อะแมน คอล ใจดี

อะแมน คอล ใจดี

ย้อนกลับไปเมื่อเดือน พ.ค. ที่ผ่านมา ชื่นใจด้วยความสำเร็จของ น้องเม เอรียา จุฑานุกาล ที่คว้าแชมป์ LPGA สามรายการติดต่อกัน และเกือบจะได้ Playoff รายการ KPMG Women’s PGA Championship ซึ่งเป็นรายการ Major ถ้าหลุมสุดท้ายพัทเบอร์ดี้ลงหลุม เพราะตามผู้นำเพียงสโตรคเดียว เสียดายที่พัทไม่ลง ได้ตำแหน่งที่ 3 เดี่ยว พร้อมเงินรางวัลรวมสี่รายการเกือบ 800,000 เหรียญสหรัฐฯ คิดเป็นเงินไทยกว่า 28 ล้านบาท

ต่อเนื่องมาปลายเดือน มิ.ย. ต่อต้นเดือน ก.ค. ข้ามฝั่งมาที่ยุโรป รายการ 100th Open de France โปรช้าง ธงชัย ใจดี สร้างความชุ่มฉ่ำเบิกบานใจดั่งสายฝนเดือนหกให้กับแฟน ๆ ชาวไทยแลนด์ ด้วยการเล่นกอล์ฟทั้งสี่รอบอย่างสุดวิเศษในชีวิตของตนเอง โดยการขึ้นนำตั้งแต่รอบที่สาม ซึ่งเป็นรอบที่โปรช้างทำได้หมดจดไม่เสียโบกี้แม้แต่หลุมเดียว ในขณะที่โปรดังระดับ Top Ten ของโลกไม่ถอยหลังก็เสมอตัวโดยเฉพาะ Rory Macillroy อดีตมือหนึ่งของโลก

ในรอบสุดท้าย Mr.Jaidee จากเมืองไทย รักษาฟอร์มการเล่นได้คงเส้นคงวา ในสนามที่ยากสุดหินสนามหนึ่งของฝรั่งเศส คือ สนาม Le Golf Nation แฟร์เวย์แสนจะแคบ รัฟสนามหนาเป็นคืบทั้งเหนียวและแข็ง หลายหลุมล้อมรอบด้วยน้ำ ทำเอาโปรทั้งหลายไปไม่เป็น ตกน้ำตกท่าเป็นทิวแถว แต่ Mr.Jaidee ของเราคุมเกมส์ทุก Shot หมดจดงดงาม Drive ลูกเสริฟตรงไกลในทิศทางที่ต้องการกว่า 70% ลูกอยู่ในแฟร์เวย์ อย่างแย่ก็ออกไปแค่ไลท์รัฟ Shot ขึ้นกรีนแม่นยำกว่าทุกคน เมื่อตีไม่ออนกรีน ลูกแก้ไขรอบกรีนตั้งแต่ 50 หลาลงมา เก็บสกอร์ไม่เกินพาร์ตามกำหนดได้หมด ลูกพัทระยะขาสั่นที่เป็นจุดอ่อนแต่ก่อนมา กลับกระด้างดังศิลาประหลาดใจ แข็งโป๊ก ไม่พลาดสักหลุมเดียว

สิ่งสำคัญที่สุด คืออารมณ์นิ่งเย็นเหมือนน้ำในเหยือกน้ำแข็ง ไม่มีอาการหลุดให้เห็นทั้งสีหน้าและแววตา อย่างเก่งก็แค่เกาหัวส่ายศีรษะไปมาเมื่ออ่านไลน์ผิด ถึงหลุมสุดท้ายลูก Drive พลาดตกบังเกอร์ทรายก็ไม่บุ่มบ่าม ตีวางตัวขึ้นช็อตสามเอาชัวร์แบบหนีธงแต่ปลอดภัย เก็บสองพัทเสียแค่โบกี้เดียวในสี่สิบหลุมที่ตีตั้งแต่วันที่สองจนถึงหลุมสุดท้ายทิ้งที่สอง คือ Molinari ไปถึงสี่สโตรค คว้าแชมป์และเงินรางวัลก้อนโตที่สุดในอาชีพเฉียด ๆ หกแสนเหรียญสหรัฐฯ คิดเป็นเงินไทยร่วม ๆ ยี่สิบหกล้านบาท

สื่อของเวปไซด์ European tour สรุปเรื่องของโปรช้างอย่างละเอียดด้วยสถิติ เป็นต้นว่า อายุมากที่สุดที่เป็นแชมป์รายการนี้ที่มี Jeminez เป็นเจ้าของไปเพียงไม่ถึงร้อยวัน เป็นผู้ชนะการแข่งขันของรายการ European Tour ต่อเนื่องถึงสามปี Nordea Masters เมื่อปี 2014 และ 2015 รายการ Porsche European Open ซึ่งก่อนหน้านั้นมีเพียงสองคนเท่านั้นที่เคยทำได้ Rory Macillroy เป็นหนึ่งในสองคน

