ลงทุน
share

เมื่อดอกเบี้ยเงินฝากต่ำติดดินเกือบ 0%  ลงทุนอะไรแทนดีให้มีความมั่งคั่งเพิ่มขึ้น

ยังจำได้ไหม...สมัยก่อนเมื่อตอนคุณเด็ก ๆ พ่อแม่จะพาคุณไปฝากธนาคารทั้งแบบออมทรัพย์ ฝากแบบประจำที่ธนาคารพอครบปี คุณจะได้ดอกเบี้ยกลับมาจำนวนหนึ่งถือได้ว่าไม่น้อยเลยทีเดียว สมัยนั้นผลตอบแทนจากเงินฝากเฉลี่ยประมาณ 5-10% ถือได้ว่าคุ้มค่ากับการลงทุนจริง ๆ

แต่พอมาสมัยนี้คุณยังจะคิดพาลูกหลานของคุณไปฝากเงินกับธนาคารอยู่อีกไหมนะ เราเริ่มไม่แน่ใจแล้ว เด็ก ๆ สมัยนี้จะถามคุณกลับหรือเปล่าว่าฝากเงินธนาคารแล้วจะได้ดอกเบี้ยเท่าไรครับ 

ซึ่งอัตราดอกเบี้ยเฉลี่ยอยู่ที่ 0.5-2% เท่านั้นเอง 

ในขณะที่ค่าครองชีพมีแต่ปรับสูงขึ้นเรื่อย ๆ ดังนั้นคุณควรจะเริ่มศึกษาการลงทุนแบบต่าง ๆ เพื่อที่จะเพิ่มความมั่งคั่ง (Wealth) ให้กับคุณหรือครอบครัวของคุณเองได้แล้ว 

คุณเคยได้ยินสมการพื้นฐานนี้มาก่อนหรือไม่ คือ รายได้ หักลบด้วยรายจ่าย เหลือเท่ากับเงินออม แต่ถ้าหากคุณเพียงสลับเป็น รายได้หักลบด้วยเงินออมก่อน แล้วที่เหลือเป็นรายจ่าย คุณก็จะสามารถมีเงินเก็บออมได้แล้ว 

แล้วมีเงินเก็บออมแล้วคุณจะเอาไปทำอะไรดีเล่า? 

บางท่านอาจจะนำไปฝากธนาคาร!!! บางท่านอาจจะเอาไปลงทุนทางธุรกิจ บางท่านอาจจะนำไปลงทุนในหลักทรัพย์รูปแบบต่าง ๆ ทั้งนี้ทั้งนั้นแล้วก็ขึ้นอยู่กับผลตอบแทนและความเสี่ยงที่แต่ละท่านยอมรับได้นะครับ

เอาเป็นว่า เอาที่สบายใจละกัน ฮ่า ๆ 

แต่อย่างไรก็ดี เรามีไอเดียที่ดีกว่านำเงินไปฝากธนาคารแบบออมทรัพย์หรือแบบประจำมานำเสนอคุณ โดยที่ช่องทางในการลงทุนหลักทรัพย์ต่าง ๆ เช่น พันธบัตรหรือหุ้นกู้ กองทุนรวม ทองคำ ที่ดินหรืออสังหาริมทรัพย์ หุ้นหรืออนุพันธ์ และอื่น ๆ 

แล้วทีนี้ คุณคงคิดว่าแล้วเงินออม (อันแสนจะน้อยนิด) ของคุณในแต่ละเดือนจะสามารถไปลงทุนอะไรได้บ้าง เราจึงคัดเลือกรูปแบบผลิตภัณฑ์ทางการลงทุนที่เหมาะสมกับคุณที่ต้องการออมเงินในรูปแบบอื่น ๆ นอกเหนือจากการฝากธนาคาร ดังนี้ 

ถ้าคุณเป็นคนที่รับความเสี่ยงได้น้อย คุณสามารถเลือกลงทุนในกองทุนตลาดเงิน (Money Market Fund) หรือพันธบัตรรัฐบาลหรือหุ้นกู้บริษัทเอกชนขนาดใหญ่ โดยผลตอบแทนเฉลี่ยประมาณปีละ 3-5 %

