เมื่อ Super Womay

เมื่อ Super Womay

คนไทยที่คลั่งไคล้หลงใหลในเกมส์กอล์ฟอย่างผมและอีกหลายร้อยพันมีความฝันความหวังมานานแล้วว่า อยากเห็นนักกอล์ฟไทยชนะรายการ Major Golf กับเขาบ้าง ไม่ว่าจะเป็นหญิงหรือชาย

ในวงสนทนา ถ้าใครหยิบยกเรื่องนี้ขึ้นมาพูดก็จะโดนเพื่อนฝูงแซวกันหรือไม่ก็อำกันหนัก ๆ ว่า “ไอ้นี่ฝันลม ๆ แล้ง ๆ”

อย่าว่าแต่รายการใหญ่ ๆ อย่าง Major เลย สำหรับนักกอล์ฟชายไทย โอกาสจะคว้าแชมป์ในรายการ PGA ก็ยังไม่มีให้เห็น แค่ควอลิฟายเพื่อเข้าไปเล่นประจำยังทำไม่ได้ ที่ได้ไปแข่งขันรายการสำคัญใน PGA หรือ Major เพราะได้รับเชิญ หรือไม่ก็เกิดจากคะแนนสะสมการแข่งขันแมทช์ต่าง ๆ ทั่วโลก ทั้งจากรายการ European Tour, Japan Tour และ Asian Tour

ต่างไปจากนักกอล์ฟสตรี มีคนไทยได้ผ่านรอบคอวลิฟายเข้าไปเล่นประจำตลอดฤดูกาลมายาวนานเกือบสิบปี คนแรกที่ทะลุกำแพง LPGA คือ โปรอุ๋ย วิรดา นิราพาธพงศ์พร ซึ่งกว่าจะเป็นผลสำเร็จครอบครัว
ต้องลงทุนรอนกันมากมาย

หลังจากนั้นจึงมีนักกอล์ฟสตรีอีกหลายรายเรียงแถวกันเข้าไปเล่น ทั้งจากการสนับสนุนของสปอนเซอร์รายใหญ่และจากครอบครัว ต่างจากนักกอล์ฟชายจนแล้วจนรอดยังไม่มีผู้ใดได้เล่นประจำใน PGA ซึ่งเป็นทัวร์ใหญ่สุดและมีเงินรางวัลมากที่สุด คงเลาะตะเข็บอยู่ที่ European Tour มีชนะรายการใหญ่ทุกปีจากฝีมือของโปรช้าง ธงชัย ใจดี และโปรอาร์ม กิรเดช อภิบาลรัตน์ ได้เงินเข้าประเทศมาเป็นกอบเป็นกำรวมกันแล้วคนละกว่าร้อยล้านบาท เฉพาะโปรช้างหยิบสด ๆ ร่วมยี่สิบล้านบาทเมื่อไปชนะรายการ Franch Open

เดือนพฤษภาคมที่ผ่านมาคนไทยสมหวังกับโปรเม เอรียา จุฑานุกาล ที่สามารถชนะการแข่งขันกอล์ฟรายการ LPGA ถึงสามรายการติดต่อกันภายในเดือนเดียว สร้างประวัติศาสตร์ให้กับวงการกอล์ฟไทยแล้วยังทำในสิ่งที่คนอื่นไม่เคยทำได้
มาก่อนในฐานะผู้ชนะครั้งแรกแล้วหยุดไม่เป็น ผูกขาดชนะคนเดียวถึงสามรายการเดือนมิถุนายนต่อเนื่องมาถึงเดือนกรกฎาคม โปรเม

ก็ยังมีผลงานดีเด่นเป็นที่สามรายการ Major KPMG และมาแพ้ Play Off ให้กับ ลิเดีย โค รายการ Marathon Classic

ปลายเดือนกรกฎาคม ข้ามมาแข่งรายการ Major ที่สี่ของปีที่อังกฤษ Richo British Open โปรเมทำให้คนไทยทั้งชาติที่ตั้งหน้าตั้งตารอคอยความฝันลม ๆ แล้ง ๆ กลายมาเป็นความจริง เมื่อคว้าชัยชนะเหนือนักกอล์ฟเกาหลี จากการออกรอบดวลกันใน 18 หลุมสุดท้าย หลังจากผลัดกันขึ้นนำ ในสามวันแรก Mirim Lee นำก่อนสองวัน และต้องมาตามโปรเมในวันที่สาม

โปรเมเล่นรายการนี้อย่างมั่นใจ วางแผนมาดี เก็บ Driver ไว้ใน Locker เสิร์ฟด้วยเหล็ก 2 ยืนพื้น คุมลูกให้อยู่ในแฟร์เวย์ได้เกือบแปดสิบเปอร์เซ็นต์ มีบางหลุมที่แฟร์เวย์กว้างก็ใช้หัวไม้ 3 สกอร์สามวันแรกจึงออกมาดี ตีไปถึง 16 อันเดอร์ เสียโบกี้ไปเพียงสองหลุม

