใช้เครื่องเหล่านี้เป็นหลัก อย่างที่สองงาน Skin คือประเภทรักษาสิว ผิวหน้าขาว อย่างที่สามเรื่องของงานหัตถการ เป็นงานที่คุณหมอต้องลงเข็มหรือลงมือทำเช่นการร้อยไหม โบท็อก ฉีดฟิลเลอร์ ส่วนที่เป็นจุดเด่นของเราคือรวมเอาทั้ง 3 อย่างนี้มาอยู่ในที่เดียวกัน

“สมัยนี้เรื่องของความสวยความงามเป็นเรื่องที่ใครก็เข้าถึงได้ ถ้ามีคู่แข่งที่ทำโปรโมชั่นเรื่องของราคาถูก ลูกค้ากลุ่มหนึ่งอาจหนีไป แต่ถ้าลูกค้าที่มองถึงเรื่องของคุณภาพแล้วเขามีความรู้ตัวยาที่ดีเขาก็จะกลับมาที่เรา จึงไม่ค่อยกังวลเรื่องของคู่แข่งเพราะเราใช้ของที่ค่อนข้างมีคุณภาพดี 

“ธุรกิจนี้อาจไม่ใช่ทุกคนที่มีความเชี่ยวชาญแล้วทำสำเร็จเพราะมันคือเรื่องของการบริหารจัดการระบบ การสร้างแบรนด์การทำการตลาด ซึ่งเราอยู่กับเรื่องของการตลาดและเรื่องของลูกค้ามากว่า 9 ปี จากการทำงานประจำมาก่อนจึงพอรู้ว่าควรทำอย่างไรกับการทำงานตรง แบรนด์ Amfine Clinic ของเราปัจจุบันค่อนข้างติดตลาดเป็นที่รู้จักในเวลาแค่ปีกว่า ๆ ซึ่งปีหน้าเราก็วางแผนเอาไว้ว่าจะเปิดเพิ่มอีกราว 10 สาขา 

“สำหรับคนอยากทำเรื่องของธุรกิจ โดยส่วนตัวคิดว่าจะใจรักหรือไม่ใจรักก็ได้เพราะธุรกิจมันเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา แต่ความจริงคือคุณอดทนและเอาใจใส่ใจได้มากแค่ไหน ในช่วงเริ่มต้นถ้าไม่ได้ดั่งใจคนส่วนหนึ่งอาจล้มเลิกไปเลยทำให้ไม่ถึงเป้าหมายที่วางเอาไว้ แต่ขอให้อดทนและใส่ใจมันทุกวันและวางแผนในขั้นตอนต่อไปเสมอเชื่อว่าในท้ายที่สุดก็จะสำเร็จได้”