ถ้าคุณเป็นคนที่รับความเสี่ยงได้ปานกลาง คุณสามารถเลือกลงทุนได้พวกกองทุนรวมได้ เช่น กองทุน LTF กองทุน RMF หรือกองทุนรวมมีหลากหลายรูปแบบทั้งตราสารหนี้ หรือตราสารทุน หรือแบบผสมก็ได้ โดยผลตอบแทนเฉลี่ยประมาณปีละ 5-7 % 

ถ้าคุณเป็นคนที่รับความเสี่ยงได้สูง คุณสามารถเลือกลงทุนในหุ้นสามัญได้ หุ้นมีทั้งบริษัทขนาดใหญ่ กลาง และเล็ก แยกย่อยลงไปอีก ปกติแล้วหุ้นจะได้รับผลตอบแทนจากส่วนต่างราคาหุ้น (เราขอยังไม่คิดรวมเข้าไปเป็นผลตอบแทน) และเงินปันจากหุ้น ซึ่งหุ้นโดยเฉลี่ยแล้วผลตอบแทนของตลาดอยู่ที่ 3-4 % แต่ถ้าคุณเป็นคนที่ชอบเน้นหุ้นปันผลสูง ๆ จะมีหุ้นที่เน้นเงินปันผล เช่น หุ้นในกลุ่ม SETHD หรือ หุ้นในกอง REITs ที่ผลตอบแทนจากปันผลโดยเฉลี่ยประมาณ 6-10 % ต่อปีเลยทีเดียว แต่ยังไงก็ตามยังมีความเสี่ยงทางด้านสภาพคล่องที่จะน้อยกว่าหุ้นทั่วไป และในเรื่องของกองที่เป็นแบบ Freehold ที่ไม่อายุสัญญา กับ Leasehold ซึ่งเป็นสัญญาเช่าที่มีวันหมดอายุลงได้

อ่านมาจนจะจบแล้ว คุณคงเริ่มสนใจการลงทุนในแบบต่าง ๆ นอกจากการนำเงินไปฝากธนาคารแล้วใช่ไหม แน่นอนว่าการลงทุนมีความเสี่ยงยิ่งผลตอบสูง ความเสี่ยงก็ยิ่งสูง (High Risk High Return) ดังนั้นแล้วสิ่งแรก ๆ ที่คุณต้องทำ คือออกไปค้นคว้าหาความรู้ในการลงทุนให้เหมาะสมกับตัวคุณก่อน อย่าให้ความไม่รู้ มาจำกัดความมั่นคั่งของคุณครับ 

P.S.

ปัญหาหนึ่งที่สำคัญต่อไปในอนาคต คือ คุณจะเอาเงินออมหรือเงินเก็บไปทำอะไรดี จากสมัยก่อนที่ไม่ต้องคิดอะไรมากมายนัก แค่หยอดกระปุกออมสินพอครบเต็มแล้ว คุณจะนำเงินไปฝากธนาคาร เมื่อครบกำหนดสิ้นปีแล้วคุณจะได้รับดอกเบี้ยออกมาจะมากหรือน้อยก็ขึ้นอยู่กับเงินฝาก จากอดีตเมื่อกาลครั้งหนึ่งนานมาแล้ว ดอกเบี้ยเงินฝากสูงถึง 5-10 % ต่อปี แต่ปัจจุบันนี้ ดอกเบี้ยเงินฝากอยู่ที่ 0.5 - 2 % เท่านั้น เมื่อเทียบกับค่าครองชีพและค่าใช้จ่ายปรับตัวเพิ่มสูงขึ้นเรื่อย ๆ เช่นนี้ สิ่งที่คุณควรคิดได้แล้ว คือ การนำเงินเก็บส่วนนี้ไปทำอะไรดี ที่นอกเหนือจากการฝากเงินธนาคาร ดังนั้นทางเราจึงมีไอเดียในการลงทุนรูปแบบต่าง ๆ ที่ให้ผลตอบแทนที่สูงกว่า ซึ่งขึ้นกับระดับความเสี่ยงของคุณจะยอมรับได้   

 

share
Post Comment
Comments (12)
  • Pick the yellow peach that looks like a sunset with its red, orange, and pink coat skin, peel it off with your teeth. Sink them into unripened.

    • Nulla facilisi. Aenean porttitor quis tortor id tempus. Interdum et malesuada fames ac ante ipsum primis in faucibus. Vivamus molestie varius tincidunt. Vestibulum congue sed libero ac sodales.

  • Pick the yellow peach that looks like a sunset with its red, orange, and pink coat skin, peel it off with your teeth. Sink them into unripened.

Load More