ปัจจัยสำคัญที่ทำให้โปรช้างชนะครั้งนี้คือลูกพัทครับ สี่สิบหลุมสุดท้ายไม่มีสามพัทเลยแม้แต่หลุมเดียว ไกลโลด ไกลลิบแค่ไหนพัทไปเกาะไปเก็บได้หมด แม้แต่หลุมสุดท้ายระยะร่วมยี่สิบหลา ลูกวิ่งเข้าหาหลุมเหมือนมีแรงดูดเฉียดไปนิดเดียว เรียกเสียงฮือฮาจากผู้ชมตามมาด้วยการปรบมือกราวใหญ่...ดูไปชื่นใจไปครับ

คนพากษ์ชมเชยไม่ขาดปากเรื่องความมีวินัย การเป็นทหารพลร่มเก่าที่ลพบุรีทำให้ Jaidee อายุขนาดนี้แล้วยังเต็มไปด้วยพละกำลัง แรงดี สี(ผิว)ไม่ตก เดินขึ้นลงได้สบาย 72 หลุมตลอดสี่วัน ที่สำคัญทั้งที่อากาศเย็นยะเยือกเข้าได้เข้าเข็ม ถอดเสื้อกันหนาวกันลมฝนออกเหลือแค่เสื้อกอล์ฟล้วนให้คนหนุ่มสาวหลบไปเลย

แข่งขันกอล์ฟในสนามที่ยาก หินขนาดนี้ ทุกสโตรคต้องมาพร้อม Drive ต้องอยู่ในแฟร์เวย์ ขึ้นกรีนต้องดีมีโอกาสทำสกอร์ ลูกแก้ไขต้องหมดจด ตกทรายไม่มีอะไรกังขา สุดท้ายพัทต้องมาหาหลุม ก็เท่านั้น...พูดง่าย ๆ ทำยากบรม

ระยะนี้ฝนฟ้าตกต้องตามฤดูกาล แถมด้วยพายุ ฟ้าผ่า ฟ้าร้องตามมา สนามเมืองไทยส่วนใหญ่จะไม่เตือนเรื่องประจุไฟฟ้าในอากาศว่าถึงจุดเสี่ยงอันตรายแล้วหรือยัง ปล่อยให้นักกอล์ฟแบบไทย ๆ ไปเสี่ยงวัดดวงกันเองในสนาม ด้วยรักและผูกพันอยากให้ท่านนักกอล์ฟได้อยู่เล่นกอล์ฟนาน ๆ กรุณาอย่าประมาท เห็นท่าไม่ดี หยุดก่อนเถอะครับ สภาวะอากาศกลับมาดีเมื่อไหร่ค่อยออกไปเล่น ไม่เช่นนั้นภริยาอาจจะเอาพัตเตอร์วางบนพานหน้ารูปท่านแทนกระบี่ที่บรรดาทหาร ตำรวจเขาทำกันวันสวดพระอภิธรรม

เดือนหกเดือนเจ็ด ต้องไปหาสนามเล่นตามภูเขาในที่สูง มีให้เลือกหลายสนาม ขอแนะนำสนามของพรรคพวกกัน คือ โบนันซ่า เขาใหญ่ ช่วงนี้กรีนดี แฟร์เวย์นุ่ม บรรยากาศแวดล้อมดี ที่สำคัญอาหารประเภทโปรตีนอยู่แวดล้อมใกล้ ๆ สนาม เล่นกอล์ฟเสร็จขับรถไปไม่กี่อึดใจก็ถึง มีให้เลือกทั้งโคขุน โคเขา และขาหมูทอดเยอรมัน ไส้กรอกหลากสไตล์ ประกอบผักนานาชนิดที่เริ่มถูกลง เพราะน้ำท่าบริบูรณ์ ล้างปากด้วยน้ำมะพร้าวอ่อนที่หาง่ายในฤดูนี้ สุขใจเป็นที่สุดครับ... 

Golf tips 2016 October By PROPUI

เมื่อราว 10 ปีก่อน โปรกอล์ฟหมายเลขหนึ่งของโลกในขณะนั้นคือ David Duval ได้ดวล Matchplay กับมือวางอันดับ 2 ของโลก Tiger Wood ในหลุมสุดท้าย หลุมนี้เป็นหลุมพิเศษครับ มีหินขนาดใหญ่เป็น Landmark อยู่กลางแฟร์เวย์ Tiger ไดรฟ์ไปไม่มีปัญหา แต่ Duval ตีลูกไปอยู่ตรงหินนั้นพอดี ไม่สามารถสวิงไม้ได้ ในกรณีนี้ถือได้ว่าหินไม่สามารถเคลื่อนย้ายได้และถือเป็นอุปสรรคของสนามอย่างหนึ่ง เสมือนบังค์เกอร์ หรือต้นไม้ นักกอล์ฟต้องต้องยอมเสีย 1 สโตรค ดรอปลูกออกมา 1 ช่วงไม้ 
แล้วทำการตีต่อไป ซึ่ง Duval ก็เลือกใช้วิธีนี้ครับ 

LPGA สามรายการติดต่อกัน