จากบอลลูกละ 9 เพนนี

จากบอลลูกละ 9 เพนนี

ฟลอเรนซ์ไม่เคยแก่เฒ่า แม้จะมีอายุมากขึ้น... เหมือนที่โปรวองซ์ ไม่เคยอ่อนแรง แม้จะดูโรยราไปบ้าง...

เมืองเลสเตอร์ไม่ได้ดูผ่านกาลเวลาแบบปราก หรือเก่าคลาสสิกแบบเบอร์ลิน แต่สิ่งที่ผมรู้สึกเหมือนหลาย ๆ เมืองก็คือ มันมีความเป็น Old City แบบที่เจอเวลาไปเที่ยวในชนบทยุโรป วันคืนในหลายร้อยปีของเมืองนี้ จึงช่วย Represent ความเป็นทีม “เลสเตอร์ ซิตี้” ด้วยในหลาย ๆ ทาง

เช่น การทำมาค้าขายของชุมชน (ทั้ง ๆ ที่ครึ่งหนึ่งของเลสเตอร์คือคนอินเดีย), การจัดวางผังเมืองและสิ่งปลูกสร้างแบบเก่า ที่ยังไม่ถูกรบกวนจาก “คอนโดหรือที่อยู่อาศัยแบบใหม่” และโดยเฉพาะอย่างยิ่ง เทศกาลการละเล่นบันเทิงต่าง ๆ ยังมีความเป็น “ท้องถิ่น” อยู่มาก (แม้ชิงช้าสวรรค์ จะเปลี่ยนจากไซส์เล็กมาเป็นขนาดใหญ่อย่างที่ปารีส ลอนดอน มิลาน ใช้ก็ตาม) 

สัญลักษณ์อีกอย่างหนึ่งที่ “สะท้อน” ความเป็นตำนานของเมืองเลสเตอร์ แบบเป็น Signature ก็คือ ด้านนอกขอบชิดหรือถนนแนบเนื้อกับทุ่งเขาบางเส้นทาง ยังมี “สุนัขจิ้งจอก” โผล่ออกมาให้เห็นในปี 2016 

สุนัขจิ้งจอกหรือ The Foxes ที่เราเห็นนั้น คือสัญญะแบบที่เรียกว่าเป็น ความหมายในเชิง Motif เพราะมันคือตราโลโก้ของที่มาของเมืองเก่าแห่งนี้ เนื่องจากในอดีตเลสเตอร์คือเมืองแห่งการอยู่และการล่าพวกสุนัขจิ้งจอก จนเกิดเป็นขนบธรรมเนียมประเพณีบางอย่าง...

นี่เป็นที่มาที่ว่า ทำไมเสื้อทีมตั้งแต่ยุคแรกเริ่มต้นทางของสโมสร สัญลักษณ์จึงเป็น “สุนัขจิ้งจอก” นับตั้งแต่ปีแรก ไม่เหมือนหลายทีมใหญ่แบรนด์ดัง ๆ ที่ตราสโมสรบนอกเสื้อ ถูกคิดทีหลัง หรือผ่านการก่อตั้งแล้วหลายปี แล้วค่อยเกิดตราสัญลักษณ์ของทีม

อย่างไรก็ดี หมุดไมล์แรกของทีมเลสเตอร์ ปักเสาลงที่ปี 1884 และไม่เกี่ยวกับหมาหรือสัตว์เลี้ยง หากแต่มาจาก “เด็กวัด” กลุ่มหนึ่ง (นักเรียนที่ต้องเรียนวิชาศาสนา) ที่เรียกกันว่า Churchgoers อยากจะเตะบอล และต้องบริจาคเงินให้ได้ 9 เพนนี (เมื่อ 132 ปีที่แล้ว) เพื่อซื้อลูกฟุตบอลมาเตะกัน

เหมือนคนงานคนรถไฟ ที่เตะกันไปมาก็ผุดพรายไปสู่การเป็นแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด หรือเด็กเล่นคริกเก็ต นำไปสู่การเป็นทีม ท็อตแน่ม ฮอทสเปอร์ ...เลสเตอร์ ก็เช่นกัน 

เด็กเคร่งศาสนาที่มีใจรักฟุตบอล กลายมาเป็นการก่อร่างสร้างทีม ที่มีชื่อว่า “เลสเตอร์ ฟอสซี” (Leicester Fosse) ในที่สุด

โดยมีการบันทึกไว้ในนสพ. The Mirror ว่า เลสเตอร์ ฟอสซี แข่งนัดแรก และชนะทีม Syston Fosse ในวันที่ 1 พฤศจิกายน 1884

สนามที่แข่งในนัดแรก เกมแรก ของประวัติศาสตร์สโมสรนั้น เป็นสนามเล็ก ๆ ที่เรียกกันว่าย่าน Fosse Road ก่อนที่ปีต่อมาคือ 1885 ทีมจะมีสนามของตัวเองเป็นแห่งแรก ในชื่อ Victoria Park ที่น่าแปลกก็คือ ทีมเลสเตอร์ทีมนี้ มีสนามบอลก่อนการประกาศก่อตั้งทีม เพราะในปีต่อมา 1886 เมื่อมีสมาชิกของสโมสรครบ 40 คน เลสเตอร์จึงประกาศเป็นทางการว่าปี 1886 เป็นปีก่อตั้งอย่างเป็นทางการ

เรื่องที่แปลกไปอีกของเลสเตอร์ก็คือ ปีต่อมา 1887 สโมสรมีเหตุจำเป็นที่ต้องย้ายไปสนาม Belgrave Road Sports ก่อนที่ปีนั้นนั่นเอง สนามใหม่ จะถูกยึดด้วยสหพันธ์รักบี้ และบ้านของจิ้งจอกสีน้ำเงิน ต้องย้ายตัวเองกลับไป Victoria Park อีกครั้งหนึ่ง...

ขณะที่บางทีม มีความนิ่งเรื่องสนามแข่ง เช่น เชลซี เวสต์แฮม ฯลฯ แต่เลสเตอร์กลับวิ่งรอกหาสนามของตัวเอง ปี 1889 ย้ายไปอยู่สนาม Mill Lane ก่อนที่ปี 1890 จะเป็นสมาชิกทางการของสมาคมฟุตบอลอังกฤษ และเข้าแข่งมิดแลนด์ ลีก ที่ Filbert Street 

แฟรงค์ การ์ดเนอร์ อาจจะเป็นคนแรกที่ก้าวขึ้นมาดูแลสโมสร ทั้งเหรัญญิก เลขา และประธาน แต่นักฟุตบอลในเวลาต่อมาหลายยุค ให้เครดิตกับ “เด็กวัด” กลุ่มนั้น ถ้าพวกเขาไม่เรี่ยไรเงินเพื่อซื้อลูกบอลมาเตะ และมีแนวคิดอยากสร้างทีม คิง พาวเวอร์ก็อาจไปเป็นเจ้าของสโมสรอื่น ๆ ที่ไม่ใช่จิ้งจอกสีน้ำเงิน

แต่ตอนนี้ เริ่มซีซั่น 2016-2017 เลสเตอร์จะดีจะแย่ 

ก็มีป้ายแชมเปี้ยน แปะหัวไว้เรียบร้อยแล้ว 

สู่แชมป์ EPL สู้ 2016-2017