วันสุดท้ายตีคุมเกมส์มาตลอด  9 หลุมแรกทิ้งผู้ตามถึง 6 สโตรก แต่ Mirim Lee มาตีตื้นเมื่อทำเบอร์ดี้ได้ติดกันสองหลุม ในขณะที่โปรเมเสียโบกี้และดับเบิลโบกี้ ทำให้ช่องว่างเมื่อขึ้นหลุม 14 ห่างกันเพียงสโตรกเดียว

มาถึงตอนนี้แฟนนานุแฟนกอล์ฟหลายคนทนดูไม่ได้กลัวหัวใจวาย บางคนสารภาพว่าใจสลาย “เดี๋ยวได้ตายจริง ๆ ปิดทีวีนอนมันเลย…ดีกว่า แต่นอนภาวนาปล่อยให้เมียดูแทน สวดมนต์ไปจำไม่ได้ว่ากี่จบกี่รอบ ได้ยินเสียงเมียไชโย โห่ร้อง ต้องรีบพรวดพราดมาดูทันถ่ายทอดซ้ำช็อตเด็ดที่โปรเมพัตเก็บเบอร์ดี้ระยะ 20 ฟุต ลงหลุม 17 ทิ้งห่างสองสโตรกกอดเมีย เปิดเบียร์ดื่มฉลองล่วงหน้าเลย”

ภาพที่โปรเมรับถ้วย British Open คงติดตาตรึงใจแฟนกอล์ฟชาวไทยเป็นประวัติศาสตร์ของวงการกอล์ฟให้อิ่มเอมสำลักความสุขนานแสนนาน

ขอบคุณอย่างที่สุดครับ “Super Womay” 

สนามแข่งขันที่โปรเมชนะคือ สนาม Woburn Country Club London สภาพสนามนอกจาก Contour สูงต่ำแบบ Hilly สองข้างแฟร์เวย์ทุกหลุมมีต้นไม้ใหญ่เรียงรายไปหมด Drive ลูกเข้าไปเมื่อไหร่ มีโอกาสแจกแต้มเสียสกอร์สูง ขนาดมือหนึ่งของโลกอย่าง ลีเดีย โค เกือบไม่ผ่านการคัดตัว โปรไทยมีผ่านเข้าเล่นสองวันสุดท้ายเพียงสองคน คือ โปรโม-เม คู่พี่น้อง

สนามบ้านเรามีให้เห็นอยู่สองสนาม ถ้าท่านนักกอล์ฟประสงค์จะตามรอยโปรเม ขอแนะนำสนามกอล์ฟหลวงหัวหิน และสนามกอล์ฟพาโนรามาที่โคราช ทั้งสองสนามมีสภาพใกล้เคียงกัน คล้ายคลึงกับสนาม Woburn เรียกว่าทดแทนกันได้เลย นักกอล์ฟท่านใดอยู่ทางฝั่งตะวันออกไปเล่นที่พาโนรามา อยู่ทางตะวันตกก็เลือกมาตีที่สนามกอล์ฟหลวงหัวหิน ให้ความรู้สึกเหมือนไปตีที่อังกฤษ แต่ไม่จำเป็นอย่านำเหล็ก 2 ไปหวดตามรอยโปรเมนะครับ เดี๋ยวสกอร์จะออกมาเป็นโปรม้วย (ฮา) 

Golf tips 2016 September By PROPUI

เหตุการณ์แปลกในสนามเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อครับ ดังเช่นกรณีนี้ นักกอล์ฟท่านแรกทีออฟลูกออกไปอยู่กลางแฟร์เวย์อย่างสวยงาม นักกอล์ฟท่านที่สองมาทีออฟต่อ ทุกอย่างเหมือนกันอย่างกับแกะออกมาจากพิมพ์ ลูกพุ่งออกไปกลางแฟร์เวย์และไหลไปติดกับลูก ของนักกอล์ฟท่านแรก หากตีต่อไปทั้งสภาพอย่างนี้แย่แน่ๆ ตามกฎแล้ว หากเกิดดังกรณีนี้ นักกอล์ฟสามารถหยิบลูกเพื่อเป็นการเอื้อประโยชน์ให้กับนักกอล์ฟท่านอื่นในการตีได้โดยไม่ต้องเสียโทษปรับ แต่ห้ามทำความสะอาดลูกโดยเด็ดขาด มิฉะนั้นมีโทษปรับหนัก 2 แต้มครับ

ชนะรายการ Major